Theo hợp đồng công chứng, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải mua lô đất ở trung tâm TP Nha Trang với giá rất thấp so với thị trường.

Liên quan đến vụ án trốn thuế xảy ra trên địa bàn, lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải, bà Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải) và hai người ở TP Nha Trang là Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm.

Cả 4 bị can được cho tại ngoại, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm hoãn xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Lô đất ở hẻm 78/40 Tuệ Tĩnh (TP Nha Trang) được cho có liên quan đến vụ án trốn thuế. Ảnh: An Bình.

Các bị can bị khởi tố liên quan đến mua, bán bất động sản ở TP Nha Trang. Theo hợp đồng công chứng do Văn phòng Hoàng Huệ Phạm Tuấn thực hiện, tháng 8/2016, luật sư Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương nhận chuyển nhượng hơn 290 m2 đất ở hẻm 78/40 Tuệ Tĩnh từ ông Ngô Văn Lắm.

Đây là lô đất nằm ngay vị trí trung tâm của TP, cách biển Trần Phú chỉ vài trăm mét.

Trên hồ sơ công chứng thể hiện lô đất trên có giá chuyển nhượng là 1,8 tỷ đồng. Bên chuyển nhượng là ông Ngô Văn Lắm phải nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 42,8 triệu đồng. Còn bên nhận sang nhượng phải nộp lệ phí trước bạ gần 11 triệu đồng.

Tuy nhiên, Chi cục thuế Nha Trang xác định giá đất, giá tính lệ phí trước bạ nhà do UBND tỉnh Khánh Hòa quy định đối với mảnh đất ông Trần Vũ Hải nhận chuyển nhượng là hơn 2,14 tỷ đồng.

Giá chuyển nhượng lô đất này theo hồ sơ chỉ hơn 6 triệu đồng/m2, thấp hơn giá thị thường năm 2016 giao động ở mức 30-40 triệu đồng/m2.

Công an khám xét nơi ở của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội ngày 2/7. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau khi Công an tỉnh Khánh Hòa thực hiện lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương ở Hà Nội, phía luật sư đã phát đi thông cáo, trong đó nói đến việc cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng ông Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại TP Nha Trang để giúp người bán trốn 276 triệu đồng tiền thuế.

Phía gia ông Trần Vũ Hải cho biết đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm. “Người được coi là trốn thuế đã yêu cầu nộp thuế nhưng chưa được chấp nhận. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hoà vẫn ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là giúp sức trốn thuế cho người bán”, phía ông Hải thông tin.

Về các phát ngôn của luật sư Trần Vũ Hải trên Facebook, đại diện Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng đó là quyền cá nhân của bị can và từ chối cung cấp thêm về kết quả điều tra.

Theo Zing News

 

 

 

 

 

Quảng cáo