Chỉ trong vòng vài tuần qua, giá thị heo ở Khánh Hòa tăng kỷ lục (280 nghìn đồng/kg). Trong khi nhiều tiểu thương kêu trời vì thịt heo ế ẩm chưa từng thấy thì người mua cũng “lắc đầu”, chuyển sang mua các loại thực phẩm khác giá rẻ hơn.

Người bán thịt heo ở Khánh Hòa đang gặp khó khăn khi người mua… không ăn nổi thịt.

Những ngày này, dạo quanh các chợ lớn ở Khánh Hòa, chúng tôi đều chứng kiến những sạp thịt heo chất đống, kèm theo ánh mắt buồn thê thảm hiện lên trên khuôn mặt các tiểu thương. Sống bằng nghề bán thịt heo đã 30 năm nay, nhưng chị Diên (tiểu thương chợ Diên Khánh, Khánh Hòa) cho biết, chưa bao giờ chứng kiến giá thịt heo tăng kỷ lục (280 nghìn/kg) như hiện tại. Hơn 11 giờ trưa, sạp thịt của chị Diên vẫn ế ẩm, hiếm người mua và không biết phải xử lý thế nào. “Thời gian trước tôi bán 3 tạ thịt/ngày, nhưng giờ giảm còn hơn 1 tạ/ngày” – chị Diên thở dài và cho rằng vừa qua tại Khánh Hòa xảy ra dịch tả lợn Châu Phi nên đã gây tâm lý e ngại với nhiều người tiêu dùng. Dịch bệnh cũng khiến nguồn cung thịt heo trở nên thiếu hụt nên giá tăng cao đột biến.

Về thực trạng này, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ ngày 11-4 đến ngày 10-11, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 3 huyện (Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Vĩnh) và 2 thành phố (Nha Trang, Cam Ranh). Số lượng lợn chết, bệnh buộc tiêu hủy là 12.992 con với tổng số lượng 733.940 kg. “Nhiều người bảo thà ăn thịt bò, thịt gà mà sướng hơn thịt lợn” – chị Diên lắc đầu. Theo chị Diên, nếu trước đây, các quán bún thịt hoặc xương heo bán với giá 15 nghìn đồng/tô, thì nay tăng 25 – 30 nghìn đồng/tô. “Chúng tôi mong Nhà nước có biện pháp bình ổn giá, giúp các tiểu thương bán thịt lợn giảm bớt khó khăn, chứ không thể để tình hình thế này kéo dài được” – chị Diên mong mỏi.

Khi được hỏi thăm tình hình tiêu thụ thịt lợn, chị Bình (tiểu thương bán thịt heo ở chợ Đồng Nai) thốt lên: “Một tháng nay lên 20 giá. Tuần này lên liên tục. Thịt ba chỉ cũng chỉ 150 nghìn đồng/kg. Lấy thịt đã lỗ, bán còn lỗ hơn, vì bán giá cao quá không ai mua nổi cả”. Chị Bình cho biết hiện tại chị phải lấy thịt ít hơn lúc trước vì nếu chấp nhận lỗ một thời gian nữa thì rất dễ… dẹp sạp. “Nhà nước cần có giải pháp để hỗ trợ tiểu thương chúng tôi trong thời điểm khó khăn này” – chị Bình nói.

Ông Trần Văn Ngoạn – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước tình hình giá thịt heo tăng kỷ lục, trong tuần này, cơ quan này sẽ liên tục làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở có kinh doanh thịt heo để nắm thực trạng, đồng thời tham khảo các giải pháp bình ổn giá của họ. “Lãnh đạo Sở Công Thương sẽ làm việc với các đơn vị như siêu thị BigC, Co.opMart, Mega Market… đóng tại Nha Trang để tìm hiểu nguyên nhân về việc giá thịt heo biến động mạnh. Sau đó, chúng tôi sẽ có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp bình ổn giá thịt heo, hỗ trợ người bán thịt heo trong thời gian trước Tết Nguyên đán 2020” – ông Ngoạn cho hay. Trong khi chờ giải pháp từ cơ quan quản lý Nhà nước, một số siêu thị trên địa bàn thành phố Nha Trang đã tự bình ổn giá, để hỗ trợ người tiêu dùng, như bán thịt heo không có lãi và giá thấp hơn từ 5-10% so với chợ truyền thống; giữ nguyên giá như những tháng trước…

Nguồn: cand.com.vn

 

Quảng cáo