Mới đây, nhóm công tác thiện nguyện điện lực TP. Hồ Chí Minh và bạn hữu cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Khánh Vĩnh đã hỗ trợ thiết bị thắp sáng bằng năng lượng mặt trời cho 88 hộ nghèo ở huyện Khánh Vĩnh. Qua đó, giúp các hộ có được nguồn điện thắp sáng ổn định, miễn phí.

Ánh sáng từ tình thương

Gia đình ông A Niên thuộc hộ nghèo ở thôn Đá Bàn, xã Cầu Bà. Trong căn nhà vách gỗ, mái tôn của ông Niên chỉ có 1 bóng điện, được kéo nhờ từ đường dây điện của một người quen ở bên kia cầu treo. Theo ông Niên, do khu vực này ở xa nên điện lưới quốc gia chưa kéo tới được. Trước kia, nhà ông thắp sáng chủ yếu bằng đèn dầu. 2 năm trở lại đây, nhờ kéo điện từ người quen nên mới có điện để dùng. Mỗi tháng gia đình ông trả từ 50.000 – 60.000 đồng tiền điện. Thế nhưng, nguồn điện chỉ dùng được mùa khô, đến mùa mưa bão, đường dây điện kéo nhờ thường rất dễ bị đứt, cả nhà phải dùng lại đèn dầu.

Gia đình ông A Niên đón nhận nguồn điện từ bóng đèn sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.

Sau khi khảo sát các vị trí, các thành viên của nhóm thiện nguyện điện lực TP. Hồ Chí Minh và bạn hữu thực hiện lắp đặt tấm năng lượng mặt trời, bộ sạc trữ điện, đèn… Sau khoảng 20 phút, gia đình ông A Niên vui mừng khi thấy 2 bóng đèn trong nhà đã được thắp sáng từ nguồn điện năng lượng mặt trời. Ông Niên xúc động: “Gia đình được hỗ trợ nguồn điện miễn phí kịp thời như thế này nên tôi mừng lắm. Mừng nhất là mấy đứa nhỏ sắp tới không phải học dưới ánh đèn dầu”.

Sau khi lắp xong, nhóm tiếp tục đến nhà anh Hà Im – hộ nghèo ở thôn Đá Trắng để lắp đặt thiết bị thắp sáng bằng năng lượng mặt trời. Trong nhà anh Hà Im chỉ có 1 bóng đèn, nguồn điện để thắp sáng từ 2 bình sạc điện mini. Anh Hà Im cho biết: “2 bình sạc này gia đình tôi thắp được 3 – 4 ngày. Mỗi khi hết, tôi phải đến thị trấn để sạc lại, nếu quên sạc thì phải thắp đèn dầu. Được hỗ trợ nguồn điện miễn phí như thế này gia đình tôi mừng lắm. Mấy đứa nhỏ học hành cũng đỡ cực hơn”.

Thôn Đá Trắng có gần 300 hộ, trong đó 20 hộ chưa có điện. Những hộ này đều nằm ở khu vực xa, cao, để kéo nhờ đường điện, có hộ phải mất cả chục triệu đồng. Ông Hà VLơi – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Cầu Bà chia sẻ: “Địa phương rất mừng khi đợt này trong thôn có 8 hộ được hỗ trợ nguồn điện bằng năng lượng mặt trời. Chúng tôi cũng mong muốn trong thời gian tới, những hộ còn lại sẽ tiếp tục được hỗ trợ tương tự nhằm giúp người dân có nguồn điện để sinh hoạt”.

Dưới sự hỗ trợ của nhóm thiện nguyện, nhiều hộ nghèo ở thị trấn Khánh Vĩnh, xã Sông Cầu, Khánh Bình, Khánh Thành, Khánh Thượng… cũng đã có nguồn điện năng lượng mặt trời để sử dụng.

Sẽ thêm nhiều hoạt động thiện nguyện

Nhóm công tác thiện nguyện điện lực TP. Hồ Chí Minh và bạn hữu được thành lập năm 2017, đây là lần thứ 4 nhóm thực hiện chương trình này. Trước đó, nhóm đã thực hiện ở 3 tỉnh, thành gồm: An Giang, Sóc Trăng và Phú Yên. Ở những địa phương này, nhóm hỗ trợ 50 bộ, riêng tỉnh Khánh Hòa 88 bộ. Ngoài hỗ trợ lắp bộ thiết bị thắp sáng bằng năng lượng mặt trời, nhóm còn hỗ trợ kinh phí mổ mắt miễn phí cho hàng ngàn người già, có hoàn cảnh neo đơn trong cả nước.

Anh Trương Lập Trí – Trưởng nhóm cho biết: “Lúc đầu, hoạt động của nhóm chủ yếu kêu gọi vận động hỗ trợ mổ mắt miễn phí. Tuy nhiên, qua các đợt đi khảo sát thực tế, chứng kiến nhiều hộ gia đình nghèo chưa có điện, phải thắp bằng đèn dầu nên nhóm đưa thêm chương trình này vào hoạt động. Sau thời gian triển khai, thấy chương trình hiệu quả nên chúng tôi đẩy mạnh hơn. Các thành viên đều làm ở ngành Điện, khi thực hiện chúng tôi tận dụng nguồn lực của nhóm để lắp đặt nên giảm nhiều chi phí. Mỗi bộ đèn năng lượng mặt trời chúng tôi hỗ trợ trị giá khoảng 1,5 triệu đồng, gồm 3 bóng đèn, tấm pin năng lượng mặt trời 40w, bộ trữ điện. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục rà soát địa chỉ cần hỗ trợ; đồng thời tổ chức chương trình mổ mắt miễn phí cho người dân huyện Khánh Vĩnh”.

Ông Mấu Văn Phi – Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh chia sẻ: “Huyện Khánh Vĩnh có tỷ lệ phủ điện rất cao, tuy nhiên ở một số vùng lõm, vùng xa, vùng cao, điều kiện khó khăn, lưới điện quốc gia vẫn chưa thể kéo đến. Ở những nơi này còn nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vẫn chưa có điện để sử dụng. Năm nay, nhóm công tác thiện nguyện điện lực TP. Hồ Chí Minh và bạn hữu hỗ trợ thiết bị thắp sáng bằng năng lượng mặt trời cho người dân, đây là việc làm rất thiết thực, ý nghĩa. Địa phương mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hộ được nhận sự hỗ trợ như trên”.

Theo Báo Khánh Hòa

> Khánh Hòa: Sai phạm hàng tỷ đồng tại công trình do Sở GD&ĐT làm chủ đầu tư

> Siết chặt quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Thái

> Khánh Hòa: Nâng cấp đường Tô Hạp – Sơn Bình

> Khánh Hòa: Tự phân lô rồi hô… bán đất nền!

Quảng cáo