Tập 11 “Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance?” vừa lên sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam lúc 12h00 trưa thứ bảy, ngày 16/01/2021. Trong tập này có 2 cặp ứng viên tham gia thi đấu để tranh cơ hội được “chốt thương lượng” chung cuộc.

Cặp đôi đầu tiên là Vũ Ngọc Dũng, 29 tuổi, tốt nghiệp Đại học Exeter (Anh Quốc), 3 năm liên tiếp xếp loại giỏi tại ngân hàng công tác. Đối thủ của Ngọc Dũng là Lưu Đức Hiếu, 26 tuổi, tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học Lincoln (Oakland, California, Mỹ), 4 năm kinh nghiệm về ngành bán hàng và phát triển kinh doanh, 2 năm liên tiếp vượt chỉ tiêu do công ty đề ra.

Chủ đề tranh luận của cặp đôi ứng viên tại vòng 1 – Đối mặt là “Có người khẳng định rằng: “Giới trẻ ngày nay đi làm quan tâm đến lương đầu tiên hơn là cơ hội phát triển”. Bạn nghĩ gì về quan điểm này?”. 

Là người trình bày quan điểm đầu tiên, Ngọc Dũng cho rằng đối với những sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì khó có thể đòi hỏi mức lương cao. Bản thân ứng viên, là một du học sinh từ nước ngoài trở về nước đã gặp khó khăn trong việc hòa nhập trong thời gian đầu, bởi dù sở hữu lý lịch “khủng”, học vấn cao cũng không thể có mức lương tốt, vì thiếu trải nghiệm thực tế. Anh đã phải học hỏi từ nhiều vị trí công việc cao thấp khác nhau để hiểu hơn về giá trị đồng lương, cũng như giá trị của kinh nghiệm thực tiễn.

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc

Có nét tương đồng với đối thủ, Đức Hiếu cũng từng hy vọng vào mức lương cao ngay sau khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ và trở về Việt Nam. Tuy nhiên, với kinh nghiệm làm việc gần như “zero”, nam ứng viên sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp để học hỏi. Về chủ đề tranh luận mà chương trình đưa ra, Đức Hiếu cho rằng không nên nghĩ rằng nhận lương thấp mới có cơ hội phát triển. Thay vào đó, bạn trẻ hãy nghĩ thoáng hơn rằng có thể học hỏi từ những điều nhỏ nhất ở bất cứ công việc nào, như: cách sử dụng máy photocopy, cách chuẩn bị một bộ hồ sơ thầu, cách tham gia một cuộc họp hiệu quả. “Mình nên xác định đang đứng ở đâu, muốn học hỏi gì và định hướng phát triển của bản thân là gì? Học hỏi từ công việc lương cao và học hỏi từ công việc lương thấp, chắc các bạn có câu trả lời cho mình rồi” – Chàng trai 26 tuổi khẳng định.

Ngọc Dũng đặt câu hỏi chất vấn đối thủ: “Ngoài lương, bạn có quan tâm đến các mức đãi ngộ và môi trường làm việc của doanh nghiệp không? Và theo bạn, gắn bó với doanh nghiệp bao lâu để có 1 vị trí phù hợp?”.

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc

Đức Hiếu trả lời nếu là một sinh viên mới ra trường, điều đầu tiên quan tâm sẽ là lương. Ở thời đại 4.0 khá dễ dàng để tìm hiểu thông tin về 1 doanh nghiệp trên Internet, tuy nhiên giữa thông tin này và môi trường làm việc thực tế là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, khi chưa có trải nghiệm làm việc thực tế tại doanh nghiệp, thì lương là điều đầu tiên được quan tâm. Sau khi được chốt mức lương kỳ vọng, thì điều tiếp theo cần được quan tâm là môi trường làm việc, vì 1 môi trường tốt sẽ giúp bản thân phát triển hơn.

“Việc quyết định gắn bó với 1 doanh nghiệp không phụ thuộc vào vấn đề thời gian, mà là mình có cảm thấy thoải mái, có muốn cống hiến cho công việc hay không, mình làm việc vì đam mê, hay vật vờ như một zombie (xác sống – PV) rồi đến cuối tháng lãnh lương? Đó mới là yếu tố quyết định mình có phù hợp để gắn bó với công ty, hay thay đổi một môi trường khác phù hợp hơn” – Đức Hiếu trả lời cho vế thứ 2 của câu hỏi chất vấn.

