Từ câu chuyện một số cặp đôi thân mật quá mức gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Nhiều người đặt ra câu hỏi, phải chăng các cặp đôi yêu nhau được phép thể hiện tình yêu thoải mái ở nơi công cộng?

Từ câu hỏi này, PV báo Người Đưa Tin đã được lắng nghe tâm tư của những người lớn tuổi để hiểu thêm suy nghĩ của họ về tình yêu “xưa – nay”. Trao đổi với PV, bà Lan Phương (SN 1962) từng công tác tại Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Khánh Hòa cho biết:  “Thời nào, tuổi nào thì tình yêu đôi lứa cũng luôn say đắm nồng nàn và không thể thiếu yếu tố t.ình d.ục. Thế hệ ngày xưa chỉ khác giới trẻ bây giờ là biết kìm nén cảm xúc, không quá du nhập các hình thức sinh hoạt tự do. Bên cạnh đó, xã hội cũng là một trong những yếu tố tác động đến nhận thức của con trẻ.

Bây giờ cuộc sống thoáng quá, gia phong nề nếp dần bị mai một nên một bộ phận lớp trẻ sống dễ dàng với bản thân và thiếu tôn trọng người xung quanh. Đáng buồn, những sự việc như cặp đôi thân mật trong rạp chiếu phim như vừa qua không phải cá biệt”.

Mặc dù có hiện tượng đáng buồn như vậy, nhưng theo bà Lan Phương không thể đánh đồng tất cả, bởi hiện nay vẫn có thanh niên lịch sự, ứng xử đúng mực. “Họ nắm tay, khoác vai và đôi khi hôn nhau giữa chốn đông người nhưng cách họ thể hiện lại rất văn minh lịch sự”, bà Lan Phương cho hay.

Cộng đồng mạng - Chơi trội hay mắc hội chứng thỏa mãn nh.ục d.ục có điều kiện?

Câu chuyện thể hiện tình yêu thái quá nơi công cộng thời gian gần đây thu hút sự chú ý (Ảnh minh họa).

Nói về hình ảnh cặp đôi thân mật thái quá, bà Lan Phương nhận định: “Lớp người già chúng tôi hoàn toàn phản đối những hành động yêu đương lố bịch, không tôn trọng người xung quanh như sự việc ở rạp chiếu phim và quán trà sữa vừa rồi”.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Khuyên (65 tuổi, Hà Nội) nhớ lại: “Tôi nhớ, ngày xưa khi ông xã tỏ tình với tôi tại nơi có ít người, nhưng tôi vẫn ngại. Suốt buổi hôm đó, trên đường về anh cứ đòi nắm tay tôi, nhưng tôi nhất quyết không cho. Đi được một quãng, anh kéo được tay tôi và giữ chặt, suốt đoạn đường còn lại không chịu rời xa.  Bây giờ nghĩ lại, vẫn thấy tình yêu của mình ngây ngô và dễ thương. Chúng tôi vẫn thường ôn lại với nhau kỷ niệm đó.

Còn tình yêu ngày nay, tôi thấy các bạn trẻ yêu thoáng, không ngại thể hiện tình cảm nơi công cộng. Có lần, tôi đi cùng con vào trong quán cà phê, ở một góc khuất tôi nhìn thấy một cặp đôi còn trẻ, trẻ hơn cả con mình nào thì vuốt tóc, nào thì dựa vào nhau, không ngần ngại trao nhau cái hôn thân mật… Trước cảnh đó, tôi không đồng tình một chút nào”.

Cộng đồng mạng - Chơi trội hay mắc hội chứng thỏa mãn nh.ục d.ục có điều kiện? (Hình 2).

Chị Lê Na không đồng tình với việc yêu quá giới hạn nơi công cộng.

Vốn là đạo diễn trẻ cũng là người đã trải qua giai đoạn tình yêu rồi mới tiến tới kết hôn, chị Hoàng Lê Na (Hà Nội) thẳng thắn: “Với tôi, việc cặp đôi yêu nhau mà có hành động yêu quá giới hạn nơi công cộng là hành động vô văn hóa, muốn chơi trội hoặc bị mắc chứng thỏa mãn nh.ục d.ục có điều kiện. Ngay cả các nước phương Tây, sống rất thoáng thì họ cũng lên án hành động quan hệ t.ình d.ục nơi công cộng. Tôi thấy, giới trẻ ngày nay sống thoáng, thoáng đến mức như vậy thì không phải cách sống của người hiện đại, có sự tiến hoá. Đây là cách sống từ thời “ăn lông ở lỗ””.

Theo đạo diễn Lê Na, không phải tất cả các cặp đôi yêu nhau đều thể hiện tình yêu thái quá nơi công cộng. Tuy nhiên, cần lên án mạnh mẽ hành động thiếu tôn trọng người xung quanh. “Vợ chồng tôi cũng thể hiện tình yêu nơi công cộng, nhưng chỉ dừng lại ở nụ hôn nhẹ nhàng, cái thơm hay cái ôm mà thôi”, chị Lê Na trải lòng thêm.

Tình yêu không có lỗi, lỗi tại…

Trao đổi thêm với PV về tình yêu nơi công cộng, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long (người sáng lập truyền thông Trăng Đen) cho rằng rất khó so sánh tình yêu ngày xưa với tình yêu bây giờ. Bởi, cuộc sống luôn luôn vận động và dòng chảy xã hội luôn luôn diễn ra: “Tôi nghĩ, việc dậy thì sớm và ưa khám phá không phải là vấn đề chủ chốt, quyết định việc yêu thái quá nơi công cộng. Điều quan trọng chính là nhận thức của mỗi người khi ở nơi công cộng. Tôi cho rằng, khi yêu nhau, cho dù ở độ tuổi nào đều mong muốn được ôm ấp người mình yêu, đây là nhu cầu bình thường. Tôi tin, thế hệ ông bà ngày xưa cũng thế. Chỉ có điều, họ có lịch sự thể hiện điều đó hay không. Điều quan trọng là mình thể hiện cảm xúc đó như thế nào. Tình yêu không có lỗi, nhưng đừng vi phạm vào giá trị đạo đức, pháp luật”.

Theo Báo Đưa Tin

——– ———

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 

Quảng cáo