Ăn thả ga mà không lo lên ký ngày Tết

Ăn Tết thế nào để giảm bớt nỗi lo tăng cân ngày Tết và không phải nỗ lực tìm lại “dáng xưa” sau mỗi kỳ “xả hơi” là câu hỏi thường gặp của nhiều chị em những ngày này..

Những cách giảm cân đáng sợ
Chuyên gia mách bạn ăn Tết thả ga, không lo béo bụng - Ảnh 1.

Ăn củ đậu “cầm hơi” để giảm cân – Ảnh minh hoạ

Trước Tết nguyên Đán hơn 1 tháng chị T.H.T. (42 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bắt đầu chiến dịch giảm cân để đợt nghỉ Tết kéo dài có thể ăn uống, ngủ nghỉ thoải mái một chút mà không phải lo “bóp mồm, bóp miệng”.

Chị T. cho biết thay vì những bữa cơm giàu đạm, chế độ ăn uống giảm cân của chị T. cả ngày chỉ có 2 quả trứng gà vào bữa sáng còn lại thực phẩm lót dạ của chị hầu như chỉ có củ đậu, dưa chuột và một số loại trái cây ít đường. Quả thật, với chế độ giảm cân khắc nghiệt, chị T. giảm cân khá nhanh. Chưa đầy 3 tuần, chị T. đã giảm được gần 6 kg, ai gặp chị cũng ngỡ ngàng vì tốc độ giảm cân của chị.

Thế nhưng, chiến dịch “ép cân” của chị còn 1 tuần nữa mới kết thúc thì bất ngờ chị ngất xỉu trong trên đường đón cậu con trai học thêm vào buổi tối. Những người đi đường vội vàng đưa chị vào một bệnh viện gần đó cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị bị tụt huyết áp, kiệt sức có lẽ do cơ thể bị “bỏ đói” quá lâu. Theo chị T., trước đó chị đã có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, nhiều lúc rơi vào trạng thái nhớ nhớ, quên quên sau khi “tra tấn” bản thân để giảm cân.

Một số bác sĩ dinh dưỡng cho biết nhiều người vì quá nôn nóng trong việc giảm cân nên tìm mọi cách để “ép cân” trước hoặc sau Tết bằng những pháp thiếu khoa học như: Gây mất nước với thuốc xổ, tiêu chảy, xông hơi liên tục, ngừng cung cấp dưỡng chất cho cơ thể bằng nhịn ăn tuyệt đối, tập luyện quá sức…. Những cách giảm cân khắc nghiệt này có thể giúp giảm trọng lượng thần tốc trong thời gian vài ngày. Thế nhưng, hậu quả là họ phải trải qua hành trình giảm cân khổ sở, nguy hiểm đến sức khỏe, có nguy cơ sớm bị tăng cân trở lại, thậm chí tăng nhanh và nhiều hơn trước.

Chuyên gia mách bạn ăn Tết thả ga, không lo béo bụng - Ảnh 2.

Mong muốn giảm cân nhanh nhất, nhiều người đã chọn cách ép cân khắc nghiệt

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), càng ngày số người tìm tới các bệnh viện để điều trị, phục hồi sức khỏe sau chuỗi ngày ăn kiêng càng nhiều. Trong đó, bà đã gặp không ít trường hợp đến khám trong tình trạng cơ thể không còn chút sức lực nào, da xanh xao, mắt lờ đờ… chỉ vì áp dụng các phương pháp giảm cân không khoa học.

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, nhịn ăn để giảm cân là phương pháp sai lầm mà rất nhiều phụ nữ mắc phải. Bởi lẽ, chất tinh bột rất có lợi cho cơ thể, việc không ăn tinh bột cùng lắm chỉ áp dụng cho bữa tối. Bên cạnh đó, tăng cân còn liên quan đến vấn đề tuổi tác, làm tăng lượng mỡ, chuyển hóa hấp thu chất béo trong cơ thể. Do đó, nhịn ăn hoặc ăn ít có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nếu nhịn ăn kéo dài, có thể dẫn tới cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng khiến cơ thể suy kiệt và nguy hiểm nhất là có thể dẫn tới tử vong. Thực tế, đã có trường hợp tử vong sau khi nhịn ăn 10 ngày liên tục và chỉ uống nước chanh để giảm cân.

Ăn gì để không béo?
Chuyên gia mách bạn ăn Tết thả ga, không lo béo bụng - Ảnh 3.

Những món ăn giàu đạm trong bữa ăn ngày Tết khiến nhiều người khó cưỡng (ảnh minh hoạ)

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết giảm cân rất khó nhưng tăng cân trở lại cân nặng ban đầu lại cực kỳ dễ. Thông thường sau Tết, nhiều người dễ bị thừa cân do tăng cân rất nhanh trong một thời gian ngắn. PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng, cho biết: “Có nhiều người phàn nàn nới tôi họ chỉ hít không khí, uống nước lọc, ăn trái cây “cầm hơi” mà vẫn béo. Thực tế những người béo đã điều chỉnh chế độ ăn mà vẫn béo là do không biết cân đối khẩu phần ăn. Ví dụ, nhiều người chọn cách nhịn ăn cơm, kiêng tinh bột nhưng ăn đến 6 quả chuối, 3 quả xoài thì không thể giảm béo được”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một chiếc bánh chưng, bánh tét lớn chứa hơn 1.600 calo, vì thế cơ thể nạp thêm một lượng năng lượng khổng lồ và tăng cân nhanh chóng dù bạn chỉ ăn vài miếng bánh chưng, bánh tét.