Dứt lời, chàng thạc sĩ MBA đặt lại câu hỏi chất vấn đàn anh: “Tại thời điểm vừa về nước phải loay hoay chấp nhận mức lương thấp để học hỏi, thì làm cách nào để anh xác định đâu là công việc phù hợp, cũng như công việc có cơ hội phát triển bản thân?”.

Quá khứ từng trải qua tình huống này, chàng du học sinh xứ sở sương mù lập tức chia sẻ giải pháp của anh là nhảy việc. Khi còn trẻ, gia nhập tổ chức với vị trí nhân viên thì khó lòng có thể hiểu được bộ máy vận hành của cả doanh nghiệp. Sau khi đi làm vài tháng, nếu cảm thấy không phù hợp thì có thể ra đi.

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc

Sếp Lê Trí Thông (Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ) đặt câu hỏi tìm hiểu cặp đôi xuất thân du học sinh: “Nếu được lựa chọn giữa bạn đi kiếm tiền và tiền đi kiếm bạn, thì bạn sẽ lựa chọn vế nào?”.

Đức Hiếu và Ngọc Dũng đều lựa chọn cảm thấy thoải mái hơn trong việc đi kiếm tiền. Bởi như thế, các ứng viên mới chủ động, kiếm soát, quản lý nguồn tiền của bản thân, thay vì để tiền đi kiếm mình sẽ gặp những rủi ro nhất định, khó cân đối dòng tiền.

Cũng từng là 1 du học sinh tại Đại học Oxford (Anh) cách đây 15 năm, sếp Thông chia sẻ chân thành với 2 ứng viên về bài học mà ông học được từ 1 tỷ phú ở châu Âu trước đó: “Tiền đi kiếm mình, nghĩa là cơ bắp mình phải khỏe, vì mình phải chạy theo. Nhưng cơ bắp của mình sẽ lão hóa dần theo tuổi tác, thời gian. Tiền đi kiếm mình nghĩa là đi săn bắt, hái lượm, ngày mưa hoặc ngày bị chấn thương sẽ đói. Còn tiền đi kiếm mình, giống như mình xây một cái nông trại, để rồi sau đó ngày nào mình cũng có trứng, có sữa. Nhưng trong giai đoạn đầu tiên thì mình chưa có, phải xây. Mỗi người sẽ có lựa chọn riêng cho cuộc đời của mình”.

Sếp Vũ Minh Trí (CEO của VNG Cloud) là người tiếp theo đặt câu hỏi cho ứng viên: “Tại sao 2 bạn lại quyết định học thẳng từ Đại học lên Cao học? Nếu được làm lại thì các bạn có lựa chọn như vậy nữa không?”.

Đức Hiếu cho biết sau khi tốt nghiệp Đại học ở Mỹ, anh về nước đi làm rồi mới học tiếp lên Cao học từ xa. Nam ứng viên cho rằng thời điểm đó anh tối đa hóa được quỹ thời gian của mình, áp dụng kiến thức đại học vào thực tiễn và kinh nghiệm đi làm sẽ bổ trợ cho việc học thạc sĩ. Nếu được lựa chọn lại, chàng thạc sĩ MBA vẫn không thay đổi quyết định học thẳng lên cao học.

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc

Ở một diễn biến khác, Ngọc Dũng trở về quê hương từ năm 2014, dù bố mẹ rất muốn anh ở lại Anh làm việc, sinh sống, nhưng nam ứng viên vẫn quyết tâm về nước. Lý do là cách vận hành doanh nghiệp ở trời Tây đã rất phát triển rồi, nên những ai muốn có cơ hội phát triển nhiều nên bắt đầu ở môi trường trong nước. “Ta biết được quy trình, công đoạn từ đầu đến cuối, còn hơn bắt đầu từ khâu ở giữa” – Chàng trai 29 tuổi khẳng định nguyên nhân từ bỏ trời Tây để về quê hương phấn đấu.

