Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ gây ra đợt mưa lớn từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây nguyên trùng với vùng đã có mưa lớn từ ngày 22 – 25.10, nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.

Ngày 25.10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã thông tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và nguy cơ tác động đến đất liền các tỉnh Trung bộ.

Theo ông Năng, áp thấp nhiệt đới này hình thành ngay trên Biển Đông, thời gian tác động đến đất liền rất nhanh. Trong ngày 25 – 26.10, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, tốc độ trung bình 10 – 15 km/giờ, hướng về khu vực nam Trung bộ.

Về cường độ, dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, với sức gió gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trong đó, vùng bị ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới hoặc bão là vùng dễ chịu nhiều tổn thương, do đã có mưa lớn, ngập lụt trong thời gian qua nên rất dễ ra chuỗi thiên tai nguy hiểm như lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.
Áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây nguyên - ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông tiếp tục gây ra đợt mưa lớn từ Đà Nẵng đến Bình Định và Tây Nguyên. TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA

Ông Trần Quang Năng cho biết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo vùng ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão này bao gồm các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp từ chiều đến đêm 26.10.

Áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh trên biển, cụ thể là vùng nguy hiểm trên biển, được dự báo từ vĩ tuyến 10,0 đến vĩ tuyến 14,0 độ vĩ bắc. Theo đó, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển này sẽ chịu ảnh hưởng của gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên. Trên đất liền, ven biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận dự báo có khả năng có gió mạnh cấp 6 – cấp 7, giật cấp 8 – cấp 9.

Trên đất liền, dự báo ở các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây nguyên có khả năng xảy ra mưa lớn trong khoảng ngày 26 – 27.10.

“Vùng mưa lớn xảy ra đúng vào các khu vực có mưa rất lớn trong các ngày 22 – 25.10, trong điều kiện mưa liên tục nhiều ngày tiếp theo do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, nên các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây nguyên có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng trong những ngày tới ”, ông Năng cảnh báo.

https://thanhnien.vn/ap-thap-nhiet-doi-se-gay-mua-lon-tu-da-nang-den-binh-thuan-va-tay-nguyen-post1394442.html

Quảng cáo