Miếu Quan Thánh là một địa điểm thú vị dành cho những du khách muốn trải nghiệm văn hóa Trung Hoa gần thành phố biển Nha Trang.

Nằm cạnh chợ Thành, thuộc thị trấn Diên Khánh, cách thành phố Nha Trang khoảng 10km, miếu Quan Thánh là một công trình kiến trúc độc đáo của người Hoa ở khu vực Nam Trung Bộ.

Theo các tư liệu, ngôi miếu do những người Việt gốc Hoa vùng Quảng Đông (Trung Quốc) sang sinh sống và làm ăn tại Diên Khánh xây năm 1876 làm nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng.

Miếu là nơi thờ ngài Quan Thánh/ Quan Công, tên thật là Quan Vân Trường sống vào đời nhà Hán – Trung Quốc. Theo quan niệm của người Hoa, sau khi chết, Quan Công đã hiển Thánh, được gọi là Quan Thánh Đế Quân.

Trải qua thời gian tồn tại hơn một thế kỷ, miến Quan Thánh ở Diên Khánh đã được trùng tu, gia cố vào các năm 1943, 1944, 1979 và 2007.

Ngày nay, miếu nằm trong một khuôn viên với tổng diện tích là 1.644,3m2. Từ ngoài vào trong, di tích bao gồm các công trình kiến trúc sau: Tam quan, lầu vọng nguyệt, Miếu, nhà Đông.

Khu vực miếu gồm nhà tiền tế ở phía trước và chính điện ở phía sau. Tiền tế đặt một ban thờ Hội đồng, nơi này dùng để đấu giá đầu heo trong những ngày tổ chức lễ hội.

Nhà tiền tế và chính điện nằm cách nhau qua một khoảng sân có mái che.

Chính điện có một khám thờ lớn bằng gỗ ở chính giữa, trong đặt tượng Quan Thánh.

Trước khám thờ có một ban thờ lớn trên đặt nhiều đồ từ khí, chân đèn, lư hương, đỉnh đồng… Cạnh đó là tượng ngựa Xích Thố.

Cận cảnh khám thờ Quan Thánh.

Ngoài Quan Thánh Đế, miếu còn có ban thờ các vị thần trong tín ngưỡng Trung Hoa và hai nhân vật lịch sử gần gũi với Quan Công là Châu Xương, Quan Bình.

Hàng năm miếu Quan Thánh tổ chức cúng vào hai dịp lớn nhất là ngày 13/1 Âm lịch và ngày 13/5 Âm lịch. Bên cạnh những ngày đó, Miếu còn cúng vào các ngày rằm, mùng một.

Theo Báo Mới

> Miếu Tam Hòa – Điểm tâm linh không thể thiếu trong sinh hoạt tín ngưỡng của người Khánh Hòa

> Hấp dẫn bánh bèo ngọt – Đặc sản lâu đời ở Nha Trang

> Đến với Thủy cung Trí Nguyên, ngắm nhìn vẻ đẹp biển cả diệu kỳ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quảng cáo