Người dân xóm Mũi phải đi mua từ can nước ở các nhà đầu xóm để sử dụng.
(Ảnh: Khải An)

Hơn 400 hộ dân xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã phải mua nước ngọt sinh hoạt với giá 150 – 200 nghìn đồng/m3 trong nhiều tháng. Tình trạng thiếu nước sạch ở những hộ dân này đã kéo dài hàng chục năm qua.

Thức trắng đêm để hứng 90 lít nước

Khuôn mặt mệt mỏi, hốc mắt thâm sâu, bà Huỳnh Thị Thừa (Xóm Mũi, thôn Thành Phát xã Phước Đồng ngao ngán kể: “Cô thức cả đêm để hứng nước nhỉ (nước nhỏ giọt) từ rô-mi-nê mà chỉ được khoảng 90 lít. Đến 4h sáng thì huyết áp lên nên cô vô nằm nghỉ. Ngày nào cũng lo chuyện nước sinh hoạt muốn đổ bệnh”.

Cảnh thức đêm hứng nước gần như đã trở nên ám ảnh của người dân xóm Mũi nhiều tháng qua. Nhắc đến nước ai cũng ngao ngán và chỉ mong chính quyền địa phương sớm vào cuộc để cuộc sống người dân ổn định.

Để có nước sinh hoạt, các hộ dân nằm sâu bên trong xóm Mũi phải đi mua nước từ các hộ có nước máy nằm ở đầu xóm với giá 1.000 – 2.000 đồng/1 can 30 lít. Dù tiết kiệm lắm, hộ có 4 nhân khẩu ở khu vực này phải chi tối thiểu 300.000 đồng/tháng cho tiền nước.

Ông Lê Văn Thanh (61 tuổi) một người dân tại đây cho biết, nhà ở giữa xóm nhưng nước không lên đến được. “Tôi và các con xếp hàng đi mua nước từ sáng sớm và cả nhà tự bảo nhau tiết kiệm tối đa nước. Cuộc sống mấy tháng nay khá chật vật khi sinh hoạt đảo lộn vì thiếu nước sạch”,

Bà Thừa kể , trước đây, nước tắm giặt người dân quanh vùng đều lấy từ con suối về, nước mua về chỉ dùng để nấu ăn với uống nên đỡ tốn kém. Dân ở đây đa số làm lao động chân tay và làm biển nên mỗi tháng trả tiền nước vài trăm ngàn là rất lớn.

Người dân Nha Trang thức trắng đi mua nước sinh hoạt với giá 150-200 nghìn đồng/m3 - Ảnh 2.

Nước không có nên người dân phải mua từng can. (Ảnh: Khải An)

“Sau bão số 8 và 9 năm 2018, con suối bị san lấp không còn nước nên người dân phải đi mua nước nhiều hơn. Nhiều người biết đi xe hoặc có con cái thì việc mua nước đỡ vất vả tốn kém, những người lớn tuổi, lại không có con cái thì phải gánh nước hoặc mua nước chở tận nơi với giá 5.000 đồng can”, bà Thừa nói.

Theo những người dân sống lâu năm xóm Mũi, tình trạng thiếu nước sạch đã diễn ra hàng chục năm qua. Trước đây, những nhà ở đầu xóm cho đấu nối nước thì mỗi hộ phải trả phí khoảng 18.000 đến 20.000 đồng/m3. Nhà nào dùng ít thì mua với giá 2.000 đồng/can 30 lít.

Sau mùa lũ càn quét năm 2018, hệ thống ống nước vỡ đứt, người dân không có tiền khôi phục nên nước không còn về tận nhà. Đặc biệt khoảng hơn 1 tháng qua nước gần như không thể vào sâu trong xóm. Chỉ những nhà đầu xóm mới có nước, dù thức cả đêm canh nhưng cũng chỉ là những giọt nước nhỏ giọt.

“Giếng thì đào không được do gặp đá bàn. Đợt lũ vừa qua nhà tan tành, hệ thống ống nước cũng tan tành, suối thì tắt. Làm không ra tiền, đi mua nước phải canh đi sáng sớm hoặc giữa trưa mà có lúc không có giọt nào. Tôi già với thằng cháu nội nhỏ thì phải xỏ thùng vô khiêng. Vì vậy, mỗi lần tắm, tôi phải nhắc cháu chỉ được dùng từ 3 đến 5 ca thôi…”, bà Thừa than thở.

Vướng qui hoạch

Người dân Nha Trang thức trắng đi mua nước sinh hoạt với giá 150-200 nghìn đồng/m3 - Ảnh 3.

Bà Thừa phải hứng cả đêm chỉ được khoảng 90 lít nước.

Bức xúc vì nước sinh hoạt không đến nơi trong khi xóm Mũi chỉ cách trung tâm TP Nha Trang chưa đến 10km, xung quanh họ là những khu đô thị mới đã và đang dần hình thành, người dân đã viết đơn kiến nghị chính quyền.

Theo người dân, chính quyền thông báo xóm Mũi nằm trong vùng qui hoạch nên không thể bắt điện nước, nhà cửa cũng không được xây mới. Thiếu nước sạch đã đành, hiện người dân phải mua điện với giá hơn 5.000 đồng/KW và sống trong những căn nhà ọp ẹp.

Các hộ dân ở đây cũng muốn được di dời, giao đất để thực hiện dự án nhưng nhiều năm qua dự án chưa khởi công nên cuộc sống ngày càng khó khăn, tương lai mịt mờ.

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, khu dân cư xóm Mũi từ bao nhiêu năm nay hình thành tự phát với hơn 300 hộ sinh sống. Từ khi bị mấy mùa lũ càn quét, đời sống người dân càng khó khăn hơn do hệ thống ống nước bị hư hỏng, các con suối bị bồi lấp.

Người dân Nha Trang thức trắng đi mua nước sinh hoạt với giá 150-200 nghìn đồng/m3 - Ảnh 4.

Người dân vất vả vì cuộc sống thiếu nước sinh hoạt. (Ảnh: Khải An)

Tuy nhiên, do vướng qui hoạch nên công ty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa chưa thể cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Lâu nay, người dân dùng nước sạch bằng cách đấu nối nhờ ống nước của một số hộ ở khu dân cư Hòn Rớ, còn một số hộ tự đi mua nước dùng với giá cao.

Bà Nguyễn Thị Hoa – Phó trưởng thôn Thành Đạt cho biết, mấy tháng nay, bắt đầu vào mùa nóng, nước sạch về xóm Mũi vô cùng khan hiếm. Vào giờ cao điểm là nước yếu nên người dân không lấy được nước sạch hoặc mua với giá khá cao. Có ngày phải đi xa tới 2km mới mua được nước chở về nhà.

“Nhà nào cũng trữ nước, các thùng chứa nước lâu ngày phát sinh nhiều lăng quăng, muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Ở xóm Mũi đã có mấy ca mắc sốt xuất huyết, có trường hợp mắc bệnh rồi tự hết. Chúng tôi có vận động người dân đổ các thùng nước có lăng quăng nhưng họ nhất quyết không chịu vì giá mua nước cao và đi gánh rất cực”, bà Hoa nói.

Theo Đời sống & Pháp lý

Theo khanhhoa24h.info

> Mẹ bật khóc vì con trai 13 tuổi đạp xe không phanh vượt 100km từ Sơn La tới Hà Nội thăm em bị ốm: “May mắn là con không sao…”

Quảng cáo