Việt Nam đang bước vào thời kì cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay đã có hơn 80.000 ca mắc, tăng gấp 3 lần so với cùng kì năm 2018.

80.000 ca mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận có 80.000 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 3 lần so với cùng kì năm 2018), trong đó có 6 trường hợp tử vong.

Hiện nay, sốt xuất huyết đã lan rộng ở 34 tỉnh, thành phố trong đó các địa phương đã có người tử vong bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang.

Các địa phương có nhiều ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất bao gồm: Khánh Hòa, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên, Bình Dương…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế nhận định, hiện nay là mùa cao điểm dịch, số mắc nhiễm tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, dự báo số ca mắc mới sẽ gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo các chuyên gia y tế, trong tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp như hiện nay, cách phòng chống tốt nhất vẫn là diệt muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt. Một người có thể bị nhiễm sốt xuất huyết nhiều lần, vì vậy những người đã từng mắc bệnh cũng không được chủ quan.

Trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến gia tăng trong đầu mùa dịch, ngày 19/7 Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019” tại TP Hồ Chí Minh do Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì. Đại diện các đơn vị kiểm soát bệnh tật, bệnh viện, truyền thông của các tỉnh thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, Tây nguyên và Hà Nội, đại diện cơ quan y tế của các Bộ, ban ngành, đại diện các cơ quan báo đài tham dự.

Tại hội nghị, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan:

Tổ chức các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ với nhiều hình thức, hướng dẫn người dân, các hộ gia đình tăng cường các biện pháp phòng chống dịch chủ động.

Tổ chức 3 đợt chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy quy mô lớn tại tất cả các tỉnh thành phố ngay từ tháng 7 đến cuối năm. Đảm bảo duy trì các hoạt động hàng tuần tại các vùng dịch lưu hành.

Phân loại, phân luồng bệnh nhân tốt, đảm bảo điều trị tại tuyến dưới các trường hợp nhẹ không chuyển tuyến để tránh quá tải.

Tăng cường vai trò đứng đầu của chính quyền các cấp trong công tác phòng chống dịch, huy động các ban ngành đoàn thể và mọi người tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch. Xác định trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Cách phòng chống sốt xuất huyết

Muỗi vằn là nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết như sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà.

Theo Huyền Trần/Thời đại

> Khánh Hòa: Nỗ lực giữ rừng Sơn Tân

> Học trước khi vào lớp 1: Không nên tạo áp lực cho trẻ

> Tổ chức Lễ hội trái cây huyện Khánh Sơn từ 17 – 18/8/2019

 

 

Quảng cáo