Nhiều người lang thang được các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà đưa về Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh để chăm sóc nhằm tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Thôi ráng ở lại vài bữa nữa, hết dịch rồi về. Bây giờ ở đây Nhà nước lo, có gì khó chịu thì báo với y tế. Bây giờ ra ngoài kia lang thang thì khổ nữa…”. Đó là những lời trò chuyện giữa cán bộ Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa với những phụ nữ vừa được đưa về Trung tâm này chăm sóc.

Kiểm tra thân nhiệt người đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Trung tâm nằm ở đường 2/4, thành phố Nha Trang hiện đang chăm sóc 25 người thuộc diện bảo vệ khẩn cấp. Đó là những người lang thang, xin ăn trên địa bàn thành phố Nha Trang không có nơi nương tựa. Một thanh niên quê ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, bị tật 2 chân kể, anh bỏ gia đình đi lang thang từ lâu. Hàng ngày, anh lang thang xin tiền, tiếp xúc với nhiều người nên rất lo về dịch bệnh: “Buồn buồn gia đình, tật nguyền nên mặc cảm gia đình nên em đi lang thang xuống đường biển chơi. Nhiều người thấy hoàn cảnh em vậy nên cũng cho 1-2 nghìn ăn kẹo, bánh. Nghe nói dịch cúm lây đường nói chuyện. Đi gặp nhiều người nào bị hay không? Em cũng không biết, do đó em sợ quá nên em xin vô đây”.

Mọi người ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội đều đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Từ đầu năm đến nay, ngoài chăm sóc hơn 250 người là những người cao tuổi, khuyết tật tâm thần, trẻ em mồ côi- khuyết tật, Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa đảm nhiệm thêm việc chăm sóc các đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đó là những người lang thang, xin ăn trên đường phố. Họ là những người bị nhiều bệnh lý nền, thường xuyên di chuyển nên rất dễ bị lây bệnh và truyền bệnh cho người khác.

25 người vừa được đưa về đây, mỗi người một hoàn cảnh nghèo khó. Người già nhất đã 84 tuổi, nhỏ nhất hơn 10 tuổi. Những người này đến từ nhiều địa phương khác nhau. Đáng chú ý trong số này, có 1 người đàn ông người Nga, 53 tuổi và 1 người có thẻ xanh thường trú tại Hoa Kỳ. Người đàn ông có thẻ xanh thường trú tại Hoa Kỳ cho biết: “Mới đầu vô đây thì thấy không quen, giờ thấy dễ chịu, dần dần chấp nhận chỗ sống này. Ăn uống cũng phù hợp, ngày 3 bữa. Có nghe tivi ở đây nói chuyện cũng sợ vì bên Mỹ tôi còn đứa con trai ở bên đó”.

Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa đang nuôi dưỡng 25 người lang thang xin ăn.

Những người được bảo vệ khẩn cấp khi đưa về Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa đã được khám sức khỏe sàng lọc, điều tra dịch tễ, thực hiện cách ly 14 ngày. Mỗi tháng một người được hỗ trợ 1,2 triệu đồng tiền ăn. Đối với những người có yếu tố nước ngoài, người không còn người thân, Trung tâm đang chờ ý kiến các cơ quan có thẩm quyền để có hướng giải quyết.

Ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Nếu như để những người này ở ngoài cộng đồng họ càng có nguy cơ cao hơn cho xã hội và cộng đồng. Đưa vào đây, cách ly. Hàng ngày theo dõi sức khỏe, nếu như có biểu hiện nào đó bất thường nhiễm bệnh thì báo ngay cho cơ quan y tế”.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Quảng cáo