Sau khi nghe các ứng viên chia sẻ, sếp Lê Đức Thuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất Bảo Ngọc – Bánh Bảo Ngọc) đề nghị họ có lời khuyên dành cho các du học sinh mới: “2 em là du học sinh, phải vật lộn để thích nghi với môi trường hiện nay, vậy các em có lời khuyên gì cho các bạn du học sinh mới, để các bạn vững tin, hoặc ít nhất học hỏi được kinh nghiệm từ 2 em”.

Ngọc Dũng tự tin đưa ra lời khuyên: “Hiểu giá trị bản thân, những gì mình cần, đừng bị áp đặt của gia đình. Con đường dẫn đến thành công không bao giờ chỉ là con đường mà bố mẹ định hướng cho bạn. Sau khi bạn ra trường, bạn chọn 1 cái nghề và cái nghề đó sẽ đi theo bạn. Khi được làm những gì bạn thích thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn nhiều”.

Mặt khác, Đức Hiếu cho biết nên: “Tự tin vào bản thân mình. Đừng vì 1 chút đãi ngộ tốt hơn mà nghĩ rằng phải gắn bó với nơi nào. Ở bất cứ môi trường nào, bạn biết phấn đấu, biết nỗ lực thì bạn sẽ nhận lại một cách xứng đáng những gì bạn đã bỏ ra”.

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc

Kết thúc vòng Đối mặt, Đức Hiếu đã giành chiến thắng suýt soát trước Ngọc Dũng với điểm số 4/7. Chênh lệch 1 điểm bình chọn từ khán giả trường quay đã giúp chàng thạc sĩ MBA có cơ hội đi tiếp vào vòng 2 – Chinh phục.

Sự cân tài cân sức của 2 ứng viên khiến MC Thành Trung không khỏi tiếc nuối khi phải chia tay một trong hai. Nam MC chia sẻ khi bắt tay Ngọc Dũng: “Anh muốn cái bắt tay là chúc mừng chứ không phải chia tay em. Trong khoảng thời gian ngắn, em đã thể hiện được tri thức, trí tuệ, trải nghiệm và sự điềm đạm của mình. Anh mong rằng nhiều bạn du học sinh giống em, đi khắp nơi trên thế giới, rồi luôn hiểu một điều rằng, không đâu đẹp và đáng sống hơn quê hương của chúng ta”.

Ở vòng Chinh phục, Đức Hiếu nhập mức lương kỳ vọng vào chiếc valy bí mật. 6 sếp sẽ đặt câu hỏi chất vấn để tìm hiểu nhiều hơn về ứng viên.

Sếp Trí là người đặt câu hỏi đầu tiên: “Ở những công ty trước đây, thành tựu nổi bật của em là gì và em đã học được gì từ đó?”.

“Em học được từ những điều nhỏ nhặt nhất, như cách giao tiếp với khách hàng, khi đi ăn phải ngồi như thế nào, rồi cách đặt đũa muỗng, cách quản lý con người, thời gian, nhân sự, thực lãi. Năm 2018 và 2019, em vượt qua doanh số mà công ty đưa ra. Là một người quản lý kinh doanh, em có 1 tệp khách hàng xương sống. Ngoài việc chăm sóc, tối ưu hóa tệp khách hàng này, em còn phải đảm bảo chất lượng của dịch vụ/ sản phẩm để có cái đi tiếp cận, mở rộng, khai thác, các tệp khách hàng khác” – Đức Hiếu tự tin trả lời.

Sếp Thông tiếp lời: “Bây giờ em muốn bước ra ngành nào?”.

Chàng trai 26 tuổi khẳng định: “Em muốn thử sức ở một ngành mới, chưa biết là ngành nào, nhưng về vị trí thì em có nghĩ đến. Em có ưu điểm ở Quản lý kinh doanh và Quản lý con người”.

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc

Kết quả vòng Chinh phục, Đức Hiếu nhận được 3 đèn xanh từ sếp Lương, sếp Thuấn và sếp Trí, đủ điều kiện để bước tiếp vào vòng 3 – Cơ hội cho ai.

