Việc học tập trên môi trường internet là con dao hai lưỡi khi vừa giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với các kiếm thức mới mà không cần bao hàm các điều kiện đính kèm, nhưng cũng là nơi dễ dàng khiến những mầm non tương lai đứng trước nguy cơ bị tổn thương do các nội dung ‘rác’ có ở khắp nơi.

Do đó, nhằm giúp phụ huynh tạo cho con trẻ môi trường học tập an toàn, lành mạnh và thân thiện trên không gian mạng, Liên minh An ninh mạng quốc gia (National cyber security alliance) đã đưa ra 6 lưu ý bao gồm:

1. Giữ máy tính ‘sạch’

Luôn cập nhật các hệ điều hành, phần mềm, trình duyệt web, ứng dụng và phần mềm chống virus mới nhất trên tất cả các thiết bị kết nối internet. Việc cập nhật thường xuyên có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa trực tuyến. Một cách dễ dàng để thực hiện việc này là tự động hóa tất cả các bản cập nhật phần mềm để các chương trình tự động kết nối và cập nhật.

2. Bảo vệ thông tin cá nhân trẻ em

Phụ huynh cần chia sẻ, hướng dẫn trẻ cách giữ gìn thông tin cá nhân, đặc biệt với người lạ trên internet. Bên cạnh đó, cần nhắc nhở trẻ rằng, những gì đăng tải lên môi trường mạng sẽ không thể thu hồi (tin nhắn, hình ảnh và video) và có thể giới hạn cách thức, đối tượng mà trẻ chia sẻ thông tin trên internet.

Một số biện pháp kỹ thuật mà các bậc phụ huynh có thể thực hiện, đó là cài đặt chế độ kiểm soát của cha mẹ, bật tính năng “Tìm kiếm an toàn” trên trình duyệt, cài đặt bảo mật riêng tư nghiêm ngặt trên các ứng dụng và trò chơi trực tuyến, che/tắt webcam khi không sử dụng.

3. Kết nối với chăm sóc

Việc giao tiếp cởi mở với con sẽ góp phần giúp trẻ an toàn, nhưng các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng, mỗi đứa trẻ sẽ giao tiếp theo những cách khác nhau. Cần nhắc nhở trẻ rằng, các liên kết trong email, tweet, bài đăng và quảng cáo trực tuyến thường là cách tội phạm mạng truy cập vào máy tính. Nếu nó có vẻ đáng ngờ, ngay cả khi biết nguồn gốc, tốt nhất là xóa hoặc đánh dấu là thư rác.

4. Hãy là người thông thái trên web

Luôn cập nhật để bắt kịp với những cách mới để giữ an toàn khi trực tuyến. Kiểm tra các trang web đáng tin cậy để biết thông tin mới nhất, chia sẻ và khuyến khích trẻ sử dụng web lành mạnh.

5. Hãy là một công dân trực tuyến tốt

Những gì người dùng thực hiện trên mạng có khả năng ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nơi làm việc và trên toàn thế giới. Thực hành các thói quen trực tuyến tốt mang lại lợi ích cho cộng đồng kỹ thuật số toàn cầu.

6. Các thực tiễn an toàn trực tuyến khác

Các bậc phụ huynh cần nắm được các tính năng bảo vệ của nhà cung cấp dịch vụ internet và phần mềm mà trẻ sử dụng. Các công cụ bảo vệ này có thể giúp quản lý trải nghiệm trực tuyến của trẻ (ví dụ, chọn các trang web đã được phê duyệt, theo dõi lượng thời gian trẻ dành cho trực tuyến, hoặc giới hạn những người có thể liên hệ với trẻ).

Tiếp tục tham gia vào trải nghiệm trực tuyến của trẻ và ủng hộ những lựa chọn tốt của con em mình. Dạy trẻ xác định các trang web và nội dung an toàn, đáng tin cậy. Khuyến khích trẻ thận trọng khi nhấp vào liên kết, tải xuống hoặc đăng tài liệu. Giúp trẻ hiểu rằng internet có nhiều lợi ích nhưng cũng không ít rủi ro.

Thái An

Quảng cáo