Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 6 (bão Mangkhut) và mưa lũ.

Tùy diễn biến, các địa phương có thể cấm biển

Theo đó, công điện nêu rõ, đối với khu vực trên biển và các đảo phải tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch), nhất là đối với các tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn.

Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, thực hiện việc cấm biển, kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch; Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú…

 Bão Mangkhut gây mưa và mất điện diện rộng tại Philippines. Ảnh AP

Trên đất liền, cần rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm; Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị, hạn chế thiệt hại do bão…

Vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu hoặc đã đầy nước.

Công điện cũng nêu rõ các công việc cụ thể với từng bộ, ngành.

Trưa 15/9, bão Mangkhut đã đi vào biển Đông thành cơn bão số 6 năm 2018, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật cấp 17.

Tới thời điểm này, Quảng Ninh đã ban hành lệnh cấm biển với tàu du lịch bắt đầu từ ngày mai, 16/9.

Từ chiều mai, vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa bão, sóng biển cao từ 4-6m

 Thông tin từ báo chí quốc tế cho hay, bão Mangkhut đã gây mưa lớn và sạt lở đất, ít nhất 4 người thiệt mạng tại Philippines trước khi hướng tới đất liền Trung Quốc tính tới chiều tối 15/9.

Mangkhut cũng được cho là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines từ đầu năm nay, gây mưa lớn, cuốn bay nhiều mái nhà và làm mất điện diện rộng.

Hãng hàng không Cathay Pacific có trụ sở ở Hong Kong cho hay, hãng này có thể hủy hơn 400 chuyến bay trong vòng ba ngày tới.

Tại Việt Nam, chiều 15/9, các hãng hàng không đã phát đi thông báo khuyến cáo hành khách đến/đi Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 16,17/9. Nhiều chuyến bay tới đây cũng đã bị hủy.

Dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho hay, đến 16 giờ ngày 17/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở 22,7 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng khoảng 100km về phía  Bắc.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Từ chiều 16/9, ở vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 7-8, đến đêm tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 4-6m; Biển động rất mạnh.

Dự báo cũng cho hay, trong ngày 17/9, ở Quảng Ninh có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Kạn Hà Giang có gió giật cấp 6-7; các tỉnh khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ít chịu ảnh hưởng về gió mạnh của bão số 6.

Các dự báo còn cho biết, Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to; vùng núi Đông Bắc và Việt Bắc và Tây Bắc có mưa to đến rất to. Nguy cơ lũ lụt và lũ quét ở vùng núi và trung du rất cao./.

Thái Tùng

Đăng bởi: http://toquoc.vn/thoi_su/cap-tap-doi-pho-voi-bao-mangkhut-thu-tuong-ban-hanh-cong-dien-khan-363808.html

Quảng cáo