Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận hơn 1.300 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó, số bệnh nhi ở thể nặng tăng cao đột biến với những biến chứng nặng, hầu hết phụ huynh đều không phát hiện sớm dấu hiệu bệnh tay chân miệng của con em mình.

Image result for bênh chân tay miệng

Hình minh hoạ

Theo thống kê, thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa là những địa bàn có số ca mắc cao, chiếm hơn một nửa số ca mắc của toàn tỉnh.

Trong tháng 8 và tháng 9, chỉ tính riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã có 393 ca, trong đó 25 ca mắc bệnh tay chân miệng ở mức độ nặng (mức độ 2B) và 7 ca bệnh nhân rất nặng (mức độ 3), tất cả đều là những bệnh nhi dưới 6 tuổi. Nhìn chung, tình trạng bệnh tay chân miệng năm nay khá phức tạp.

Chị Hồ Thị Diễm My (huyện Diên Khánh) có cháu 2 tuổi, đang được điều trị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa cho biết, sau khi phát hiện cháu nóng, sốt, gia đình đã tự mua thuốc hạ sốt cho cháu nhưng không có dấu hiệu phục hồi, hai ngày sau đó mới đưa cháu đi khám, lúc này tình trạng bệnh đã nặng, buộc nằm hồi sức, cách ly.

Bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, số ca tay chân miệng năm nay nhập viện tăng cao. Chỉ mới 9 ngày đầu tháng 10, bệnh viện lại tiếp nhận 185 ca, trong đó có đến 16 ca bệnh nặng đang được điều trị tích cực và có trường hợp gặp biến chứng. Đáng chú ý, một số ca bệnh nặng và diễn biến quá nhanh, bệnh viện buộc phải chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.

“Bệnh tay chân miệng là bệnh chưa có vắc xin điều trị, do đó để tránh tình trạng bùng phát dịch trên diện rộng; dịch chồng dịch, phụ huynh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, không nên chủ quan khi phát hiện các triệu chứng: nóng, sốt, nổi vết bỏng nhỏ ở tay chân… Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa đi khám, cách ly với trẻ khác tránh tình trạng lây lan, phát tán dịch”, Bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình khuyến cáo.

Hiện nay là thời điểm trẻ nhỏ đến trường, nhà trẻ nên bệnh có khả năng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Khánh Hòa, các cấp tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát dịch; tăng cường truyền thông tại cộng đồng, đặc biệt là các trường mầm non, khu dân cư…

Phan Sáu/ baotintuc.vn
Tin nổi bật 
>Agribank Khánh Hòa: Vận động nộp thuế điện tử
>Từ nay, vi phạm ATTP bị xử phạt gấp 10 lần ‘khung’ cũ
>Triều cường gây ngập úng tại ĐBSCL: “Mất bò mới lo làm chuồng”

Quảng cáo