Xôi cá Nha Trang – món ăn sáng dân dã của người con miền Biển

Nếu đã đặt chân đến Nha Trang, thưởng thức qua hết các món bánh canh chả cá, bánh xèo, bánh căn, nem nướng,… mà bỏ sót món xôi cá thì bạn dã mất đi một điều thú vị trong chuyến đi này rồi!

Xôi cá Nha Trang. (Ảnh: Internet)

Xôi cá Nha Trang đã có từ rất lâu, trước kia là một món ăn sáng phổ biến và khá quen thuộc với người dân Nha Trang. Tuy nhiên hiện nay còn rất ít nơi bán món này.

Xôi cá Nha Trang rất đơn giản chỉ gồm có xôi và cá, theo đúng như tên gọi của nó. Xôi có thể là xôi được nấu chỉ bẳng nếp hoặc có thể là xôi nếp đậu xanh. Từng miếng xôi nếp dẻo thơm đúng điệu, không bị khô. Cá ở đây thường là cá cơm, cá cơm được rim kĩ, mềm, vị đậm đà. Một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một hương vị đặc biệt riêng nhất cho món xôi này.

Xôi cá Nha Trang. (Ảnh: Internet)

Nồi xôi còn nóng hổi, tỏa khói nghi ngút, mùi thơm từ nếp, từ đậu lan tỏa ra khiến bạn chỉ mới ngửi thôi nhưng trong lòng đã muốn ăn ngay. Xôi được để vào trong hộp, cá cơm rim được để lên phía trên, thêm một ít hành phi, mỡ hành nóng rưới lên trên càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Xôi cá Nha Trang. (Ảnh: Foody.vn)

Xôi nấu thường không được nêm nếm gì, chỉ cho vào một ít muối  và hấp thêm vào một vài lá dứa để thêm phần đậm đà và thơm cho món xôi. Vị của món ăn này chủ yếu là từ cá cơm. Những con cá tươi rói vừa được kéo lên, được nêm nếp, rim thật kĩ, cho cá mềm ra. Vị ngọt nhẹ của xôi cộng thêm vị đậm đà của cá, một chút béo của mỡ hành, có thể thêm vào một vài sợi dừa bào hay một ít tôm khô. Ăn một miếng là muốn ăn thêm miếng nữa, ăn hết một hộp là lại muốn ăn đến hộp thứ hai.

Xôi cá Nha Trang. (Ảnh: Internet)

Món này được người dân Nha Trang rất ưa chuộng vì một phần vì hương vị độc đáo của nó. Chẳng béo ngậy, nhiều vị như các món xôi thập cẩm, hay khô khan như xôi chà bông, lạp xưởng,… Món xôi cá cơm vừa ăn, ăn vào như cảm giác chính mình tự tay nấu bữa ăn sáng này cho mình chứ chẳng có vị “tổng hợp” như các món xôi khác. Một phần vì món xôi này khá rẻ vì các nguyên liệu đều sẵn có ở đây, mà ăn vào lại no lâu. Thích hợp cho cả những người lao động cần nhiều sức lực.

Xôi cá Nha Trang. (Ảnh: Internet)

Nhưng chẳng hiểu vì sao món này càng ngày lại càng ít người bán, và hầu như là chỉ có ở Nha Trang mới có món xôi này. Đến Nha Trang mà muốn thưởng thức món xôi cá này thì các bạn có thể đến quán xôi cá cơm cô Loan trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Nha Trang. Xôi của cô bán rất ngon và hầu hết dân Nha Trang đều biết đến quán xôi này.

Quán xôi của Cô Loan. (Ảnh: Internet)
Xôi được nấu thêm lá dứa và có thêm một ít dừa bào. (Ảnh: Internet)
Cá cơm được nấu rất đậm vị. (Ảnh: Internet)

Chưa được thử thì hãy tạo ngay cơ hội để được thưởng thức món xôi này đi nha. Ăn một lần có lẽ sẽ muốn ở Nha Trang luôn đấy!

Có thể bạn quan tâm:

Bánh canh chả cá – món ăn không thể bỏ qua khi đến Nha Trang

Bánh ướt – nét riêng của Diên Khánh

Bánh xèo mực, món ngon Nha Trang- Khánh Hòa

Loading...