fbpx
23 C
Nha Trang, VN
Thursday, January 21, 2021

Khánh Hòa: Thu được gì từ … quá tải mùa du lịch?

Hàng trăm tour khách đến với Khánh Hòa mỗi ngày, tuy nhiên “thu được gì từ những du khách, đặc biệt là khách du lịch “Trung Quốc”, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều”.

Với lượng du khách đến với Khánh Hòa ngày một gia tăng, đặc biệt thời điểm này đang vào mùa du lịch thì vấn đề quản lý các cơ sở lưu trú, dịch vụ buôn bán, thương mại đối với các tổ chức, cá nhân làm sao phải đảm bảo các yếu tố như: niêm yết giá bán, chất lượng dịch vụ, chống thất thu thuế, anh ninh trật tự, môi trường…

Hay, thậm chí có những thông tin về việc người Trung Quốc “lách luật” đến Nha Trang để kinh doanh buôn bán nhưng trốn thuế,  làm đảo lộn sinh hoạt cũng như cuộc sống của người dân nơi đây, đang rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa trong vấn đề quản lý, góp phần giữ gìn hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung.

Image result for Khanh Hoa Province
Bãi biển Nha Trang

Quá tải nhưng… thu được gì?

Trao đổi với DĐDN về vấn đề nêu trên, ông Hà Văn L – Tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh trong ngành du lịch tại tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Theo thông tin nắm được thông qua Hiệp hội du lịch thì chỉ tính từ đầu năm tới nay, Khánh Hòa đón cả gần triệu lượt khách du lịch đến thăm quan. Và mặc dù lượng du khách này đã được phân dải đều cho các địa danh như: cảng Cam Ranh (TP Cam Ranh), Cầu Đá (Nha Trang), cảng Vạn Giã (Vạn Ninh), Bến tàu Long Phú (Nha Trang)… “Mục đích chủ yếu đi tham quan biển, đảo nhưng hầu như những điểm du lịch này cũng đang rơi vào tình trạng quá tải, ô nhiễm từ nguồn rác thải, đang là những thách thức rất lớn đối với công tác quản lý của các cơ quan chức năng địa phương” – ông L nói.

Image result for người trung quốc ở nha trang
Lượng khách tập trung tại các bến cảng để ra các đảo tham quan cũng trở lên quá tải.

Cũng theo ông L, đặc thù của Nha Trang, Khánh Hòa chủ yếu vẫn là thu hút du khách thuộc dạng các tour biển, đảo. Lượng khách tập trung tại các bến, cảng để ra các đảo tham quan lúc nào cũng tấp nập tàu bè đón khách. Các đoàn xe tour du lịch với tần suất dày chở khách du lịch ra cảng đã khiến nhiều tuyến đường chính tại TP Nha Trang, đặc biệt là đường Trần Phú, tuyến đường giáp biển luôn luôn bị ùn tắc.

Nhà hàng phục vụ chủ yếu cho khách là người Trung Quốc nằm trên đường Nguyễn Thị MInh Khai, thuộc khu phố 8, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang.

Theo ông L, với tình trạng quá tải về lượng khách như hiện nay đã xuất hiện tình trạng, trốn thuế, lách luật để kinh doanh buôn bán, và đặc biệt nghiêm trọng hơn là xuất hiện tình trạng người Trung Quốc đến Nha Trang, thuê nhà ở lâu dài và làm luôn cả dịch vụ kinh doanh, buôn bán. Nhiều trường hợp thuê người Việt Nam đứng tên các địa điểm kinh doanh, nhưng thực chất là người Trung Quốc đứng đằng sau quản lý nhằm trốn thuế, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân tại địa phương.

Ông L cho biết thêm, nhiều tour du lịch của người Trung Quốc tới Nha Trang theo dạng sinh hoạt khép kín, mang theo đồ ăn, ở khách sạn do người Trung Quốc quản lý, thậm chí các dịch vụ như: massage, thẩm mỹ, các thực phẩm thiết yếu… cũng do người Trung Quốc kinh doanh. Cụ thể, những hoạt động này xuất hiện ngày tại Khu phố 8, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, một khu vực giáp biển Nha Trang vẫn đang tồn tại đang là những vẫn đề bức xúc trong dư luận. Ông L cho rằng, với lượng du khách là người Trung Quốc lên tới cả triệu lượt/năm, lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường cả trăm tấn/ngày, nhưng chúng ta đã thu được gì của họ đang là câu hỏi cần đặt ra để các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm.

Do đó, để quản lý tốt hơn về tình trạng này, các cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tránh tình trạng thất thu thuế, giữ lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách để xứng đáng là Nha Trang – TP biển thân thiện – ông L nhấn mạnh.

