Những bộ quy tắc ứng xử của địa phương, của ngành được ban hành; những cuộc tổng kết cuối năm với kiểm điểm đạo đức được tổ chức, nhưng vẫn còn những công chức tát người thi hành công vụ, chửi bới mạt sát người khác, từ chối cấp giấy chứng tử cho kịp việc hiếu…

Công chức ứng xử chệch chuẩn

Tâm địa đằng sau sự bột phát

Nhà nghiên cứu văn hóa Lại Nguyên Ân rất bất bình với những lời rủa xả của nữ cán bộ Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) Lê Thị Hiền đang lan tràn trên mạng. Theo ông, dù việc chửi bới, “động tay động chân” của nữ cán bộ này là hành động thiếu kiềm chế, cũng còn có lớp nghĩa khác nằm dưới những lời văng tục đó. “Chúng ta thấy một phụ nữ chửi bới rủa xả người phụ nữ khác là không lấy được chồng, rồi lấy chồng thì con tàn tật… thì đó cho thấy tâm địa chứ không chỉ là việc nói tục. Việc người này là cán bộ càng cho thấy vấn đề nặng nề thêm. Lớp nghĩa dưới của câu chửi nó cho thấy tâm địa, có những mong muốn rất tệ cho người khác”, ông Ân nói.

Vụ việc này cũng khiến ông Ân ngay lập tức nhớ đến vụ cán bộ từ chối cấp giấy chứng tử cho dân ở P.Văn Miếu (Q.Đống Đa, Hà Nội). Những vụ việc đó không chỉ cho thấy sự yếu kém về kỹ năng giao tiếp với người dân. Ông Ân phân tích: “Trong giao tiếp thì cán bộ công chức cần theo quy chế, ấy là tránh gây xúc phạm cho người dân. Việc nguyền rủa hay thấy việc nghĩa tử nghĩa tận mà không làm thì điều đó về ý thức. Cái tránh xúc phạm người dân cũng là thuộc về ý thức. Người ta phải thực sự tôn trọng người dân. Chẳng qua là mình thay mặt chính quyền để giải quyết cho họ thôi”.

Công chức ứng xử chệch chuẩn

 

Vụ bà Lê Thị Hiền gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ảnh: cắt từ clip

Cũng theo ông Ân, các vụ việc xâu chuỗi cho thấy văn hóa ứng xử của cán bộ vẫn còn nhiều vấn đề. Trong khi đó, đã có nhiều bộ quy tắc, cũng như các quy định được ban hành. Chẳng hạn, Hà Nội có Bộ quy tắc ứng xử cho cán bộ công chức ban hành hồi năm 2017. Các ngành cũng có bộ quy tắc riêng. Chưa kể, ở cấp cao hơn, Thủ tướng cũng ký ban hành đề án Văn hóa công vụ, một trong các đề án thuộc Chương trình tổng thể cải cách nền hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020. Kèm theo đó là việc phát động, tuyên truyền thực hiện hằng năm. Chẳng hạn, Hà Nội có nhiều đợt tuyên truyền thực hiện Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức. Đã có khoảng 40 tọa đàm, hội thi được tổ chức, như Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng TP.Hà Nội. TP cũng tổ chức cuộc thi ảnh Người Hà Nội ứng xử văn minh thanh lịch, giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội. Khoảng 3.000 bộ tài liệu tuyên truyền cũng đã được in và phát.

Gia tăng gây rối hàng không: Phương tiện thời thượng, ứng xử tiểu nông

Trần tình của nữ đại úy ‘đại náo’ sân bay Tân Sơn Nhất

Những câu đừng bao giờ trêu đùa trẻ: ‘Mẹ có em bé, mày sắp ra rìa rồi’

https://thanhnien.vn/van-hoa/cong-chuc-ung-xu-chech-chuan-1118294.html

 

Quảng cáo