11 đối tượng đã cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất từ 3 – 5.000 đồng /1triệu/1ngày, qua đó thu lợi bất chính hơn 8 tỉ đồng.

Ngày 11/5, Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt liên tiếp 11 vụ, 11 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Một số đối tượng tại cơ quan điều tra.

Một số đối tượng tại cơ quan điều tra.

Trước đó, thông qua công tác trinh sát, công an huyện Diễn Châu xác định nhiều đối tượng đã tiến hành cho vay “nóng” với lãi suất cao gấp nhiều lần so với quy định của pháp luật để thu lợi bất chính. Vay tiền với lãi suất “cắt cổ” đã khiến nhiều người dân rơi vào cảnh túng quẫn, không còn khả năng trả nợ.

Đáng chú ý, một số người dân đến thời điểm đóng lãi, trả nợ nhưng chưa có tiền để thanh toán, các đối tượng đã đến tận chỗ ở hoặc gọi điện để đe doạ, làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Tang vật của vụ án.

Tang vật của vụ án

Trước tình hình nói trên, Công an huyện Diễn Châu đã tiến hành xác lập chuyên án, tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan để đấu tranh, bắt giữ các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”.

Quá trình đấu tranh, Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn do các đối tượng cho vay lãi nặng thường núp bóng các công ty hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ, cho vay với thủ tục rất nhanh gọn, và có nhiều “bài” để đối phó với cơ quan chức năng.

Sau thời gian điều tra, từ ngày 21/4 đến ngày 9/5, Công an huyện Diễn Châu đã phá thành công chuyên án, bắt 11 vụ, 11 đối tượng về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Cơ quan điều tra xác định các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 8 tỷ đồng qua hoạt động cho vay nặng lãi.

Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định, từ giữa năm 2021 đến thời điểm bị bắt giữ, 11 đối tượng nói trên đã tiến hành cho nhiều người dân vay với tổng số tiền khoảng 30 tỉ đồng, với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày (tương đương từ 108% đến 180%/năm); thu lợi bất chính hơn 8 tỉ đồng.

Hiện, Công an huyện Diễn Châu đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Quảng cáo