Sau khi được đặt hàng, Loan – Bảo đã dùng bột pin để nhuộm đen vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen bán cho Dung trộn vào hạt tiêu bán kiếm lời.

VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can: Phan Thị Dung (SN 1962, trú tại thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (tên gọi khác là Trần Văn Tuấn, SN 1976, cùng trú tại tỉnh Đắk Nông) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Theo cáo trạng, vào các năm 2003-2004, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (gọi tắt là công ty Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông. Đến giữa năm 2015, biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán, Thơ nảy sinh ý định lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem rồi cả hai thống nhất: Thơ tìm người làm tạp chất bán cho Dung để Dung trộn vào hạt tiêu.

Cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra cơ sở của Loan

Để có tạp chất như trên, Thơ liên hệ với Loan và đặt mua 3 tấn. Lúc này, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (là cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Sau khi được Thơ giao hàng, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô mua của người dân rồi bán ra thị trường. Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng. Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ.

Trong quá trình mua bán, có một số chuyến Dung trả lại cho Thơ vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô. Khi Ngưỡng lên chở hàng về thì Dung đưa cho Ngưỡng một ít mẫu và nói đưa về cho Loan – Bảo làm đúng như mẫu. Sau đó, Loan – Bảo nghĩ ra dùng bột pin để nhuộm đen, dùng lò sấy khô và dùng sàng để sàng lấy ra tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung. Theo đó, Loan – Bảo đi mua pin cũ về đập ra, lấy bột pin cho vào thùng nước, dùng máy khoan điện có gắn mũi khoan khuấy bột pin tan trong nước. Sau đó, dùng rổ nhựa lọc bỏ lõi và vỏ pin, rồi dùng ca nhựa múc nước bột pin tưới vào tạp chất, đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, xong đưa lên lò sấy khô tạp chất rồi lên sàng, lấy mẫu như Dung cung cấp.

Dung dịch pin dùng để nhuộm tạp chất

Quá trình trộn tạp chất vào hạt tiêu thấy trong tạp chất có lẫn nhiều mảnh nhựa là vỏ pin, Dung gọi điện hỏi có phải Loan – Bảo nhuộm đen tạp chất bằng bột pin không thì được trả lời là nhuộm đen tạp chất bằng thuốc. Khoảng tháng 3/2018, Dung có nhu cầu lấy tạp chất để trộn vào hàng xuất bán theo hợp đồng nên gọi điện cho Thơ. Lúc này, Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến Loan – Bảo chở lên cho Dung. Thời gian chở tạp chất bán cho Dung, Ngưỡng biết được sự chênh lệch giá cả nên nảy sinh việc kiếm tiền riêng. Do đó, trong lần chở hàng này, Ngưỡng chở cho Dung 23.300kg, nhưng Ngưỡng nói với Dung báo thanh toán với Thơ 15.000kg, còn 8.300kg Dung thanh toán với Ngưỡng. Ngày 10/4/2018, Ngưỡng tiếp tục mua của Loan – Bảo 9.800kg chở đến bán cho Dung.

Tạp chất mua về, Dung giao cho những công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 2% để thay tiêu đầu đinh. Đến ngày 15/4/2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan – Bảo có trộn bột pin bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9.800kg tạp chất mới nhập của Ngưỡng lấy từ Loan – Bảo về. Sợ bị phát hiện, Dung gọi điện thì Ngưỡng nói Dung nhờ người khác nhận mua tạp chất này để làm phân bón và cho người chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán. Tại kho còn có khoảng 4.000kg hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm vào khoảng 5.000kg hạt tiêu để bán cho Công ty cổ phần Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Tuy nhiên, ngày 22/4/2018, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên có trọng lượng là 9.000kg.

Theo Danh Thi/ thegioitiepthi.vn

Tin nổi bật

> Mở tiệm hớt tóc, bà chủ và 2 nhân viên lại bán d.âm

> Giá xăng A95 tăng sốc gần 600 đồng/lít, cao nhất từ đầu năm

> Nhóm cướp gần 3 tỷ đồng tiền, vàng ở Phú Yên bị bắt như thế nào?

Quảng cáo