Nằm ở phía Bắc thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), gần 400 hộ dân thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương đang sống trong cảnh không có nước sạch để sử dụng.

Người dân phải dùng nước giếng khoan. Tuy nhiên, vào thời điểm nắng nóng như hiện tại, hầu hết các giếng đều bị nhiễm mặn, không dùng để sinh hoạt được, người dân buộc phải mua nước sạch cách đó 3km với giá 45.000 đồng/m3 để sử dụng.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Lương, trên địa bàn hiện còn gần 500 hộ chưa có nước sạch sử dụng. Trong đó, có 375 hộ ở thôn Cát Lợi, đây là khu vực nằm xa trung tâm, có địa hình khó khăn, hoặc nằm phía Tây Quốc lộ 1… nên khó khăn trong việc xây dựng đường ống dẫn nước sạch. Địa phương cũng nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng trước mắt chỉ có phương án tạm thời cấp nước sạch miễn phí vào các đợt hạn hán cao điểm cho người dân.

Để có nước sạch sử dụng miễn phí từ nguồn kinh phí của thành phố Nha Trang, thôn Cát Lợi phải có báo cáo xin cấp nước. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, phía xã Vĩnh Lương xác nhận vẫn chưa nhận được thông tin kiến nghị, thực tế phóng viên tiếp xúc với người dân thì họ vẫn trong tình trạng “khát nước ngọt.” Mỗi tháng ít nhất một hộ phải mua khoảng 4 xe bồn nước sạch từ thành phố Nha Trang với 180.000 đồng/xe 4 khối nước.

Bà Trương Thị Hòa trú tại thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương cho biết, bắt đầu mùa nắng từ tháng 3 đến giờ, nước giếng nhà bà bị nhiễm mặn, không dùng để sinh hoạt được, buộc lòng bà phải mua nước sạch để dùng nhưng phải hết sức tiết kiệm.

“Tắm nước mặn xong rồi mới tắm nước ngọt. Nước ngọt mua một khối đến 45.000 đồng nên dùng tiếc lắm,” bà Hòa chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Cạnh, người sống hơn 40 năm trên mảnh đất này vẫn khao khát từng ngày sẽ được sử dụng nước sạch mà không sợ phải hết nước giữa chừng khi đang dùng; đồng thời mong muốn cán bộ chính quyền địa phương sớm hỗ trợ giúp cho bà con nhân dân sớm có nước để sử dụng.

Thiếu nước sạch, ngoài việc ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân nó còn là thách thức lớn đối với xã Vĩnh Lương – một xã thuộc địa bàn thành phố Nha Trang khi phải thực hiện 19 mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bà Võ Thị Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang cho biết, xã đang rất khó khăn trong vấn đề thực hiện xây dựng nông thôn mới với tiêu chí vệ sinh môi trường, ngoài việc dân cư bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ bãi rác đèo Rù Rì cũ, tập kết rác chưa đúng nơi quy định thì xã vẫn chưa đạt tiêu chí người dân toàn xã sử nước sạch. Hiện xã vẫn chưa đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang cho biết, Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa đã khảo sát và có kế hoạch xây dựng hệ thống cấp nước sạch cho người dân các thôn Văn Đăng, Cát Lợi của xã Vĩnh Lương. Đơn vị này đã gửi văn bản tới Tổng Cục đường bộ Việt Nam để xin cấp phép xây dựng đường ống dẫn nước cặp theo tuyến quốc lộ 1. Tuy nhiên, đến nay Tổng Cục đường bộ Việt Nam vẫn chưa có câu trả lời./.

Theo PHAN SÁU (TTXVN/VIETNAM+) 

— — — — — — — — — — — — —

TIN MỚI NHẤT:

Khánh Hòa: Hàng loạt công ty sử dụng lao động trái phép người Trung Quốc bị xử phạt

Độc đáo bộ sưu tập đèn dầu của một bác sĩ

Về khả năng Mỹ đưa quân, vũ khí tới đồn trú ở Trường Sa

Quảng cáo