Trưa 1-12, 36 du khách bị mắc kẹt tại núi Tà Giang (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) đã được bộ đội đưa xuống núi an toàn và đã được người nhà đón để đưa về TP.HCM.

Đoàn du khách bị kẹt trên núi Tà Giang đã xuống núi gặp được người nhà - Ảnh 1.
Đoàn khách tạm ăn uống nghỉ ngơi trước khi xuống chân núi – Ảnh: QUỐC ĐÔNG

Ông Nguyễn Văn Nhuận – chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn – cho biết đến trưa 1-12, nhóm 36 du khách và 9 người dân địa phương bị mắc kẹt trên núi Tà Giang đã được đưa xuống núi an toàn.

Ngay khi đến đoạn quốc lộ sát chân núi, người nhà các du khách đã đứng đợi sẵn và đưa họ lên xe chăm sóc để đưa về nhà.

“Sức khỏe toàn bộ du khách đều ổn định, không ai bị thương hay hoảng loạn. Tuy nhiên họ khá mệt mỏi sau chuyến leo núi và thời gian bị chia cắt bởi lũ.

Đây là nhóm du khách đã có kinh nghiệm leo núi nên dễ thích ứng hơn so với những người khác. Khi thấy mưa lớn, nước suối dâng cao họ đã chủ động đến trú trong tại bò của người dân địa phương.

Sau sự việc này chúng tôi khuyến cáo các đoàn du khách không leo núi vào mùa mưa lũ” – ông Nhuận nói.

Đoàn du khách bị kẹt trên núi Tà Giang đã xuống núi gặp được người nhà - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ của huyện Khánh Sơn băng núi tiếp cận nhóm du khách – Ảnh: V. NHUẬN

8h30 cùng ngày, đoàn khách đã xuống đến khu vực Đá Bàn Nhỏ, cách trung tâm xã Thành Sơn khoảng 4km. Dự kiến đến trưa nay, toàn bộ số người mắc kẹt sẽ về đến xã Thành Sơn.

“Sức khỏe của nhóm khách vẫn ổn. Sáng nay khi nước bắt đầu rút, lực lượng của chúng tôi đã băng suối đến chỗ nhóm du khách bị kẹt. Chúng tôi mang theo lương thực, áo phao, dây thừng, thuốc men để đưa khách xuống núi an toàn hơn” – ông Nhuận nói.

Đoàn du khách bị kẹt trên núi Tà Giang đã xuống núi gặp được người nhà - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ của Khánh Sơn hỗ trợ đoàn khách xuống núi – Ảnh: V. NHUẬN

Trước đó, sáng 28-11, hai đoàn khách gồm 36 người mua tour từ TP.HCM lên Khánh Sơn để leo núi, 9 người dân địa phương dẫn đường.

Các đoàn đều tự liên hệ với người dân địa phương dẫn đoàn leo núi theo hướng từ núi Tà Giang (xã Thành Sơn) đi qua khu vực đèo Khánh Lê (huyện Khánh Vĩnh), rồi tiếp tục bắt xe về Nha Trang. Tuy nhiên đến hết ngày 30-11, kết thúc hành trình nhưng nhóm khách này vẫn chưa về đến nơi.

Ngay khi nhận được tin, lãnh đạo huyện Khánh Sơn lập tức đến Thành Sơn chỉ đạo hỗ trợ.

MINH CHIẾN

https://dulich.tuoitre.vn/doan-du-khach-bi-ket-tren-nui-ta-giang-da-xuong-nui-gap-duoc-nguoi-nha-20201201100658573.htm

Quảng cáo