Sẽ giải quyết dứt điểm nhà hàng nổi trên sông Quán Trường

Chẳng những không tháo dỡ theo yêu cầu của cơ quan chức năng một số bè nổi kinh doanh quán nhậu gần cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) còn mở rộng ra, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo thành phố cho biết, sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này trong thời gian tới.

Chẳng những không tháo dỡ theo yêu cầu của cơ quan chức năng một số bè nổi kinh doanh quán nhậu gần cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) còn mở rộng ra, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo thành phố cho biết, sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng này trong thời gian tới.

Nhà hàng nổi với 3 sàn được làm trái phép trên sông Quán Trường.

Hơn nửa năm trở lại đây, người dân khu vực dọc đường Nguyễn Văn Linh (Hòn Rớ, xã Phước Đồng) liên tục chịu cảnh ồn ào, ô nhiễm môi trường phát ra từ quán nhậu là bè nổi sát bờ kè sông Quán Trường. Tuy đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.
Ông H. – người dân sống gần đó cho biết, chiếc bè nổi này xuất hiện cách đây mấy tháng. Hàng ngày, chủ bè cho người đón khách tổ chức ăn uống ngay tại bè rất ồn ào, thậm chí sau khi nhậu còn hát hò ầm ĩ. Không chỉ vậy, nhà vệ sinh được lắp đặt đơn sơ dưới bè, xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm. “Ban đầu chỉ có một bè diện tích chừng 100m2, đến nay, bè này đã mở rộng gấp 3 và đang tiếp tục mở rộng thêm. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết, nhưng mọi việc vẫn không có gì thay đổi”, ông H. nói.

Theo quan sát của chúng tôi, nhà hàng bè nổi này có tên là Làng Bè, được lắp ghép từ các thùng phuy nhựa cũ, sàn làm bằng gỗ và mái lợp tôn. Ngay phía dưới là các ô lồng để nuôi giữ hải sản phục vụ khách. Khách ăn nhậu để xe tràn ra khu vực vỉa hè, lòng đường. Đáng nói là bè nổi này nằm đối diện Trường Mầm non Phước Thịnh. Ngay cạnh nhà hàng nổi Làng Bè là một chiếc bè nổi khác mới được dựng lên gồm 2 sàn rộng, chưa đưa vào khai thác. Xung quanh hai bè ngập ngụa rác thải, mất vệ sinh.

Ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, xã đã cử cán bộ phụ trách địa chính, đô thị đến ghi nhận sự việc. Tuy nhiên, việc xử lý vượt quá thẩm quyền nên xã báo cáo thành phố có hướng xử lý. Được biết, tháng 9-2018, UBND TP. Nha Trang đã tổ chức kiểm tra, xử lý lồng bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, vùng nước cảng cá Hòn Rớ và thượng lưu cầu Bình Tân có 34 bè với 411 ô, lồng (không có bè nhà hàng phục vụ ăn uống). Trong 34 trường hợp trên, UBND thành phố đã ban hành 30 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra và 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính do phát sinh sau bão số 12 năm 2017, đồng thời buộc khắc phục hậu quả là tháo dỡ bè. Những quyết định trên Phòng Kinh tế TP. Nha Trang đã phối hợp với các xã, phường tống đạt, chủ bè đã nộp phạt. Đến tháng 11-2018, UBND TP. Nha Trang phát hiện và lập biên bản 1 trường hợp hoán cải từ bè nuôi trồng thủy sản sang kinh doanh dịch vụ ăn uống trái phép, yêu cầu buộc phải tháo dỡ.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang khẳng định, việc dựng nhà hàng nổi trên sông Quán Trường hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh và gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo an toàn. “Thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp với Phòng Kinh tế, UBND xã Phước Đồng và các cơ quan liên quan khẩn trương lên phương án xử lý dứt điểm, không để tồn tại bè nổi ở khu vực này”, ông Khánh nói.

Theo Khánh Hòa Online

Loading...