Hiện học sinh lớp 12 của nhiều trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh đang kiểm tra học kỳ 2, nên số em đăng ký thi tốt nghiệp trực tuyến chưa nhiều.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7/2022. Như vậy, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, kỳ thi này sẽ chính thức được diễn ra.

Năm nay là năm đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng hình thức đăng ký thi trực tuyến áp dụng cho kỳ thi này, thay vì áp dụng cả hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp như mọi năm.

Học sinh sẽ có hơn một tuần để đăng ký thi theo hình thức này. Việc đăng ký sẽ được thực hiện từ ngày 4/5 cho đến 17h ngày 13/5/2022.

Nhiều trường học sinh đăng ký vẫn chưa nhiều

Cho đến nay, theo ghi nhận của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tại nhiều trường trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh, số lượng học sinh lớp 12 đã đăng ký thi trực tuyến vẫn chưa nhiều so với mong đợi ban đầu.

Trao đổi với phóng viên, cô Vũ Thị Ngọc Dung – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1 cho hay, cho đến ngày 7/5 chỉ mới có hơn 150 học sinh lớp 12 trên tổng số hơn 660 học sinh của khối đã đăng ký thi tốt nghiệp trực tuyến.

Cũng tương tự như vậy, thầy Nguyễn Anh Dũng – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Tân Bình, quận Tân Phú nói rằng, trường cũng chỉ mới có hơn 100/600 học sinh lớp 12 đã đăng ký thi trực tuyến.

Nguyên nhân của việc con số học sinh đăng ký chưa nhiều, cả thầy Dũng và cô Dung đều lý giải: Do học sinh lớp 12 của nhà trường đang trong đợt kiểm tra học kỳ 2, nên các em học sinh tập trung nhiều cho việc thi và ôn thi. Khi nào hoàn tất việc này, có lẽ các em học sinh lớp 12 sẽ đăng ký thi trực tuyến nhiều hơn.

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh dự một kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh minh họa: P.L)

Theo lãnh đạo hai trường này thì chưa nghe bộ phận giáo vụ báo cáo lại có học sinh nào gặp khó khăn trong việc đăng ký thi trực tuyến hay không.

Đặc biệt, tại trường trung học phổ thông Linh Trung, thành phố Thủ Đức, thầy Lê Thanh Hiếu –Hiệu trưởng cho biết, trong tổng số 667 học sinh lớp 12 của trường, thì có một vài học sinh khi nhập số căn cước công dân lại thể hiện học sinh của khu vực miền Tây, hay thậm chí học sinh của Thủ đô Hà Nội.

Về nguyên nhân của việc này, thầy Lê Thanh Hiếu giải thích: Có thể xảy ra hai trường hợp, có thể do học sinh lớp 12 của nhà trường hay học sinh lớp 12 ở địa bàn ngược lại nhập sai một con số nào đó, nên mới bị tình trạng như vậy.

Những trường hợp nhầm lẫn, sai sót như vậy đều đã được bộ phận giáo vụ của trường mời học sinh vào, hay lấy thông tin của học sinh và tiến hành xử lý xong ngay.

Hôm nay (4/5), học sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPTHôm nay (4/5), học sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Theo thầy Lê Thanh Hiếu, các giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của trường cũng đã được tập huấn rất kỹ, phối hợp với giáo vụ của trường hướng dẫn, giúp cho học sinh nhiều lần, để hoàn tất việc đăng ký thi trực tuyến.

Còn với trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn, thầy Mai Ngọc Hoàng – Hiệu trưởng chia sẻ: Trong tổng số gần 500 học sinh lớp 12 của trường đăng ký thi trực tuyến, thì có 7 em học sinh bị sai các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh…

“Tất cả mọi thông tin của học sinh có sai sót đều đã được điều chỉnh xong” – thầy Mai Ngọc Hoàng nhấn mạnh.

Thầy Mai Ngọc Hoàng cho biết, bộ phận giáo vụ của trường đã hai lần hướng dẫn việc đăng ký cho học sinh dưới sân trường, giáo viên chủ nhiệm của các em cũng hướng dẫn trên lớp, nên việc sai sót là không nhiều.

Thông tin từ các trường nói rằng, mỗi lớp 12 sẽ được cung cấp một địa chỉ email, và học sinh sẽ lấy địa chỉ email đó để đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông trực tuyến.

Học sinh nên chuẩn bị thông tin cá nhân để đăng ký thi

Đại diện nhiều trường cho hay, bộ phận giáo vụ của trường sẽ phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp 12 kiểm tra lại tình hình đăng ký thi tốt nghiệp của học sinh. Em nào gặp khó khăn trong việc đăng ký thì có thể được mời vào trường, đăng ký tại phòng máy của trường, để có các thầy cô phụ trách hướng dẫn trực tiếp.

Em Nguyễn Văn Minh, học sinh lớp 12 trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10 chia sẻ: Do đã đăng ký thử, thấy cũng đơn giản, ngoài ra còn đang trong giai đoạn phải tập trung lo cho việc kiểm tra học kỳ 2, nên Minh nghĩ sau khi xong kiểm tra học kỳ mới đăng ký.

Việc quan trọng nhất, theo Minh cho biết là chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân cần thiết, điền đúng thông tin là được.

Một nhân viên phụ trách giáo vụ tại một trường ở quận 12 khuyến cáo: Học sinh nên chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhất là những thông tin quyền lợi cho học sinh khi thi như đối tượng dân tộc thiểu số, con em của thương binh, liệt sĩ, địa chỉ liên hệ…

Học sinh cần nghiên cứu kỹ càng trước khi đăng ký trực tuyến, để tránh những sai sót không đáng có. Nếu có vấn đề nào chưa rõ ràng, chưa thông hiểu thì cần hỏi ngay giáo viên chủ nhiệm hay bộ phận giáo vụ của trường, để tránh trường hợp thiệt thòi, ảnh hưởng đến quyền lợi về sau này.

Việt Dũng

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dang-ky-thi-tot-nghiep-thpt-truc-tuyen-mot-so-hoc-sinh-gap-nham-lan-sai-sot-post226317.gd

Quảng cáo