Ngôi nhà độc đáo này tọa lạc tại thành phố Nha Trang với tổng diện tích 104m2. Với thiết kế nhiều ô cửa sổ thông gió và mang ánh sáng tự nhiên vào không gian, chủ nhân của căn nhà chỉ cần trả 180 – 230 nghìn tiền điện mỗi tháng.

Mặt tiền của ngôi nhà này chỉ rộng 6m và hướng về phía tây, vì vậy cần có giải pháp để hạn chế nắng nóng và tạo gió để làm mát không gian. Kiến trúc sư Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy đã đề ra giải pháp tạo tấm che với nhiều cửa kính với kích cỡ khác nhau. 60% các cửa sổ này có thể được mở, đóng dễ dàng để đón gió và ánh sáng.

Ngôi nhà được thiết kế với 3 khối sole xếp chồng lên nhau để tạo gió, ánh sáng chạy từ trước ra sau, đây cũng là hướng gió chính của ngôi nhà này. Giải pháp này còn tạo ra những khoảng trống để gia chủ trồng thêm cây xanh.

Giải pháp thông minh này đã tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, thông gió, từ đó căn nhà sẽ không cần sử dụng đèn hay điều hòa trong ngày.

Vào ban đêm, ngôi nhà sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng. Việc sử dụng điều hòa là lựa chọn cuối cùng để đối phó với sức nóng khi bên ngoài không có gió.

Phòng ngủ được thiết kế tối giản. Tông màu trắng và chất liệu gỗ hòa hợp với toàn bộ tổng thể ngôi nhà.

Tất cả những cây được trồng trong căn nhà đều là cây ăn quả. Thường đây đều là những loài cây quen thuộc và dễ tìm ở địa phương.

Ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu cơ bản ở địa phương, dễ tìm và giá thành thấp. So với các ngôi nhà khác có cùng quy mô, ngôi nhà có giá thấp hơn nhiều, nhưng tiện ích và lợi ích mà nó cung cấp cho cư dân và môi trường xung quanh là rất đáng kể. Nó góp phần nâng cao vẻ đẹp và hiệu quả của khu đô thị.

Dự án đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong 12 tháng. Hóa đơn tiền điện hàng tháng vào khoảng 180 – 230 nghìn đồng, giúp cắt giảm hóa đơn so với nhiều ngôi nhà có cùng quy mô và số lượng người ở Việt Nam.

Theo Homeaz.vn

> Đến Nha Trang mà bỏ sót một món này đúng là “phí một đời”

> Làng Phú Lộc, dấu xưa bị lãng quên bên thành cổ Diên Khánh

> Sạt lở 22 người ch.ết: Chủ tịch Khánh Hòa thừa nhận có sự buông lỏng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quảng cáo