Ngoài ra, “thủ phạm” chính gây tăng cân còn là các loại hoa quả sấy khô, mứt, bánh kẹo, nước ngọt… trong khi vào những ngày Tết việc đến nhà anh em, bạn bè chơi tết được mời dăm ba cái kẹo, miếng bánh nên càng khó kiểm soát được số lượng ăn hằng ngày. Do đó, với một số món ăn ngày Tết, mọi người nên biết lượng kcal trong mỗi món ăn để kiểm soát mức độ nạp năng lượng cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo để ăn Tết thoải mái mà không lo tăng cân, mọi người nên hạn chế ăn các món giò xào, giò mỡ, nem rán, bánh chưng, nhất là bánh chưng rán, bánh mứt kẹo các loại, nước ngọt… Đặc biệt, nên ăn đủ rau và quả chín với lượng trung bình 400 g mỗi người một ngày. Để tránh tăng cân, trước khi ăn cơm, bạn hãy thưởng thức một đĩa rau luộc, thêm một cốc nước để “lấp đầy” bớt khoảng trống của dạ dày.

Ngoài ra, với người béo, muốn giảm cân cũng không nên nôn nóng mà cần kiên trì, không cần ăn kiêng kham khổ. Một phương pháp giảm cân đúng bao giờ cũng phải song hành chế độ dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh một chế độ ăn khoa học, người béo nên tập luyện thể thao thường xuyên thì mới mong đạt hiệu quả tốt. Muốn giảm cân, không nên ăn no vào bữa tối; nên chọn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: Dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt.

Chuyên gia mách bạn ăn Tết thả ga, không lo béo bụng - Ảnh 4.

Táo là loại thực phẩm tuyệt vời để hỗ trợ giảm cân

Trong đó, dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Táo là loại trái cây có nhiệt lượng thấp, khi ăn nhiều táo, nhiệt lượng cơ thể hấp thu sẽ ít hơn rất nhiều so với khi bạn ăn những loại thực phẩm khác cùng trọng lượng. Bên cạnh tăng cường rau, trái cây, nên ăn cá, thịt nạc, ăn các món luộc, hấp thay cho món rán, xào; ít nhất có 3 bữa trong tuần không ăn các loại đạm động vật, mà thay bằng đạm có nguồn gốc thực vật. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng một số loại nước ép trái cây như: Bưởi, chanh, cà rốt, dưa hấu, dưa gang… duy trì năng lượng đầu vào ở mức 1.400 – 1.600 kcal một ngày sẽ giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế tích lũy chất béo trong cơ thể.

Mẹo nhỏ cuối cùng đó là việc nhai/nuốt thức ăn. Những người có thói quen không nhai kĩ khi ăn sẽ nạp một lượng thức ăn gấp đôi người bình thường.

Cách tính lượng kcal trong món ăn ngày Tết

– 100 gram bánh tét hoặc bánh chưng cung cấp 100- 150 kcal

– 1 khoanh giò lụa cung cấp 100- 120 kcal

– 1 bát miến gà lớn cung cấp khoảng 600 kcal

– 100 gram giò thủ cung cấp khoảng 500 kcal

– Một lon nước ngọt hoặc 1 lon bia năng lượng khoảng 140 -150 kcal, gần bằng một bát cơm. Để tiêu thụ hết số năng lượng này bạn cần khoảng 30 phút chạy bộ với khoảng 1,8 km.

– 1 viên kẹo socola cung cấp là 388 kcal và tương đương với lượng calo chúng ta tiêu tốn khi chạy hơn km đường.

– Một phần gà rán có lượng kcal 400-500 (bằng gần 3 chén cơm).

– Một quả trứng luộc chín chứa ít calo (77 cal) hơn so với một quả trứng rán (99 cal).

– Một củ khoai tây cung cấp năng lượng bằng một bát cơm.

– 100 g nho khô chứa 299 kcal.

– Một quả chuối có 100 kcal.

– Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 100 g chứa 180 kcal.

– Khi chế biến đồ ăn xào, chỉ cần một muỗng canh dầu mỡ đã cung cấp 115 kcal.

– Mứt đu đủ: 178 kcal

– Mứt thơm: 208 kcal

Theo Người Lao Động

> Ơn giời! Đây là cách lý giải từ “Ồ hố” đang là hot trend của Táo Quân 2019 đây này

> Những phát ngôn cực ‘thâm thúy’ trong Táo Quân

> Vì sao lại là “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”?

Loading...