Sau gần 3 tháng lần theo dấu vết, các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP. Nha Trang đã phá thành công chuyên án mang bí số 225T. Theo đó, lần lượt các đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn đã phải tra tay vào còng.

Một ngày “ăn” vài xe

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thành – Phó Trưởng Công an TP. Nha Trang, 2 đối tượng trong nhóm trộm cắp xe máy vừa bị triệt phá là Võ Đình Tâm (sinh năm 1988, trú phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang) và Phạm Văn Công (sinh năm 1987, trú tại tổ 6, Tháp Bà, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang).

Đối tượng Tâm tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Tâm tại cơ quan điều tra.

Trước đó, khoảng 20 giờ ngày 31-7, Công cùng một đối tượng đi đến Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung thì phát hiện chiếc xe Exciter có biển kiểm soát 79N2-20748 để trong sân nhà số 62, đường A4 không khóa cổng. Thấy vắng người, chúng liền lẻn vào bẻ khóa, khởi động được xe và chạy mất dạng. Chỉ chưa đầy nửa ngày sau, Tâm và Công tiếp tục gây ra vụ trộm xe máy trên đường B7, Khu đô thị VCN Phước Hải. Lần này vẫn là một mẫu xe Exciter ưa thích của chúng. Tuy nhiên, khi 2 đối tượng vừa chuẩn bị lên xe tẩu thoát thì bị lực lượng chức năng phát hiện và vây bắt ngay sau đó.

Đấu tranh ban đầu, bọn chúng khai đã gây ra 14 vụ trộm xe máy, chủ yếu trên địa bàn TP. Nha Trang, mỗi ngày trộm 1 – 3 xe. Thủ đoạn của các đối tượng này là hàng ngày chạy xe trên các tuyến đường, nhất là những khu đô thị tập trung nhiều xe máy có giá trị như: SH, Exciter, Lead…, tìm kiếm ai để xe sơ hở để đánh cắp. “Các nhóm trộm cắp trước đây thường sử dụng chiêu phá khóa để trộm xe, nhưng riêng nhóm này tinh vi hơn là dùng cách đấu điện nên kể cả những xe ga đời mới cài khóa chống trộm các đối tượng này đều lấy được”, một trinh sát cho biết.

“Phù phép” xe trộm

Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Nha Trang, các đối tượng trên thuê phòng ở tại một khách sạn ở phường Vĩnh Hòa. Ban ngày chúng ngủ, chỉ ban đêm mới mò ra khỏi khách sạn để đi trộm xe máy. Quá trình điều tra chuyên án, các trinh sát phải mất rất nhiều thời gian lần theo do các đối tượng khá manh động, di chuyển tốc độ cao.

Chiếc xe 79N2-20748 do đối tượng Tâm trộm tối 31-7 đã được đánh tráo biển số mới, phần đuôi xe cũng đã bị chỉnh sửa mới hoàn toàn.
Chiếc xe 79N2-20748 do đối tượng Tâm trộm tối 31-7 đã được đánh tráo biển số mới, phần đuôi xe cũng đã bị chỉnh sửa mới hoàn toàn.

Theo lời khai của các đối tượng, sau khi trộm nhóm này đưa xe đi sơn mới, hoặc tráo các thiết bị phụ tùng từ xe này sang xe khác. Bằng cách “phù phép” hình thức bên ngoài và kết cấu xe, bọn chúng vừa đánh lạc hướng được cơ quan công an, chủ xe vừa dễ dàng tiêu thụ hàng. “So với các chuyên án trộm xe trước, các đối tượng thường chạy thẳng vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ thì nhóm này tinh vi hơn, tổ chức bài bản để quá trình tiêu thụ xe trộm cắp không bị ai nghi ngờ. Xe được đổi biển số, số khung, số máy rồi bán ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, số ít chúng bán ra các tỉnh lân cận”, một cán bộ điều tra cho biết.

Lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự cho biết, cả 2 đối tượng sa lưới đều nghiện ma túy đá, trong đó 1 đối tượng đã có tiền án về mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Quá trình thực hiện bắt khẩn cấp, ngoài tang vật là 2 chiếc xe chưa được tiêu thụ, cơ quan công an còn phát hiện các đối tượng này sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy. Toàn bộ tiền bán xe chúng đều dùng để ăn chơi sa đọa và “đập đá”. Chuyên án đang được Công an TP. Nha Trang tiếp tục điều tra mở rộng.

 

Theo Báo Khánh Hòa

———– ———-

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Quảng cáo