Trung tâm Dịch vụ Thương mại Khánh Vĩnh và Khánh Sơn đang lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Năm nay, 2 trung tâm có sự thay đổi về mặt hàng và số lượng so với năm trước.

Từ đầu tháng 11, Trung tâm Dịch vụ Thương mại Khánh Vĩnh đã chỉ đạo 8 cửa hàng trực thuộc thống kê và lên danh sách các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán để thực hiện kế hoạch dự trữ. Theo dự kiến, Tết năm nay, trung tâm đăng ký bán hàng bình ổn giá đối với 7 mặt hàng, gồm: 100 tấn gạo tẻ, 3 tấn gạo nếp, 238 thùng dầu ăn, 100 thùng bột ngọt, 110 thùng nước mắm, 140kg hạt dưa không màu, 400 triệu đồng nước uống các loại. Trung tâm đã xin tạm ứng vốn ngân sách nhà nước để chuẩn bị dự trữ hàng Tết khoảng 1,5 tỷ đồng, tăng hơn 100 triệu đồng so với năm trước. Trung tâm cũng đã lên kế hoạch bán hàng lưu động vào các ngày 24, 25, 26 tháng Chạp tại các xã: Khánh Phú, Khánh Nam, Khánh Đông để cung ứng hàng hóa cho người dân ở xa trung tâm. Ngoài các mặt hàng bình ổn giá, trung tâm còn chuẩn bị các mặt hàng khác với kinh phí khoảng 400 triệu đồng nhằm làm phong phú thêm hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết.

Người dân mua hàng tại  Trung tâm Dịch vụ Thương mại Khánh Vĩnh.
Người dân mua hàng tại Trung tâm Dịch vụ Thương mại Khánh Vĩnh.

Theo ông Bùi Văn Chuyền – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Thương mại Khánh Sơn, năm nay, trung tâm sẽ chuẩn bị hàng Tết với số lượng tăng 10% so với năm trước. Trung tâm dự kiến chuẩn bị 17 tấn gạo tẻ, 7 tấn gạo nếp, hơn 2.200 chai dầu ăn, 2.000 gói bột ngọt, 3.000 lon nước ngọt, 500kg hạt dưa… Ngoài vốn xin tạm ứng từ ngân sách nhà nước là 1,5 tỷ đồng, trung tâm còn sử dụng nguồn kinh phí hơn 1 tỷ đồng để chuẩn bị các mặt hàng khác như: chiếu, chăn màn, chổi, đồ sành sứ… Tùy theo nhu cầu thực tế của người dân, số lượng hàng hóa này sẽ được phân bổ cho 6 điểm bán hàng bình ổn giá tại thị trấn Tô Hạp và các xã: Ba Cụm Nam, Sơn Hiệp, Sơn Bình, Sơn Lâm, Thành Sơn. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tổ chức xe bán hàng lưu động vào ngày 26 và 27 tháng Chạp tại các khu dân cư ở vùng sâu, vùng xa của các xã: Ba Cụm Nam, Ba Cụm Bắc, Thành Sơn, Sơn Lâm.

Ông Nguyễn Văn Chính – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Thương mại Khánh Vĩnh cho biết: “Qua khảo sát thị trường, nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của đồng bào miền núi trong vài năm gần đây thay đổi nhiều. Người dân có xu hướng sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước nhiều hơn bởi sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, mẫu mã đa dạng, phong phú, chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, cơ cấu hàng hóa cũng có thay đổi. Những năm trước, người dân chủ yếu dự trữ gạo các loại. Tuy nhiên, vài năm nay, đường sá thông thương nên việc dự trữ gạo không nhiều, thay vào đó là các nhu yếu phẩm khác như: dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, nước ngọt”.

Ngoài ra, người dân cũng có sự lựa chọn nhiều hơn, đơn cử như sử dụng nước ngọt lon thay vì dùng nước ngọt chai nhựa như trước, hạt dưa không màu thay hạt dưa tẩm màu… Chính vì thế, các trung tâm cũng có sự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng thực tế của người dân.

Hiện nay, các trung tâm trình Sở Công Thương, Sở Tài chính và UBND tỉnh xin tạm ứng ngân sách nhà nước để chuẩn bị hàng hóa. Dự kiến, đầu tháng 12, 2 đơn vị sẽ làm việc với các nhà phân phối ở Nha Trang và Diên Khánh tổ chức thu mua, phân bổ những mặt hàng thiết yếu và đưa hàng hóa về các cửa hàng. Các trung tâm cũng sẽ tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn tại điểm bán hàng bình ổn giá để người dân biết về chủ trương bán hàng bình ổn giá trước, trong và sau Tết.

MAI HOÀNG/baokhanhhoa.vn

11 tháng, đón hơn 5,8 triệu lượt khách lưu trú
Nóng chất vấn về dự án chống ngập 10.000 tỷ 
Cháy khách sạn 4 sao ở Nha Trang
Năm 2019 sẽ khởi công tuyến cao tốc qua Khánh Hòa

Quảng cáo