Người lao động phải chấp nhận trích 1/4 lương để xét nghiệm, tìm cách chung nhau, xét nghiệm gộp để giảm chi phí. Nhưng thật xót xa, phẫn nộ khi vụ khống giá, “lại quả” kit test được phanh phui.

4.000 tỷ đồng ăn chặn trên… lỗ mũi đồng bào?

Ngày 17/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Việt Á, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.
Vụ khống giá kit xét nghiệm: Ăn chặn trên từng lỗ mũi người lao động

Bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

Vụ việc chấn động dư luận, người dân bức xúc nhất là thông tin Phan Quốc Việt – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã “lại quả” cho Phạm Duy Tuyến – Giám đốc CDC Hải Dương với số tiền 27 tỷ đồng vì đã duyệt 5 hợp đồng với tổng trị giá 151 tỷ đồng.

Không chỉ ở Hải Dương, được sự tiếp tay của người có thẩm quyền, Việt Á từ một đơn vị không tên tuổi đã trở thành đơn vị cung cấp vật tư y tế lớn nhanh như thổi. Nhờ đại dịch Covid-19, từ năm 2020 tới nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit test Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đã tìm cách nâng khống giá cả lên nhiều lần so với giá thành sản xuất để trục lợi.

Hiện, vụ việc gây rúng động dư luận này vẫn đang được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý và chưa có kết quả cụ thể. Nhưng chỉ một vụ “lại quả” hàng chục tỷ đồng của doanh nghiệp cho quan chức cấp Sở ở địa phương thôi đã thấy rõ những hành vi tán tận lương tâm của cán bộ có chức trách, nhiệm vụ chống dịch, khi hàng triệu người dân phải vật lộn trong trận chiến với Covid-19.

Thực tế, thời gian qua, dịch bệnh diễn ra hết sức căng thẳng, rất nhiều địa phương áp dụng biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Rất nhiều đối tượng người lao động như tài xế xe đường dài, lái xe chuyên chở hàng hóa, công nhân khu công nghiệp… khốn khổ vì có khi trong một ngày phải “ngoáy mũi” vài lần, từ tỉnh nọ, sang tỉnh kia cũng phải “ngoáy mũi”.

Việc duy trì kiểm dịch bằng cách “ngoáy mũi” người lao động, người dân phần nào mang lại hiệu quả nhưng áp dụng biện pháp chống dịch này một cách thái quá cũng gây áp lực kinh tế lớn, khiến rất nhiều lái xe sợ hãi bỏ nghề, doanh nghiệp gánh chi phí quá lớn cho hoạt động xét nghiệm.

Làm mọi cách vẫn không thoát được… “ăn chặn”

Là đối tượng bị ngoáy mũi, xét nghiệm thường xuyên, anh Đ.D.H (Cẩm Giàng, Hải Dương) tỏ ra cực kỳ bức xúc khi sự thật về những mẫu kit xét nghiệm được tính giá tới 500.000 đồng/test được phơi bày. Giá kit test này bị nâng khống do có sự bắt tay của doanh nghiệp, quan chức chống dịch.
Vụ khống giá kit xét nghiệm: Ăn chặn trên từng lỗ mũi người lao động

Khi người dân cả nước phải đổ mồ hôi, tiền bạc, thậm chí cả tính mạng để chống dịch, việc bắt tay nâng khống giá kể trên là hành vi không thể tha thứ.

“Mỗi tuần tôi xét nghiệm RT-PCR 2 lần, tháng 8 lần, vị chi mất 5,6 triệu đồng chỉ để xét nghiệm. Nhiều anh em khác có cùng yếu tố dịch tễ với nhau xét nghiệm PCR gộp thì đỡ hơn, trung bình 2-3 người chia sẻ kit xét nghiệm thì chỉ mất khoảng 300 đến 400.000 đồng/lần làm test”, anh H cho hay.

Anh Nguyễn Ngọc Anh (ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, làm việc cho KCN Đại An, Hải Dương) cho biết, đặc thù công việc đi lại nhiều, tiếp xúc nhiều người nên việc xét nghiệm thường xuyên là không tránh khỏi. Bản thân anh này luôn phải xét một mình do chỉ định của công ty, chi phí đắt đỏ, nhiều lúc ngoáy mũi vừa đau, vừa sợ, vừa xót tiền bạc.

“Tôi không biết các bộ kit xét nghiệm mình đã dùng có phải của Việt Á không, nhưng dưới góc độ người sử dụng dịch vụ, hành động nâng giá trong lúc người dân khốn khó kể trên là không thể chấp nhận được. Đứng ở góc độ người dân, chúng tôi coi đó là hành vi bóc lột đồng bào, người dân trong lúc khó khăn”, anh Ngọc Anh nói.

Không phải xét nghiệm nhiều như các trường hợp kể trên, chị Vũ Phạm Anh Thu (trú tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương) cho biết, trung bình một tháng chị này phải xét nghiệm PCR 2 lần, và làm test nhanh mỗi tuần một lần, chi phí rơi vào khoảng 600.000 -1.000.000 đồng/tháng. Số tiền này ngốn một phần đáng kể trong tháng lương của chị.

“Tiền xét nghiệm chúng tôi tiếc một, niềm tin chúng tôi tiếc mười. Chị em làm công nhân may, tháng được mấy đồng lương, phải tìm cách chung nhau lại, cùng xét nghiệm một mẫu để giảm chi phí, nhưng ai biết đâu họ nâng giá lên khủng khiếp như vậy chính vào lúc thế này. Thực sự phẫn nộ”, chị Thu nói.

Phải xét nghiệm RT-PCR nhiều lần mới được đi làm, mỗi tháng trung bình Ngọc Anh phải bỏ tiền túi từ 1,7 đến gần 2 triệu đồng để xét nghiệm, mới được vào công ty. Khi vụ kit xét nghiệm Việt Á bị tố nâng khống, anh cũng hết sức bất bình, xót xa.

An Linh

https://dantri.com.vn/an-sinh/vu-khong-gia-kit-xet-nghiem-an-chan-tren-tung-lo-mui-nguoi-lao-dong-20211222110410493.htm

Quảng cáo