KHÁNH HÒA: THẤT THU CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG, 80-90% SỐ TÀU HÀNH NGHỀ THUA LỖ

Thời gian gần đây, các tàu đánh bắt cá ngừ Đại Dương ở Khánh Hòa đều trở về với sản lượng vô cùng thấp.

Đa số các tàu cá sau chuyến đi biển gần 1 tháng ròng nhưng chỉ bắt được chưa tới 10 con. Sau khi trừ tất cả các chi phí thì chủ tàu thua lỗ đến gần trăm triệu đồng.

Có mặt tại cảng cá Hòn Rớ (Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) vào những ngày đầu tháng 8, chúng tôi chứng kiến một khung cảnh tương đối ảm đạm của hoạt động thu mua cá ngừ đại dương ở đây. Nếu như trước đó mỗi ngày tại cảng cá Hòn Rớ có từ 40 – 50 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập bến thì thời điểm này chỉ lác đác 4 – 5 tàu, sản lượng không đáng kể.

Ông Thân Văn Hợi, Phó Ban quản lý cảng Hòn Rớ cho biết: “Các tàu cá thời điểm này cập cảng đa số với sản lượng mỗi tàu từ 3 – 4 con, tàu nào cao lắm thì chỉ được 10 – 12 con. Chưa chuyến biển nào mà sản lượng thấp như chuyến này, đa phần các tàu đều lâm cảnh không đủ chi phí, thua lỗ trầm trọng”.

Theo Ban quản lý cảng Hòn Rớ, tình trạng mất mùa cá ngừ đại dương đã bắt đầu từ tháng 7, những chuyến đi biển sau đó cũng không hề có kết quả khá hơn. Đến nay, sản lượng đánh bắt càng thấp, liên tục thua lỗ nên một số chủ tàu đã chuyển từ đánh bắt xa bờ sang đánh bắt gần bờ.

Qua tìm hiểu từ những tàu đánh bắt cá ngừ đại dương tại Khánh Hòa thì mỗi chuyến đi biển như thế thường có chi phí dao động trong khoảng 70 – 90 triệu đồng trong thời gian 20 – 25 ngày. Tuy nhiên, trước khi ra khơi, các chủ tàu thường phải đưa trước cho các thuyền viên của mình 3 – 5 triệu đồng. Tất cả mọi chuyện sau đó là nhờ vào may rủi. Nếu đánh bắt được nhiều thì không nói nhưng sản lượng thấp thì xem như những số tiền bỏ ra ban đầu không thể thu hồi lại được.

Ông Mai Thành Phúc, ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa Lớn, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Phước Đồng (TP Nha Trang), cũng cho biết: “Sau chuyến biển vừa qua, có đến 80-90% các tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương thua lỗ, 10% đủ chi phí hoặc lãi rất ít. Ngư trường bị thu hẹp, khai thác bừa bãi nên sản lượng suy giảm. Chuyến vừa rồi có tàu thậm chí chỉ được dăm ba con, lỗ mỗi chiếc bảy tám chục triệu đồng”.

Loading...