Với 423/432 đại biểu có mặt tán thành, sáng 11.6, Quốc hội đã quyết định loại khỏi chương trình việc thông qua dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (luật Đặc khu) tại kỳ họp này.

Quốc hội biểu quyết tạm dừng luật đặc khu /// Ảnh V.H
Quốc hội biểu quyết tạm dừng luật đặc khu ẢNH V.H

Có 8 đại biểu không tán thành, 1 đại biểu không biểu quyết.

Ngay sau khi Quốc hội biểu quyết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có phát biểu về những diễn biến phức tạp của dư luận xung quanh dự án này, trong đó có việc tụ tập đông người tại nhiều địa phương. Quốc hội dừng chương trình như dự kiến để bổ sung nội dung biểu quyết về luật “đặc khu”, cho thấy sự thận trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân, nhất là với các dự án luật quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hôm qua (10.6), tại một số địa phương đã diễn ra tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông và có một số hành động quá khích ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân. “Điều này chứng tỏ những gì Quốc hội đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra ngoài xã hội”, Chủ tịch Quốc hội nói, và nhấn mạnh “rất tiếc đã làm nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề nên có hành động quá khích, không loại trừ lòng yêu nước của người dân bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội”.

“Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào quyết định của Đảng, Nhà nước; và đặc biệt, với các dự án luật quan trọng sẽ luôn luôn lắng nghe góp ý của người dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết bản thân bà cũng nhận được thư của 1 đại biểu rất tâm huyết, rất có trách nhiệm, và đề nghị các đại biểu “trong phát ngôn đừng tạo thêm hiểu lầm, ngộ nhận nào nữa”, vì những phát biểu đó lan ra ngoài xã hội tạo ra những hệ lụy xấu, chứ không phải nói xong là xong.

“Lẽ ra, buổi sáng nay chúng ta sẽ bàn những công việc theo chương trình, nhưng phải dừng lại để lắng nghe ý kiến nhân dân; để thấy trách nhiệm của từng đại biểu Quốc hội, cử tri, khi bàn bạc, nhận xét về những vấn đề Quốc hội đang bàn”, Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm.

Trước đó, tại văn bản gửi đến các đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2017); sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Kết quả tổng hợp ý kiến các vị đại biểu Quốc hội phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường ngày 23.5 cũng như góp ý bằng văn bản về dự án luật cho thấy đa số ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật và cho rằng dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp.

Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ; nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án luật còn khác nhau.Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10.2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Chính phủ cũng được đề nghị chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật và các nghị quyết được Quốc hội thông qua có thể thực hiện được ngay; đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao đối với các nội dung của dự thảo luật.

Theo Báo Thanh Niên

— — —- —- —- —- —- —

TIN LIÊN QUAN:

Nhà đầu tư “lướt sóng” lao đao khi lùi thông qua Luật Đặc khu?

Cứu nạn 5 ngư dân trôi dạt nhiều giờ trên biển

Quảng cáo