Liên quan đến vụ trả hơn 42 triệu đồng cho 22 người ăn hải sản, ngày 9-5, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết qua kiểm tra nhà hàng không ‘chặt chém’, khách hàng và chủ quán hải sản Cô Sương muốn khép lại vụ việc.

Vụ hóa đơn 42,5 triệu đồng: Kết luận quán không chặt chém, các bên muốn khép lại sự việc - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Nha Trang làm việc với quán hải sản vào ngày 30-4 – Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Phan Thanh Liêm – phó chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) – cho biết cơ quan chức năng, đoàn kiểm tra đã làm việc với chủ quán hải sản Cô Sương và du khách. Tuy nhiên, do ở xa, du khách không thể vào Nha Trang nên hai bên đã làm việc trực tuyến.

Theo ông Liêm, qua kiểm tra giá chủ quán đưa ra không lệch so với mặt bằng chung, chủ quán niêm yết giá công khai, vì vậy đây không phải là hành vi “chặt chém”. Sau đó, giữa du khách và quán hải sản đã có tiếng nói chung.

Hai bên đã thống nhất bỏ qua thiếu sót không đáng có và mong muốn khép lại vụ việc. Du khách cũng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng TP Nha Trang.

“Du khách tính tiền là người khác, họ thanh toán đầy đủ và không có ý kiến gì, còn người đăng bài lên mạng xã hội là vợ của bạn du khách này ở Nha Trang, họ không có mặt tại buổi ăn hôm đó. Giá cả tôm hùm tăng theo mùa và kích cỡ. Tôi mua theo thị trường tôm hùm size 1-2kg đã có giá 2,1 triệu đồng/kg nên không thể nói đây là hành vi chặt chém” – ông Liêm nói.

Tuy nhiên, theo ông Liêm, đoàn kiểm tra đã xử lý một số mặt hàng chưa niêm yết giá, an toàn thực phẩm tại quán hải sản.

Cũng theo ông Liêm, TP Nha Trang có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của du khách và bảo vệ thương hiệu du lịch của thành phố. Nếu gặp vấn đề bất hợp lý khi đến Nha Trang, du khách phải phản ánh qua đường dây nóng. Chính quyền sẽ kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho du khách.
Vụ hóa đơn 42,5 triệu đồng: Kết luận quán không chặt chém, các bên muốn khép lại sự việc - Ảnh 2.

Hóa đơn 42,5 triệu đồng được nhóm khách đăng tải trên mạng xã hội – Ảnh chụp màn hình

Vụ hóa đơn 42,5 triệu đồng: Kết luận quán không chặt chém, các bên muốn khép lại sự việc - Ảnh 3.

Phần đồ ăn thừa của nhóm du khách vụ hóa đơn 42,5 triệu đồng – Ảnh: QUỐC KHÁNH

Nói thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa – cho rằng vụ việc đã ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của du lịch địa phương. Sở đã kêu gọi Hiệp hội Du lịch, cộng đồng doanh nghiệp đứng lên đấu tranh, xử lý và có đề xuất giải pháp để không ảnh hưởng đến môi trường du lịch chung.

“Để xử lý nghiêm và dứt điểm, Sở Du lịch sẽ đề nghị Ban chỉ đạo phát triển du lịch tổ chức hội thảo bàn ra giải pháp để quản lý chung, hạn chế thấp nhất tình trạng chặt chém gây ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh du lịch Nha Trang – Khánh Hòa”, bà Thanh nói.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các nhà hàng, quán ăn có hành vi “chặt chém”, một số ý kiến cho rằng cần phải kiểm tra, xác minh và xử lý những tài khoản đăng tải thông tin chưa kiểm chứng các quán ăn, nhà hàng “chặt chém” trên mạng xã hội để tránh ảnh hưởng đến môi trường, bộ mặt du lịch địa phương.

Trước đó, UBND TP Nha Trang cũng đã có văn bản yêu cầu cơ quan chức năng làm việc với các tài khoản, trang tin đưa tin không kiểm chứng.

Ông Vũ Quốc Khánh, quản lý quán hải sản Cô Sương, cho biết quán chỉ mới mở sau dịch COVID-19 còn chưa thu lại vốn. Sau khi xảy ra sự cố trên nhà hàng sụt giảm gần 90% khách, anh em trong quán rất lo sợ việc này kéo dài sẽ khiến mọi người mất việc làm.

Sau khi có kết luận quán không “chặt chém”, ông Khánh mong muốn sự việc sẽ khép lại để quán còn làm ăn lâu dài.

Ông Khánh cũng lý giải thêm giá hải sản chênh nhau giữa các quán là do nguồn nhập và cận lễ nguồn cung hải sản sẽ ít và giá sẽ cao hơn so với ngày thường.

MINH CHIẾN

https://dulich.tuoitre.vn/vu-hoa-don-42-5-trieu-dong-ket-luan-quan-khong-chat-chem-cac-ben-muon-khep-lai-su-viec-20220509212256687.htm

Quảng cáo