Liên doanh được một thời gian, UBND tỉnh Khánh Hòa cho thoái vốn, bán hết cổ phần còn lại cho công ty tư nhân tại dự án Ana Mandara.

Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa (Công ty Sovico Khánh Hòa) có trụ sở ở phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt.

Công ty này được thành lập vào ngày 10/2/2014, liên doanh giữa Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa (100% vốn Nhà nước) với Công ty cổ phần Sovico (Sovico Holdings).

Công ty Sovico Khánh Hòa ra đời sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Khánh Hòa – cơ quan chủ quản của Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa, mục đích là để di dời khu du lịch Ana Mandara để tiếp tục phát triển và trả lại bờ biển Nha Trang đúng thời hạn cam kết.

Khanh Hoa thao chay khoi Ana Mandara nhu the nao? hinh anh 1
Khu du lịch Ana Mandara. Ảnh: An Bình.

Theo quyết định thành lập, Công ty Sovico Khánh Hòa có vốn điều lệ 350 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Sovico Holdings góp 65% vốn (gần 228 tỷ đồng), số còn lại thuộc về Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa.

Sau khi thành lập, Công ty Sovico Khánh Hòa có nhiệm vụ tiếp nhận quản lý hoạt động kinh doanh của khu du lịch Ana Mandara và phát triển các dự án du lịch mới ở Khánh Hòa.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, ngành nghề chính của Công ty Sovico Khánh Hòa là dịch vụ lưu trú ngắn ngày. Ngoài ra, còn có các ngành nghề khác như: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh; bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh; bán lẻ thuốc lá, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh; bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế; nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động….

Như đã nêu, Công ty Sovico Khánh Hòa được thành lập để tiếp quản và thực hiện di dời khu du lịch Ana Mandara đúng thời hạn cam kết trước đó với UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, sau khi liên doanh chưa được bao lâu, UBND tỉnh Khánh Hòa cho thoái vốn, bán hết cổ phần còn lại cho công ty tư nhân và “tháo chạy” khỏi dự án Ana Mandara.

Đại diện Sovico Khánh Hòa xác nhận với Zing.vn, sau khi liên doanh, Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa thoái vốn, bán hết cổ phần tại Ana Mandara cho đối tác. Sau khi Khánh Hòa rút khỏi liên doanh, bỏ lửng mục tiêu cùng đối tác di dời Ana Mandara ra Cam Ranh, Công ty Sovico Khánh Hòa mắc kẹt giữa cuộc thanh tra.

Trong khi đó, trao đổi với Zing.vn, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa cho biết thời hạn thuê đất khu Ana Mandara đã hết, cơ quan này đã có báo cáo lên UBND tỉnh Khánh Hòa xin chỉ đạo để thực hiện các thủ tục thu hồi đất. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Khánh Hòa cũng chưa có chỉ đạo cụ thể. Vì vậy, việc thu hồi đất ở khu du lịch Ana Mandara chưa thể thực hiện.

Khanh Hoa thao chay khoi Ana Mandara nhu the nao? hinh anh 2
Khu du lịch Ana Mandara nằm vị trí đất vàng, bên bờ biển Nha Trang. Ảnh: An Bình.

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa cho thoái vốn và chưa rõ số tiền thu hồi về sau khi Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa bán sạch cổ phần tại Ana Mandara là bao nhiêu, thì Công ty Sovico Khánh Hòa tái cấu trúc.

Ngày 9/10/2019, Công ty Sovico Khánh Hòa công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, Công ty Sovico Khánh Hòa có 3 thành viên góp vốn gồm: Công ty cổ phần Bất động sản Sovico (4,9%), Công ty TNHH đầu tư thương mại quốc tế Tâm Phát (35%) và Công ty TNHH đầu tư thương mại quốc tế Thiên Long (61,1%).

Mặc dù tái cấu trúc là vậy, Sovico Khánh Hòa vẫn chưa biết đến khi nào mới có thể di dời Ana Mandara, sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận giao cho khu đất rộng hơn 29 ha tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, xây dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa. Và cũng chính dự án này đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra việc giao đất và quản lý đất đai.

“Tất cả ngưng trệ, dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa cũng chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa biết khi nào xây dựng xong để di dời cơ sở cũ”, đại diện Sovico Khánh Hòa nói.

Dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2014, thời gian thực hiện 4 năm, trùng với hạn chót hợp đồng thuê đất tại khu du lịch Ana Mandara.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý dự án khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, sau gần 5 năm, chủ đầu tư mới chỉ thực hiện việc san nền và xây phần thô một số biệt thự, nhà mẫu, hệ thống cấp nước, cống thoát nước mưa…

Khanh Hoa thao chay khoi Ana Mandara nhu the nao? hinh anh 3

Vị trí khu du lịch Ana Mandara, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Nguồn: Zing.vn

 

Quảng cáo