Nhiều người khi đến Nha Trang cứ nghĩ đến là ở nơi này chỉ có bãi biển dài bên cạnh thành phố mê hoặc lòng người, và những món ăn hải sản tạo ra một không gian ẩm thực riêng biệt.

Nhưng vào mùa hạ, khi các con đường rực hồng hoa phượng, Nha Trang lại vào mùa trái chín, để người chợt gặp không thể không dừng chân để mua những sản vật rất riêng của nơi này. Với du khách đến từ các nước Châu Âu thì lựa chọn của họ là trái cây. Cho nên nếu đi trên đường bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những gian hàng bán trái cây bày biện rất bắt mắt, khách chọn mua vừa đi vừa ăn ngon lành.

Đa phần trái cây chẳng phải nhập từ tỉnh nào, bởi Khánh Hòa cũng là xứ sở của các loại cây trái. Tỉ dụ như ở chợ Vĩnh Hải có một khu đất ven lộ, cứ chiều chiều xuất hiện những người buôn bán từ trên Diên Khánh hoặc ở khu vực Vĩnh Phương. Họ bày bán mía, xoài, mãng cầu vườn… Ngay trên đường Lê Hồng Phong có cả một vựa trái cây, chủ yếu là dưa hấu, bưởi… để mặc cho khách chọn lựa.

Chợ Trái Cây Thái Lan

Loại trái cây bán chạy nhất chính là dừa Ninh Hòa và dừa Nha Trang. Loại dừa xiêm này trái nhỏ nước ngọt giữ giá 17-18 ngàn đồng/trái, trong khi dừa Bến Tre đưa về bán chủ yếu khu vực Cầu Dứa chỉ 10 ngàn đồng/trái. Loại thứ hai luôn được ưa chuộng là sầu riêng Khánh Sơn. Sầu Riêng hạt lép Khánh Sơn ngon và giá chừng 90 ngàn đồng/kg, trong khi sầu riêng Thái Lan cũng ngang ngửa nhưng giá tới 300-400 ngàn đồng/kg. Bây giờ người mua rất tinh mắt, dứt khoát không mua trái cây ngâm thuốc nên sầu riêng bán để chín tự nhiên.

Những người bán sầu riêng cứ chở trên các rọ sắt hoặc xe ba gác, lựa điểm đông dân cư bày bán. Còn các điểm du lịch như hẻm 96- Trần Phú thì sầu riêng đã được tách múi bán cho khách ăn liền. Loại thứ hai là xoài. Nhắc đến xoài thì chính Cam Ranh – Cam Ranh là miền đất sản xuất là các loại xoài ngon, đa dạng giống. Mùa này Nha Trang bán xoài mọi chỗ. Có chị cứ chọn ngay ngã tư Ngô Gia Tự – Võ Trứ bày bán, khách tới lựa mua. Xoài Cam Ranh cũng làm cho du khách dừng chân, mua ăn tại chỗ.

Nha Trang nói riêng, Khánh Hòa nói chung đang vào mùa trái chín. Chôm chôm, măng cụt trồng tận Diên Lâm hay Khánh Sơn, Khánh Vĩnh. Trái dứa trồng ở Ninh Hòa, vạn Ninh hay dưa hấu trồng ở Phước Đồng, và kể thêm là táo xanh, mận vỏ đỏ đến bưởi da xanh, thanh long, mít, ổi và cả chuối hương. Mùa trái chín lại thêm cho thành phố biển Nha Trang một sắc thái rất riêng cho bao nhiêu cuộc hành trình tìm đến của khách du lịch.

Theo Thích Đó Đây

> Nước đá dùng liền: Khó phân biệt sạch và bẩn

> Gánh hàng nước nói không với đồ nhựa của anh chàng “vừa lạ vừa quen” ở Nha Trang: Thay nắp nhựa bằng… bánh tráng

> Khánh Hòa Món quà ý nghĩa ngày tựu trường

 

 

Quảng cáo