Nước thải, chất thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản và rác sinh hoạt tích tụ, phân hủy chính là nguyên nhân gây ô nhiễm ngòi Ninh Mã, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Tin mới: 

>“Nấc thang lên thiên đường”: Địa điểm check-in mới toanh cực ảo diệu nằm ngay tại Nha Trang
>Với trào lưu “thắt nút ngón tay” mới nổi, chắc chắn não bạn sẽ muốn xoắn quẩy theo
>Tại sao bệnh tay chân miệng năm nay nguy hiểm


Ngòi đang ô nhiễm

Ngòi Ninh Mã là con kênh tự nhiên hợp lưu nguồn nước từ các cánh đồng: Bàu Cùng, Gò Cao, Gò Lớn, Gò Đế… chảy về kết hợp với suối Đụt. Sau điểm hợp lưu, địa phương xây dựng một cống ngăn mặn để ngăn nước biển chảy ngược lên uy hiếp khu vực ruộng lúa. Tính từ điểm xây cống ngăn mặn đổ ra biển, con ngòi kéo dài khoảng 300m đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do hàng chục ao nuôi thủy sản xả thải, cộng với một phần rác của khu dân cư thôn Ninh Mã.

Khu vực cầu Cô Đơn là tâm điểm ô nhiễm mùi hôi.

Khu vực cầu Cô Đơn là tâm điểm ô nhiễm mùi hôi.

Ông Nguyễn Tám – người dân thôn Ninh Mã cho hay, mỗi lần thủy triều lên còn đỡ, còn thủy triều xuống con ngòi bốc mùi hôi nồng nặc. Người dân đã nhiều lần đề nghị chính quyền xử lý nhưng chưa có giải pháp khả thi. Một chủ đìa trong khu vực cho biết, trên địa bàn có ngòi Ninh Mã và Tuần Lễ là nơi xả thải cho khu vực nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các đìa trong khu vực Tuần Lễ sát biển nên ít ô nhiễm. Khu vực Ninh Mã xa biển hơn nên người nuôi chủ yếu xả ra ngòi. Từ trước tới nay, việc nuôi trồng thủy sản của người dân chủ yếu tự phát, không có quy hoạch đường thoát nước riêng. Vì vậy, nếu không xả ra ngòi thì người dân không biết xả đi đâu.

Theo ông Huỳnh Tấn Thi – Trưởng thôn Ninh Mã, ngòi Ninh Mã có dấu hiệu ô nhiễm từ hàng chục năm khi phong trào nuôi tôm trong khu vực lan rộng. Tuy xã Vạn Thọ có vận động các chủ đìa tăng cường xử lý bằng Chlorine trước khi xả, vận động người dân không xả rác, nhưng do chất thải tích tụ ngày càng nhiều nên độ ô nhiễm càng nặng.

Sẽ cho nạo vét lòng ngòi

Ông Đặng Thành Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thọ cho rằng, trước đây, các ao đìa nuôi tôm thường xả thải xuống ngòi Ninh Mã, gây ô nhiễm nên bị người dân phản ánh. UBND xã đã vận động người dân không xả rác mà gom lại đốt, còn các hộ nuôi trồng thủy sản phải xử lý nước thải trước khi xả ra ngòi. Hiện nay, phần lớn hộ nuôi thủy sản đã kéo ống thẳng ra biển nên phần nào hạn chế mùi hôi. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không xả rác, xả thải ra ngòi. Bên cạnh đó, xã sẽ tiến hành nạo vét, trả lại môi trường trong sạch cho con ngòi”, ông Hòa cho biết thêm.

Ông Võ Thành Sơn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Vạn Ninh cho biết: “Việc ngòi Ninh Mã bị ô nhiễm từ trước tới nay chưa thấy đơn thư nào phản ánh lên huyện. Tuy nhiên, hầu hết các khu vực nuôi trồng thủy sản truyền thống trên địa bàn huyện chưa được xây dựng hệ thống mương tiêu thoát riêng, nên việc ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi và cũng rất khó xử lý.

Theo V.Lạc/ baokhanhhoa.vn

Tin nổi bật 

Quảng cáo