Chiều 9.10, Đoàn ĐBQH TP.HCM làm việc với UBND TP.HCM cùng các sở ngành về tình hình kinh tế xã hội từ tháng 1 – 9.2020, trong đó đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 /// Ảnh: Hà Mai

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. ẢNH: HÀ MAI

Theo ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua, cơ quan này nhận hơn 50.900 giấy đề nghị gia hạn, miễn giảm thuế với tổng số thuế hơn 8.800 tỉ đồng. Khi hết thời gian gia hạn trong tháng 8 và tháng 9, doanh nghiệp (DN) và người dân chấp hành nộp khoản thuế khoảng 3.340 tỉ đồng, số còn lại sẽ được ngành thuế theo dõi, cung cấp thông tin để DN và người dân nộp thuế đầy đủ.

Theo ông Minh, trong đợt dịch Covid-19, một số mặt bằng không hoạt động nhưng DN vẫn phải trả tiền thuê đất hằng năm cho nhà nước (hiện đã được giảm 15%). Vì thế, các DN du lịch kiến nghị miễn luôn tiền thuê đất cho DN trong những năm khó khăn như vậy.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, cho biết từ nay đến cuối năm 2020, TP.HCM tập trung các giải pháp như: linh hoạt phòng dịch, đồng thời thực hiện các biện pháp nuôi dưỡng nguồn thu, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020…

Bên lề buổi làm việc, ông Liêm cho biết việc ban hành Công văn khẩn số 3856 ngày 8.10, về thực hiện công tác phòng dịch Covid-19, không phải do TP.HCM có “diễn biến mới”. Việc ban hành văn bản này thể hiện tinh thần không chủ quan, lơ là phòng dịch Covid-19 của TP.HCM.

Quảng cáo