Mức lương kỳ vọng của Đức Hiếu là 27 triệu đồng. Anh nhận được lời mời về làm việc tại VNPAY của sếp Lương cho vị trí Nhân viên phát triển điểm chấp nhận thanh toán mã VNPAY QR với mức lương 23 triệu đồng; VNG Cloud của sếp Trí cho vị trí Nhân viên Kinh doanh khách hàng chiến lược với mức lương 23 triệu đồng và Bảo Ngọc của sếp Thuấn cho vị trí Trưởng nhóm Kinh doanh Quốc tế với mức lương 30 triệu đồng.

Như vậy, chỉ có duy nhất sếp Thuấn “mời lương” cao hơn kỳ vọng của ứng viên. Đức Hiếu chỉ có 1 lựa chọn duy nhất, hoặc về đội sếp Bảo Ngọc, hoặc trắng tay rời chương trình.

Kết quả chung cuộc, Đức Hiếu quyết định đầu quân Bảo Ngọc, về đội sếp Thuấn với mức lương 30 triệu đồng.

Cặp ứng viên thứ 2 tham gia thi đấu trong tập 11 của “Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance?” là Trần Quốc Thịnh, 24 tuổi, có 4 năm kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực từ Thương mại điện tử, Bất động sản đến thể thao. Anh là Nhà sáng lập của nhóm tuyển dụng trên mạng xã hội với hơn 40 nghìn thành viên. Đối thủ của Quốc Thịnh là Chu Thành Công, 25 tuổi, tốt nghiệp trung cấp điện tử (Đại học công nghiệp Hà Nội), là nhân viên bán hàng xuất sắc các năm 2018 và 2020.

Chủ đề tranh luận của cặp đôi ứng viên ở vòng Đối mặt là: “Có quan điểm cho rằng “Người thành công thường là người có cái tôi lớn”. Ý kiến của bạn về nhận định này?”. 

Chàng trai 26 tuổi du học Mỹ, có bằng MBA, profile “Khủng” vẫn quyết tâm về phụng sự Tổ quốc

Theo dòng cảm hứng từ chủ đề tranh biện, sếp Lưu Nga (Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang ELISE) chia sẻ: “Ban đầu khi bắt đầu lập doanh nghiệp thì tôi là người có cái tôi vô cùng lớn. Tôi đã từng nói là “muốn sai thì hãy làm sếp mà sai”. Trên con đường làm sếp rất cô đơn. Đôi khi phải bảo vệ sự cô đơn đó, có nghĩa là bảo vệ mục tiêu của mình. Nhưng đến bây giờ, tôi có cái tôi rất thấp. Tôi nói với mọi người trong công ty rằng ai cũng có thể thay thế, kể cả chị Lưu Nga”.

Đồng cảm với sếp Nga, sếp Thuấn chia sẻ thêm: “Cái tôi nên đặt vào thời điểm, giai đoạn phù hợp. Anh luôn vạch ra lộ trình phát triển của 1 doanh nghiệp. Giai đoạn sống sót thì cái tôi phải cực kỳ lớn, vì cái ý chí của người sáng lập phải được thực thi. Đến giai đoạn 2 – chuẩn hóa hệ thống thì cái tôi giảm dần, đến giai đoạn tối ưu hóa là giảm dần nữa. Bước cuối cùng xây dựng 1 doanh nghiệp tự động hóa, tức là không cần người lãnh đạo nữa. Hiện tại, anh đã xây được một vài doanh nghiệp theo mô hình này nên cái tôi của anh không còn chút nào trong đó”.

Kết quả chung cuộc, Quốc Thịnh giành chiến thắng trước đối thủ Thành Công và trúng việc tại Thắng Lợi Group cho vị trí Trợ lý ban Tổng giám đốc phụ trách tuyển dụng và đạo tạo, với mức lương 18.999.999 đồng.

Tâp 12 của “Cơ Hội Cho Ai? – Whose Chance?” sẽ lên sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 12h00 trưa thứ Bảy, ngày 23/1/2021.

PHƯƠNG THẢO

https://sohuutritue.net.vn/?mod=news&act=detail&id=88141&demo

Quảng cáo