UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang nói sẽ thi hành bản án hành chính phúc thẩm nhưng không nói khi nào thực hiện.

Ngày 18-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu UBND TP Nha Trang thi hành bản án phúc thẩm ngày 25-12-2020 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Đây là bản án hành chính phúc thẩm trong vụ kiện về quyết định thu hồi đất, giải quyết khiếu nại giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn Tuân (59 tuổi, ngụ phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) và người bị kiện là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang.
Tỉnh Khánh Hòa giải thích lý do chưa thi hành án ảnh 1

Ông Phạm Văn Tuân nhiều lần gửi đơn yêu cầu thi hành án. Ảnh: TL

Sẽ thi hành án nhưng… không nói khi nào

Tại bản án phúc thẩm nêu trên, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy bốn quyết định của UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND TP Nha Trang, một quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo yêu cầu của ông Tuân, ngày 16-5, TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc thi hành án (THA) hành chính đối với những người bị khởi kiện nêu trên. Tòa yêu cầu UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm THA ngay sau khi nhận được quyết định của tòa án, thông báo kết quả cho TAND tỉnh biết.

Trả lời câu hỏi của PV Pháp Luật TP.HCM về lý do không tự nguyện THA, ông Nguyễn Văn Thiện nói: “Tỉnh thực hiện chứ không phải không thực hiện. Tuy nhiên, việc thực hiện bản án liên quan đến nhiều thủ tục”. Chánh Văn phòng UBND tỉnh không nói cụ thể khi nào THA, sẽ THA ra sao…

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND TP Nha Trang nói, UBND TP sẽ thi hành bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhưng không nói rõ bao giờ THA. Vị lãnh đạo giải thích thêm UBND TP Nha Trang chưa THA trong thời gian qua là do trước đó, chủ tịch UBND tỉnh có văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên như đã thông tin trước đó, ngày 24-12-2021, VKSND Tối cao ban hành thông báo khẳng định không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.
Cán bộ, công chức chậm THA thì tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi việc.

Người chậm thi hành án có thể bị kỷ luật

Liên quan đến vấn đề chậm trễ THA, luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Thực tiễn ở một số địa phương còn nhiều bản án, quyết định hành chính đã hết thời gian tự nguyện thi hành, tòa án đã có quyết định buộc THA nhưng với nhiều lý do khác nhau, người phải THA vẫn không thi hành dẫn đến khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Theo luật sư Hà, Nghị định 71/2016 của Chính phủ quy định khi nhận được quyết định buộc THA hành chính, người phải THA có trách nhiệm thi hành ngay bản án, quyết định của tòa.

Đồng thời đối với hành vi chậm trễ THA thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cán bộ, công chức (người có nghĩa vụ THA) có thể bị xử lý kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi việc.

Ngoài ra, người có hành vi không THA, không chấp hành án, cố ý cản trở việc THA mà có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của BLHS.

Nhiều cơ quan chức năng cùng vào cuộc

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sau khi có bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang, chủ tịch UBND TP Nha Trang đều không THA.

Vì vậy, ông Tuân nhiều lần gửi đơn đến TAND tỉnh đề nghị ra quyết định buộc THA. Đến tháng 12-2021, VKSND Tối cao có công văn hướng dẫn ông Tuân đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc THA. Đồng thời VKSND Tối cao cũng chuyển đơn của ông Tuân đến TAND tỉnh Khánh Hòa để xem xét, giải quyết đề nghị buộc THA.

Ngoài ra, Tổng cục THA dân sự – Bộ Tư pháp cũng có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang thực hiện nghiêm nội dung bản án phúc thẩm. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người phải THA trong trường hợp chậm THA, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của tòa án theo quy định.

TẤN LỘC

https://plo.vn/tinh-khanh-hoa-giai-thich-ly-do-chua-thi-hanh-an-post680630.html

Quảng cáo