Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, ngăn ngừa kịp thời những vụ tai nạn giao thông do xe ba bánh gây ra, thời gian tới, TP. Nha Trang sẽ tăng cường xử lý tình trạng xe ba bánh hoạt động sai quy định trên địa bàn.

Ngày càng nhiều

Đến khu vực các chợ trên địa bàn TP. Nha Trang, không khó để tìm được dịch vụ xe ba gác máy, xe lôi nhận vận chuyển hàng hóa. Chỉ cần gọi theo số điện thoại có trên các xe đang đậu dọc đường, chúng tôi dễ dàng liên hệ để thuê chở hàng hóa. Tùy vào quãng đường, loại hàng hóa, giá cả có thể dao động từ 100.000 đồng đến khoảng 300.000 đồng di chuyển trong thành phố. Ông Tính chuyên chở hàng thuê bằng xe ba gác máy ở khu vực chợ Vĩnh Hải cho biết, trước đây, ông chỉ chở hàng bằng xe ba gác đạp, nhưng thấy nhiều người khác độ lại xe bằng cách gắn thêm động cơ giúp chở hàng dễ dàng hơn, không tốn sức nên ông cũng làm theo. Nhờ đó, ông mới có thể chở hàng nhanh hơn, cạnh tranh với những người khác.

Thời gian tới, TP. Nha Trang sẽ tăng cường quản lý, xử lý hoạt động của xe ba bánh.

Bên cạnh đó, nhu cầu chở hàng hóa, đặc biệt là chở vật liệu xây dựng trong khu vực nội thành ngày càng cao, với những công trình xây dựng nhỏ, khối lượng vận chuyển ít, xe ba bánh gắn động cơ là loại hình vận chuyển phù hợp, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên những loại xe này hiện nay đều thuộc đối tượng bị đình chỉ lưu thông.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình trạng sử dụng các loại hình xe ba bánh nhằm vận chuyển hàng hóa, phục vụ kinh doanh vẫn đang diễn ra nhiều, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Tăng cường xử lý

Trung tá Lê Bửu Thọ – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an TP. Nha Trang cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 3 loại hình xe ba bánh đang lưu thông, đó là: xe ba bánh tự chế, xe lôi tự chế và xích lô điện. Trong đó, các loại xe ba bánh tự chế đa số có nguồn gốc không rõ ràng, qua kiểm tra, các xe này đều có xuất xứ đăng ký ở các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai… Từ năm 2018 đến nay, lực lượng công an đã xử lý và tạm giữ, tịch thu hơn 30 xe. Với xe lôi tự chế, đây là loại xe đang ngày càng xuất hiện nhiều, mục đích sử dụng nhằm chở hàng hóa để kinh doanh. Thời gian qua, đơn vị đã tăng cường xử lý bằng cách xử phạt hành chính, yêu cầu các chủ xe ký cam kết không tái phạm, nếu tái phạm sẽ tịch thu. Với loại hình xích lô chạy bằng điện, mục đích hoạt động nhằm chở khách du lịch, nguồn gốc xuất xứ là xe thô sơ, nhưng các chủ xe đã độ, chế lại, gắn động cơ để dễ dàng hoạt động hơn.

Vừa qua, UBND TP. Nha Trang đã đề nghị các cơ quan chức năng, địa phương tiếp tục tuyên truyền, tăng cường xử lý các loại xe ba bánh đang lưu thông (trừ các xe ba bánh phục vụ di chuyển cho người tàn tật). Theo đó, hình thức xử lý với các trường hợp vi phạm là tịch thu bán phế liệu, sung vào công quỹ. Theo Trung tá Thọ, thực tế, để xử lý mạnh tay các trường hợp này vẫn còn không ít khó khăn, vì đa phần đều là người dân có hoàn cảnh khó khăn, ít hiểu biết pháp luật. Trước đây, thành phố đã thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp đối với chủ các loại hình phương tiện này. Tuy nhiên, để thực hiện triệt để, cần sự vào cuộc hơn nữa từ phía địa phương trong công tác quản lý các chủ phương tiện, tuyên truyền, đề nghị ký cam kết không vi phạm, có danh sách cập nhật. Căn cứ vào đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ có chuyên đề để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm.

Ông Ngô Khắc Thinh – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, thời gian gần đây, tình trạng xe ba bánh lưu thông trên địa bàn thành phố diễn ra khá nhiều. Vì vậy, việc tăng cường xử lý là cần thiết, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường xử lý các loại hình xe ba bánh lưu thông trái quy định. Trong đó, UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp xe ba bánh bị đình chỉ giao thông theo Nghị quyết số 32 của Chính phủ. Đặc biệt, đối với các trường hợp đã được hỗ trợ tiền chuyển đổi nghề, phương tiện theo quy định nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, thành phố sẽ chỉ đạo công an xã, phường thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm. Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh thành phố tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh quy định về xử phạt các trường hợp xe ba bánh vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị…

Theo Vĩnh Thành

> Khánh Hòa: Nhà mọc trái phép bên quốc lộ

> Ước mơ dang dở của nam sinh bỏ thi THPT quốc gia vì cha đ.âm ch.ết mẹ

> Khánh Hòa: Mua xăng, tiện thể… giật điện thoại

> Bắt hotgirl phố biển và người tình cầm đầu đường dây mua bán th.uốc l.ắc

 

Quảng cáo