Cách nhận biết cá khô tẩm hóa chất

Cá khô tẩm hóa chất độc hại để đuổi côn trùng và kéo dài thời hạn bảo quản là thông tin không mới, nhưng liệu có cách nhận biết để tránh mua và dùng phải?

Khó nhận biết bằng mắt thường

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, người mua khó đánh giá được cá khô có được tẩm hóa chất độc hại hay không. Các cơ quan chức năng cũng phải qua kiểm tra, xét nghiệm mới xác định được mẫu cá khô có tẩm các chất hóa học gây hại, các chất cấm hay tẩm ướp hóa chất cho phép vượt mức quy định.

Vậy nên, không có cách chính xác tuyệt đối để giúp người tiêu dùng dễ nhận biết và tránh mua, sử dụng phải các loại cá khô tẩm hóa chất. Nhưng nếu cẩn trọng và 1 chút tinh ý, người mua vẫn có thể sàng lọc trước khi mua và sử dụng để tăng tính an toàn.

Bằng mắt thường người mua khó nhận biết cá khô tẩm hóa chất
Bằng mắt thường người mua khó nhận biết cá khô tẩm hóa chất

 

Mẹo giúp người mua sàng lọc và hạn chế mua phải cá khô tẩm hóa chất

Không thấy sự xuất hiện của ruồi, kiến…

Một cách tự nhiên, các loại khô từ cá, tôm, mực rất thu hút các loại côn trùng như kiến, ruồi…

Vậy khi chọn mua hay trong quá trình bảo quản tại nhà, quan sát bằng mắt thường người dùng không thấy sự xuất hiện hay xâm hại của các loại côn trùng trên đến miếng khô cá, ngay cả khi nó không được bảo quản trong bao bì, thì nên nghĩ đến khả năng chúng đã được tẩm hóa chất độc hại.

Khô tẩm hóa chất thường không thấy sự xuất hiện của ruồi, kiến
Khô tẩm hóa chất thường không thấy sự xuất hiện của ruồi, kiến

Khô cá mua về mau bị hỏng

Để bảo quản được lâu, người bán thường tẩm, lau hoặc phun hóa chất lên miếng khô để nó không bị ẩm mốc hay đổ nhớt dẫn đến hư hỏng. Vì thế mà hàng khô cá người bán có thể để tháng này qua tháng khác vẫn không hư, trong khi người dùng mua về bảo quản trong điều kiện thường sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Khi mua cá khô, nên tìm chọn những điểm bán bảo quản khô cá trong môi trường lạnh sẽ an toàn hơn khô cá bày bán tự do ở điều kiện thường.

Và khi mua khô cá về dùng, nếu chỉ để 1 vài ngày đã thấy khô cá xuất hiện ẩm mốc hay bề mặt không được khô, đổ nhớt và miếng khô không có hay kém mùi cá đặc trưng thì người dùng cũng nên ngưng sử dụng và đổ bỏ.

Nên ngưng dùng cá khô mua về bị ẩm mốc, đổ nhớt bề mặt
Nên ngưng dùng cá khô mua về bị ẩm mốc, đổ nhớt bề mặt

Nên tìm chọn mua sản phẩm rõ nguồn gốc

Không dễ nhưng nếu sinh sống ở những vùng gần sông nước, gần biển, người dùng vẫn có thể tìm được những địa chỉ bán hay chế biến và làm khô uy tín, an toàn. Chọn mua khô các loại ở những địa chỉ này người dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng.

Tìm đến những cơ sở chế biến uy tín để chọn mua
Tìm đến những cơ sở chế biến uy tín để chọn mua

Tự làm khô cá tại nhà

Đây cũng là một cách hay để người dùng đảm bảo được nguyên liệu chọn mua và quá trình chế biến để sử dụng an toàn.

Quy trình cơ bản thường là cá đánh bắt về được xẻ thịt, lóc xương rồi đem tẩm ướp với muối, đường, bột ngọt, ớt vài ngày cho ngấm rồi vớt ra đem ngâm vào thùng nước đá cả ngày để khi phơi thân khô cá được trong vắt.

Người dùng có thể tham khảo thêm cách làm từng loại khô từ nguồn thông tin internet hay người trong nghề để làm khô ngon, an toàn sử dụng lâu dài cho gia đình.

Tự làm khô cá để sử dụng an toàn
Tự làm khô cá để sử dụng an toàn

Cá khô tẩm hóa chất độc hại, vượt mức cho phép có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dùng một cách tức thì hay về lâu dài. Tuy nhiên, không có cách đơn giản để người dùng dễ nhận biết, nên tốt nhất hãy hạn chế sử dụng khi không rõ nguồn gốc và quá trình chế biến của sản phẩm.

Nguồn Tổng hợp.

Loading...