Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn với số lượng xuất khẩu trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn và phải đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống.

Ngày 10/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương về phương án, số lượng xuất khẩu gạo tháng 4/2020 như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước đó.

Đồng thời giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, NN&PTNT và các cơ quan liên quan khẩn trương quyết định và triển khai thực hiện phương án xuất khẩu gạo theo pháp luật, bảo đảm không ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19. Giảm thiểu gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân.

Bộ Công Thương phải báo cáo tình hình xuất khẩu gạo tháng 4/2020 và đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5/2020 trước ngày 25/4. Xây dựng kịch bản điều hành thị trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch COVID-19 kéo dài kể cả đến hết năm 2020.

Giao Bộ Tài chính chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu theo đề xuất của Bộ Công Thương. Đảm bảo công khai, minh bạch, dễ thực hiện giám sát, không xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương mua đủ số lương thực dự trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt.

Trước đó, ngày 6/4, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh có văn bản số 2412 gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn với đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng với số lượng xuất khẩu trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn. Cùng đó, trong nước tăng dự trữ gạo trong nước từ 300 nghìn tấn lên 700 nghìn tấn.

Quảng cáo