Sau những ngày nghỉ lễ, người lao động trở lại các thành phố lớn để tiếp tục công việc. Tuy đã tăng chuyến nhưng tình trạng khan vé tàu xe vẫn diễn ra, nhiều hành khách chấp nhận dời ngày di chuyển.

Ông Lê Hồng Sơn – Phó Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang cho biết, sau những ngày nghỉ lễ, dự báo lượng khách sẽ tăng cao nên công ty đã chủ động tăng cường 12 đoàn tàu với hàng nghìn vé để phục vụ người dân. Tuy nhiên, đến sáng 3-9, toàn bộ vé tàu đã được bán hết. “Tuy rất muốn tăng cường thêm tàu để phục vụ hành khách, nhưng công ty không thể bố trí do đã hết toa xe. Năm nay, lượng khách tăng hơn 50% so với cùng kỳ và tăng khoảng 60% so với ngày thường”, ông Sơn nói.

 

Khách đi tàu tại ga Nha Trang.
Khách đi tàu tại ga Nha Trang.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều hành khách tới ga Nha Trang nhưng đã hết vé. Vì vậy, nhiều người quay qua đặt vé xe nhưng cũng không đơn giản. Chị Nguyễn Thị Mai (phường Vĩnh Hải, TP. Nha Trang) cho biết, sau khi không mua được vé tàu, chị chuyển sang mua vé của một số hãng xe nhưng cũng không mua được do các xe đã bán khứ hồi, hết vé. “Tôi có tới đại lý của các hãng xe như: Phương Trang, Xe Nhà, Nam Phương nhưng đều không còn vé đi ngày 3-9, thậm chí nhiều hãng còn hết vé cả ngày 4-9. Tôi đành phải dời lịch trình sang ngày 5-9 mới đi TP. Hồ Chí Minh”, chị Mai cho biết.

Chúng tôi liên hệ với các hãng xe trên địa bàn để đặt vé thì đúng như người dân phản ánh, việc mua vé đi tuyến TP. Hồ Chí Minh hết sức khó khăn. Các hãng xe uy tín đã hết vé, chỉ còn một số hãng xe nhỏ, nhưng mỗi xe chỉ còn một vài ghế cuối. Về giá vé, hầu hết các hãng xe đều tăng 30% so với giá ngày thường. Bên cạnh đó, vẫn có một số hãng tăng giá vé cao hơn, chủ yếu là các hãng xe hoạt động theo phương thức xe du lịch. Có mặt tại hãng xe The Sinh tourist, chúng tôi nhận thấy đơn vị này vẫn còn vé chạy vào tối 3-9. Tuy nhiên, giá mà đơn vị này đưa ra khá cao so với các hãng khác. Cụ thể, vé tuyến Nha Trang – TP. Hồ Chí Minh tối 3-9 là 499.000 đồng/vé (ngày thường đơn vị này chỉ bán 169.000 đồng đến 270.000 đồng/vé). Lý giải việc tăng giá đột biến, nhân viên nhà xe này cho biết, do là dịp lễ nên giá vé tăng cao và việc tăng giá vé này, đơn vị có đăng ký kê khai với chi cục thuế có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo thống kê từ Công ty Cổ phần Khai thác bến xe và Dịch vụ vận tải Khánh Hòa: Trong 2 ngày 1 và 2-9, có hơn 7.600 lượt khách qua bến, hơn 516 xe xuất bến đi các tỉnh, thành với hơn 16.252 lượt ghế. Ngày 3-9, lượng khách qua bến tiếp tục tăng cao.

Ông Nguyễn Công Hải – Giám đốc Bến xe phía nam Nha Trang xác nhận tình trạng khan hiếm vé xe sau lễ và cho biết, đang làm việc với các doanh nghiệp để tăng cường xe giải tỏa hành khách. Trong ngày 3-9, các doanh nghiệp tăng khoảng 10 chuyến để phục vụ hành khách.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Tài chính cho biết, trong dịp lễ Quốc khánh năm nay, đoàn không có kiểm tra. Tuy nhiên, do có khách hàng phản ánh tình trạng tăng giá vé bất thường của một nhà xe nên đoàn đã triệu tập các thành viên để kiểm tra. Qua kiểm tra, không đủ căn cứ để xử phạt do người cung cấp thông tin xin rút lại lời khai, không nhất quán trong quá trình làm việc, vì thế đoàn chỉ lập biên bản kiểm tra.

Theo baokhanhhoa.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Quảng cáo