Ngày 4-8, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên sơ thẩm xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn, TP Móng Cái liên quan vụ án Voòng A Sủi cùng 5 đồng phạm ‘Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép’.

Đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép, hôm nay tuyên 6 bị cáo án tù - Ảnh 1.

Nhóm bị cáo tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại phiên tòa xét xử lưu động – Ảnh: NGUYỄN CHIẾN

Các bị cáo trong vụ án gồm: Voòng A Sủi (23 tuổi); Voòng A Hây (21 tuổi, em ruột của Sủi); Nình Văn Xuân (18 tuổi); Phùn Quay Phóng (22 tuổi); Phùn Văn Dũng (19 tuổi, cùng trú xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng (24 tuổi, trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh xác định trong thời gian làm việc tại TP Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen biết với một người Trung Quốc tên “A Lùng”. Sủi và A Lùng kết bạn qua wechat để liên lạc.

Ngày 9-6, A Lùng gọi điện thoại cho Sủi để đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đông Hưng (Trung Quốc) đến Móng Cái (Quảng Ninh).

Sủi đồng ý và thống nhất với A Lùng chi phí để tổ chức nhập cảnh trái phép là 4.000 nhân dân tệ/người. Tiếp đó, A Lùng giới thiệu Sủi với người Trung Quốc cần sang Việt Nam.

Để tổ chức đưa người Trung Quốc vào Việt Nam, Sủi rủ em trai là Voòng A Hây, Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng và bạn là Nình Văn Xuân. Xuân rủ thêm Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng cùng tham gia. Các bị cáo thống nhất và phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người.

Theo đó, khi có người Trung Quốc cần sang Việt Nam liên hệ với Sủi thì bị cáo này sẽ gửi số điện thoại để Hây trực tiếp liên hệ, đi bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355, thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh đón họ sang Việt Nam.

Tằng, Xuân, Phóng, Dũng đứng đợi ở gần đó để cảnh giới lực lượng chức năng. Khi những người Trung Quốc nhập cảnh thành công, các bị cáo dùng xe máy đón và đưa đến trung tâm thành phố Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định trong hai ngày 9 và 10-6, tại khu vực biên giới mốc 1355, thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, nhóm này đã tổ chức đón 6 người quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo và chứng cứ tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh quyết định tuyên phạt các bị cáo Voòng A Sủi 6 năm tù, Voòng A Hây 6 năm tù, Lỷ A Tằng 5 năm tù, Nình Văn Xuân 2 năm tù, Phùn Quay Phóng 4 năm tù và Phùn Văn Dũng 2 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

TIẾN THẮNG

Quảng cáo