Làm thế nào để rèn luyện tính tự lập cho trẻ em

Trẻ em chính là tương lai của đất nước. Vì thế trẻ em phải luôn được dạy dỗ, chăm sóc trong một môi trường tốt nhất để có thể phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi dạy trẻ.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, trẻ em và ngoài trời
Trẻ em – mầm non của đất nước. (Ảnh: Internet)

Ngày nay, điều kiện các gia đình cũng đang giữ ở mặt bằng chung, mỗi gia đình chỉ có 1 – 2 con. Nên hầu như các bé chẳng phải làm bất cứ một việc gì ngoài việc học. Điều đó dẫn đến con trẻ ngày càng thụ động, chỉ biết đến sách vở, ngoài ra bất cứ việc gì khác cũng đều được bố mẹ làm giúp. Việc thương con, dạy con như thế đang làm ảnh hưởng lớn đến sự chủ động và tính tự lập của trẻ em.

Vậy làm thế nào để rèn luyện tính tự lập cho trẻ một cách tốt nhất. Dưới đây là một vài chia sẻ rất bổ ích.

Kĩ năng giữ vệ sinh

Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh là điều bố mẹ cần dạy con để trở thành em bé văn minh, tự lập. Nhiều trẻ 2 tuổi đã biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định, nhặt rác xung quanh, dọn đồ chơi sau khi chơi xong,…

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, trẻ em, sợi, trong nhà và món ăn
Giúp trẻ tự giác làm việc. (Ảnh: Internet)

Tự chăm sóc bản thân

Nếu cha mẹ dạy bé biết tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn uống,… thì sẽ vô cùng bất ngờ về tính tự giác của trẻ sau một thời gian ngắn, trẻ sinh hoạt giống như một người lớn, khiến cha mẹ không cần quá bận rộn để chăm sóc trẻ mà chính trẻ cũng rất vui vẻ khi được khen ngợi và tự làm việc của mình.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trẻ em
Dạy trẻ biết tự chăm sóc bản thân. (Ảnh: Internet)

Kĩ năng giúp đỡ người khác

Ở độ tuổi 2 – 4 tuổi bố mẹ nên cho trẻ biết giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Những công việc nhẹ bé có thể giúp được như bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây…

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đi bộ, mọi người đang đứng, giày và ngoài trời
Dạy trẻ cách giúp đỡ người khác. (Ảnh: Internet)

Cần kiên nhẫn khi dạy con

Ngoài việc rất khuyến khích cho con trẻ tự lập và tạo môi trường cho con rèn luyện kỹ năng sống, thì cha mẹ cũng chính là những người hay mất kiên nhẫn khi chờ đợi con thực hiện.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, cận cảnh
Biết cách lắng nghe những điều con muốn. (Ảnh: Internet)

Mặc dù khá khó khăn và mất thời gian nhưng khi con trẻ cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác thì cha mẹ nên cố gắng kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Dạy con một cách kiên nhẫn. (Ảnh: Internet)

Đầu tư thời gian và thái độ cho con là một trong những cách tạo cho con một tương lai tốt mà cha mẹ có thể làm được. Lắng nghe lời nói và hành động của con cũng là phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi biết cách xử lý và giải quyết vấn đề theo hướng tích cực. Thay vì xỏ giúp con, hãy lặng lẽ quan sát cách bé đang cố gắng mang giày vào chân và hướng dẫn cho bé khi cần.

Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức

Trẻ con rất nhạy cảm trong việc bắt chước người lớn. Vì vậy mà mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được bé ghi nhận lại một cách âm thầm lặng lẽ và sẽ bắt chước làm theo khi nào bé học được.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi
Cha mẹ cần làm việc có kế hoạch để con học tập. (Ảnh: Internet)

Cha mẹ là người làm việc có kế hoạch, có tổ chức về thời gian không gian. Ví dụ bữa sáng sẽ ăn ở đâu, lúc nào, mỗi ngày đều làm việc nhà giờ nào, đồ đạc để ở đâu vì sao, là những điều người lớn lập kế hoạch và thực hiện hàng ngày để tạo thói quen tốt cho bé. Một ví dụ như khi bạn nhặt rau, bạn nên giải thích và hướng dẫn để con bạn có thể hiểu cách nhặt rau và tại sao phải nhặt rau, từ đó, bé hình thành suy nghĩ và hành động đúng đắn về các công việc phụ giúp gia đình.

Phân công công việc cho mỗi người

Mỗi người trong gia đình đều có công việc riêng nhưng trách nhiệm chung vẫn là vun đắp cho tổ ấm. Nếu giao việc vừa sức cho bé cùng những câu khen ngợi, trẻ sẽ vô cùng hãnh diện vì là một thành viên, một người lao động chân chính.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Phân công công việc cho trẻ như mọi thành viên trong gia đình. (Ảnh: Internet)

Ví dụ: Khi bố đi làm về thì bé có thể giúp bố cất áo, cất nón và các hành động này nên được khuyến khích lặp lại thường xuyên.

Khuyến khích trẻ lao động

Lao động mang đến cho con người cảm giác được giải phóng năng lượng, gặt hái niềm vui khi được đền đáp xứng đáng. Việc tạo môi trường cho con làm việc và khen ngợi sẽ đem đến những biểu hiện tích cực cho bé. Bé sẽ vui mừng hơn khi được cha mẹ khen ngoan, khen giỏi. Điều này rất có ý nghĩa,nó sẽ khuyến khích những hành động tốt của bé trở thành thói quen, từ đó sẽ hình thành tính cách của trẻ.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười
Khuyến khích bé lao động tạo thêm động lực cho bé. (Ảnh: Internet)

Đối với trẻ em, càng tập cho các bé tính tự lập càng tốt, nhưng nhớ là trong tầm kiểm soát của cha mẹ nhé. Vì ở tuổi này, tính tò mò của trẻ rất cao. Vì vậy hãy luôn dõi theo sự phát triển của bé.

Có thể bạn quan tâm

10 điều nhất định phải nhớ khi đi dưới trời mưa giông

Kinh nghiệm đi du lịch “siêu” tiết kiệm cho mọi người

Khánh Hòa với những cung đường phượt không thể bỏ qua

Loading...