Hôm 7-9, Reuters đưa tin ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống của Brazil đang nguy kịch sau khi bị một kẻ tấn công chém trong lúc ông đang diễn thuyết tại một cuộc vận động tranh cử.

Nghị sĩ cực hữu Jair Bolsonaro, nhân vật gây tranh cãi đã xúc phạm nhiều người Brazil trong những năm qua bằng các bình luận thù hận, nhưng được những cử tri bảo thủ ủng hộ nhiệt thành, có khả năng phải mất hai tháng mới hồi phục hoàn toàn, bác sĩ Luiz Henrique Borsato, phẫu thuật cho ứng viên này xác nhận với Reuters.

Borsato nói: “Các vết thương bên trong rất nghiêm trọng khiến mạng sống của bệnh nhân rơi vào tình thế nguy hiểm”.

Vụ tấn công ông Bolsonaro là diễn biến mới nhất trong cuộc bầu cử khó dự đoán nhất ở Brazil kể từ khi nước này quay trở lại nền dân chủ cách đây ba thập kỷ.

Theo luật tranh cử Brazil, liên minh nhỏ bé của Bolsonaro gần như không có thời gian tranh cử với ứng viên do chính phủ chỉ định trên truyền hình và radio. Điều đó có nghĩa là ông ta phụ thuộc hoàn toàn vào phương tiện truyền thông xã hội và các cuộc míttinh trên cả nước để lôi kéo cử tri ủng hộ.

Ứng viên tranh cử tổng thống Brazil – Jair Bolsonaro

Nếu Bolsonaro không thể ra đường phố, điều này đồng nghĩa với chiến dịch của ông ta còn rất ít hy vọng.

Là đại úy quân đội về hưu, Bolsonaro đang tranh cử với tư cách ứng viên an ninh trật tự và tự coi mình là một người chống chính khách mặc dù đã trải qua gần ba thập niên phục vụ trong Quốc hội.

Ông ta từ lâu đã tán thành lập trường cực đoan về an ninh công cộng ở Brazil, mà theo một nghiên cứu của Liên hiệp quốc có nhiều án mạng hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Bolsonaro cũng công khai ca ngợi chế độ độc tài quân sự của Brazil và trong quá khứ đã từng nói rằng chế độ này lẽ ra nên ra tay tàn sát nhiều hơn.

Theo congan.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Quảng cáo