Cần có giải pháp để giải quyết dứt điểm

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Trong những năm gần đây, sự gia tăng đột biến của du khách đến với Khánh Hòa có thể nói là khá đông. Và chính vì sự gia tăng này đã kéo theo một số vấn đề bất cập và cần phải có các giải pháp để giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, giải quyết như thế nào cho hiệu quả thì phải có một khoảng thời gian nhất định mới có thể làm hạ nhiệt được sự gia tăng đột biến này .

Theo ông Thành, vấn đề hạ tầng giao thông trong TP về lâu dài cũng phải có kế hoạch mở rộng, nếu không sẽ gây ùn tác ở các tuyến đường chính. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú cũng phải tăng theo nhu cầu và hướng tới dịch vụ hoàn hảo hơn, chất lượng hơn để phục vụ theo nhu cầu của từng dạng khách du lịch. Đồng thời phải có sự kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể như: cam kết giá niêm yết, chất lượng dịch vụ, thuế, gian lận thượng mại…

Cũng theo ông Thành, những thông tin về tình trạng người Trung Quốc lách luật, thuê nhà ở lâu dài để kinh doanh buôn bán, khép kín để phục vụ các tour Trung Quốc mà người dân phản ánh là không phủ nhận. Tuy nhiên, tình trạng này xuất hiện ở những năm 2015, 2016 và năm 2017 đã được kiểm soát chặt chẽ hơn.

 Khu phố 8, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, một khu vực giáp biển Nha Trang  được cho là người Trung Quốc sống khép kín, với các điểm kinh doanh buôn bán và các ông chủ là người Trung Quốc, gây bức xúc trong dư luận.

Chấn chỉnh và xử lý nghiệm các trường hợp vi phạm

Liên quan đến vấn đề quản lý du lịch trên địa bàn Nha Trang, Cam Ranh…nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết: Với thế mạnh và tiềm năng là một tỉnh phát triển du lịch, do đó, trong những năm gần đây, Khánh Hòa đã tiếp đón tiếp cả hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, và đây cũng chính là vấn đề mà các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa đang hết sức quan tâm và hướng tới sự đồng bộ trong quản lý, đáp ứng ngày càng cao của du khách.

Theo ông Trung, tính đến 31/5/2018, Khánh Hòa đã đón 1.340.073 lượt du khách, trong đó thị trường khách quốc tế tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là thị trường khách quốc tế đến từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Malaysia. Tính trong 4 tháng đầu năm, số lượng khách quốc tế  từ Trung Quốc đến với Khánh Hòa đạt 599.762 lượt, tăng 62% với cùng kỳ và chiếm 63% tổng lượt khách quốc tế. Do đó đây cũng là một áp lực rất lớn cho công tác quản lý trong lĩnh vực du lịch.

Hình ảnh một Họa sĩ người Nga đang vẽ nhưng xung quanh chủ yếu là du khách Trung Quốc

Cũng theo ông Trung, trong thời gian vừa qua, thông tin phản ánh của một số người dân về tình trạng: Khánh Hòa xuất hiện các tour du lịch giá rẻ, chuyên đưa người Trung Quốc đến các điểm kinh doanh, núp bóng du lịch của tour Trung Quốc và dẫn tới việc khó kiểm soát giá cả, các sản phẩm kinh doanh chưa đăng ký, không được kiểm định…

Trước những thông tin này, đầu năm 2018, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức thanh kiểm tra cơ sở hoạt động lữ hành, các cơ sở kinh doanh buôn bán, dịch vụ lưu trú….Và trên tinh thần là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cụ thể: xử lý 36 trường hợp, gồm 18 doanh nghiệp và 18 hướng dẫn viên du lịch, với tổng số tiền xử phạt là 318.500.000 đồng. Bên cạnh đó Sở cũng đã phối hợp với lĩnh vực an ninh (xuất nhập cảnh), ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 01 trường hợp là người Trung Quốc, có hành vi kê khai không đúng sự thật khi cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam; Nhắc nhở 10 trường hợp.

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh các trường hợp vi phạm và tuân thủ theo đúng quy định, Sở vẫn thường xuyên tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan, xử lý nghiêm các trương hợp vi phạm, không bao che, dung túng – ông Trung nhấn mạnh.

—————- —————

TIN MỚI NHẤT:

Thông tin các loa truyền thanh tại bờ biển Nha Trang chỉ phát tiếng Trung Quốc là sai sự thật

‘Đề thi chạy theo dư luận, quá sức thí sinh’

Bác sĩ “mất tích” sau khi “ôm” tiền của sản phụ

Quảng cáo