[MÓN NGON NGÀY TẾT] Học cách làm bánh tét miền Trung thật thơm ngon

Bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết ở miền Trung. Bánh tét miền Trung có đặc điểm gì và có gì khác so với miền Tây, trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về món ngon này nhé.

Nguyên liệu

Gạo nếp: 1kg

Đậu xanh cà vỏ: 0,5 kg

Thit mỡ: 0,3kg

Hành lá

Hành tím

Lá chuối, lạt

Tiêu, muối, bột ngọt

bánh tét thịt heo

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên để chuẩn bị cho phần ruột bánh bạn đem gạo nếp vò kĩ rồi ngâm qua đêm. Sáng hôm sau vớt vào rổ và để ráo, ướp vào một chút muối.

Bước 2: Đậu xanh ngâm đãi sạch vỏ, vớt ra để ráo. Làm nóng dầu rồi cho hành lá vào. Tiếp đó, cho đậu xanh, muối  vào tất cả trộn đều khoảng 5 phút.

Bước 3: Thịt ba rọi mua về làm sạch sau đó xắt vuông dài làm nhân bánh. Sau đó ướp với ít gia vị gồm muối, đường, bột ngọt cho thịt thấm đều gia vị.

Bước 4: Lá chuối xé hình vuông 25 cm, lá bọc ngoài. Lá nhỏ khoảng 15 cm đặt phía trong. Lá bịt đầu cắt ngang 5 cm, chiều dài 15 cm.Tất cả đem phơi héo hoặc trụng qua nước sôi, lau sạch. Dây lát đem ngâm nước khoản 10p và để ráo nước (Để dây dẽo dai hơn).

Bước 5: Trải lá ra thớt  hay mâm đựng, cho nếp vào, dàn mỏng, sau đó đặt nhân vào giữa. Tiếp đến bẻ một đầu lá dằn xuống cho dể nếp, dùng kéo cắt bớt lá dư. Gấp đầu lá thành hình vuông, đặt hai miếng lá bịt đầu chéo nhau. Dùng dây lạt buộc lại cho chặt, đầu còn lại làm tương tự. Tiếp tục dùng dây lạt buộc giống đầu đòn bánh, tức buộc 2 đầu chéo nhau theo chiều dọc đòn bánh để giữ cho lá 2 đầu không bung rách. Dùng dây lạt buộc từ 6 đến 8 vòng ngang. Phần dây còn thừa xoắn cho dây cuộn lại.

Cách làm bánh tét miền Trung đậm đà-hình số-1

Cách làm bánh tét miền Trung đậm đà-hình số-2

Bước 6: Đun nước sôi trước, cho lá chuối dư xuống đáy nồi sau đó xếp bánh tét đã gói vào theo chiều đứng, hoặc nằm ngang nếu nồi đủ lớn .Nước phải ngập bánh khoảng 10cm. Lấy lá chuối đậy lên , không được đậy bằng nắp nồi để hơi nóng được giữ kín , bánh sẽ nhanh chín đều hơn. Nấu khoảng 4h trở đầu bánh lại nếu xếp bánh đứng. và nấu thêm 4h nửa là lấy ra ngâm nước lạnh khoảng 10p-15p để bánh nguội và treo lên cho ráo nước .

Cách làm bánh tét miền Trung đậm đà-hình số-3

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong bánh tét miền Trung rồi. Cách làm thật đơn giản phải không nào! Để cập nhật các thông tin mới về ẩm thực, du lịch, tin tức hãy theo dỡi website và fanpage Người Khánh Hòa.

Sưu tầm và tổng hợp

> [MÓN NGON NGÀY TẾT] Thịt heo ngâm nước mắm

> Tết thả ga với ẩm thực 3 miền

> Địa điểm ăn uống ở Nha Trang vào dịp Giáng Sinh

Loading...