Lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà mong muốn Khánh Hòa nói chung và Nha Trang nói riêng trở thành nơi hội tụ, thành phố sáng tạo để quy tụ những trí tuệ của thế giới tới Việt Nam.

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà có nhiều tiềm năng, cơ hội để vượt qua những khó khăn trước mắt của dịch bệnh Covid-19, trở thành trung tâm sáng tạo, đô thị thông minh tầm cỡ quốc tế. Đó là những thông tin được đưa ra tại phiên thảo luận trực tuyến do Liên minh Lãnh đạo thế giới, Diễn đàn toàn cầu Boston cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hoà tổ chức vào tối 9/12 (theo giờ Việt Nam).

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tham dự phiên thảo luận

Liên minh Lãnh đạo Thế giới hay còn gọi là Câu lạc bộ Madrid gồm 102 cựu Tổng thống và cựu Thủ tướng của 56 quốc gia, là diễn đàn của các cựu nguyên thủ quốc gia và các nhà cựu lãnh đạo Chính phủ lớn nhất thế giới.

Tại hội nghị thường niên lần này, Liên minh Lãnh đạo Thế giới đã dành một phiên thảo luận với chủ đề “Xây dựng Nha Trang- Khánh Hoà trở thành trung tâm sáng tạo trong Kỷ nguyên khai sáng toàn cầu”.

Phiên thảo luận được tổ chức là một trong những nỗ lực “Sáng kiến Việt Nam Spark” thuộc Diễn đàn toàn cầu Boston. Sáng kiến này nhằm tập hợp các nhà lãnh đạo, chiến lược gia, học giả, chuyên gia về y tế, công nghệ và kinh tế để thảo luận và đề ra các giải pháp giúp Việt Nam chống dịch Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế, cũng như nghiên cứu các cơ hội mới cho Việt Nam sau đại dịch.

Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà là đô thị trung tâm của tỉnh Khánh Hoà được chọn để làm chủ đề thảo luận, với các đề xuất hướng tới mục tiêu xây dựng Nha Trang trở thành thành thành phố sáng tạo hàng đầu Việt Nam.Các ý kiến diễn giả đến từ Câu lạc bộ Madrid, Đại học Havard cho rằng, vấn đề y tế chống dịch và phát triển kinh tế có quan hệ tương hỗ và có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài. Hiện, thành phố Nha Trang đã thực hiện tốt chiến lược vaccine, cần chú ý đến việc hồi phục kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ tinh thần của người dân…

Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành uỷ Nha Trang cho biết, thành phố Nha Trang sở hữu những điều độc đáo, quý giá về cảnh quan thiên nhiên, con người. Đặc biệt là sự hoà quyện của văn hoá Việt- Chăm, phương Đông- phương Tây. Lãnh đạo thành phố này xem văn hoá và con người là sức mạnh mềm của sự phát triển. Với những lợi thế đó, Nha Trang đã và đang khẳng định trở thành trung tâm văn hoá, trung tâm tổ chức các sự kiện quan trọng mang tầm khu vực quốc tế. Ông Hồ Văn Mừng cho biết thêm, Nha Trang đang từng bước chuyển đổi số để xây dựng thành thành phố thông minh.

“Chúng tôi rất mong muốn các diễn giả có những sáng kiến thúc đẩy phát triển kinh tế số, chuyển đổi số để sớm hình thành thành phố thông minh. Bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá đa dạng của mình, xem đây và con người là sức mạnh mềm của thành phố. Rất cần sự giao lưu quốc tế để tiếp thu tinh hoa văn hoá của nhân loại”, ông Hồ Văn Mừng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lĩnh vực du lịch khó khăn nhưng Khánh Hoà vẫn là điểm đến của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Tỉnh Khánh Hoà kêu gọi đầu tư vào các khu đại đô thị, khu công nghiệp sạch có quy mô lớn, du lịch chất lượng cao gắn với sự phát triển kinh tế biển. Mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hoà trở thành đô thị trực thuộc Trung ương.

Bí thư tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh

Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà cho biết, tỉnh luôn sẵn sàng tiếp thu các chia sẻ, đóng góp, hỗ trợ các tổ chức, quốc gia để cùng nhau vượt qua những thách thức mang tính toàn cầu, trước mắt là những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Đồng thời, bày tỏ mong muốn thời gian tới, các chiến lược gia, học giả, chuyên gia Diễn đàn toàn cầu Boston chia sẻ những kinh nghiệm và giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn vào tỉnh để xây dựng Nha Trang là đô thị thông minh, phát triển bền vững mang tầm cỡ quốc tế.

Ông Nguyễn Hải Ninh bày tỏ mong muốn trong năm 2022, Khánh Hòa được đăng cai tổ chức diễn đàn, hội thảo, sự kiện với sự tham gia của các chiến lược gia, học giả, chuyên gia đến từ Diễn đàn toàn cầu Boston, Liên minh Lãnh đạo thế giới và các nhà đầu tư chiến lược để đề xuất, đóng góp các ý tưởng, phương án để hiện thực hóa khát vọng xây dựng Nha Trang- Khánh Hòa trở thành trung tâm sáng tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mong muốn thời gian tới, các chiến lược gia, học giả, chuyên gia Diễn đàn toàn cầu Boston chia sẻ những kinh nghiệm và giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn vào tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mong muốn thời gian tới, các chiến lược gia, học giả, chuyên gia Diễn đàn toàn cầu Boston chia sẻ những kinh nghiệm và giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư quy mô lớn vào tỉnh

“Chúng tôi muốn các quý vị chia sẽ những kinh nghiệm, giới thiệu nguồn lực, xây dựng Nha Trang – đô thị hạt nhân của tỉnh Khánh Hoà, trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, phát triển bền vững. Không chỉ xây dựng cơ sở hạ tầng, không chỉ phát triển văn hoá giáo dục. Chúng tôi còn muốn Khánh Hoà nói chung và Nha Trang nói riêng trở thành nơi hội tụ, thành phố sáng tạo để quy tụ những trí tuệ của thế giới tới Việt Nam”, Bí thư tỉnh Khánh Hòa nêu rõ./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

https://vov.vn/kinh-te/xay-dung-nha-trang-thanh-trung-tam-sang-tao-trong-ky-nguyen-khai-sang-toan-cau-910832.vov

Quảng cáo