Thời gian gần đây, người dân và du khách đã trở nên quen mắt với sự xuất hiện của những chiếc du thuyền siêu sang ở Nha Trang. Chủng loại, kích thước và mục đích hoạt động của những chiếc du thuyền có thể khác nhau, nhưng nó đã mang đến màu sắc, hơi thở hiện đại cho phố biển. 

Ông Andy Treatwell – Giám đốc Tổ chức sự kiện du thuyền châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, Nha Trang trở thành trung tâm du thuyền của cả nước và là điểm đến hấp dẫn mới đối với những người mê du thuyền là do những nỗ lực tìm hiểu, kết nối với các câu lạc bộ du thuyền, các tổ chức sự kiện về du thuyền của những doanh nhân ở Nha Trang. Khi đến Nha Trang lần đầu, ông rất ngạc nhiên, bởi đây là một nơi có cảnh đẹp tuyệt vời, lại còn có những thông số kỹ thuật về sức gió, độ cao cột sóng, mức nước, độ mặn hoàn toàn phù hợp với loại hình du thuyền và tổ chức những cuộc đua thuyền buồm.

Những chiếc du thuyền sang trọng neo tại Bến du thuyền Ana Marina.

Những chiếc du thuyền sang trọng neo tại Bến du thuyền Ana Marina.

Kể từ lần đầu tiên cuộc đua thuyền buồm Hồng Kông – Nha Trang được tổ chức vào năm 2004, đến nay, cuộc đua đã diễn ra được 7 lần. Trong 14 năm qua, những thông tin, hình ảnh về cuộc đua đã góp phần quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút thêm du khách đến tham quan vịnh Nha Trang. Nha Trang đã trở thành điểm đến mới trong bản đồ du thuyền thế giới. “Đến với cuộc đua thuyền buồm Hồng Kông – Nha Trang lần thứ 7, chúng tôi rất bất ngờ khi nơi đây đã có bến du thuyền theo tiêu chuẩn quốc tế đang trong giai đoạn được hoàn thiện. Các thuyền khi về đích có thể cập bến mà không phải sử dụng phương tiện trung chuyển như trước. Ở đó, ngoài những chiếc thuyền đua, chúng tôi cũng thấy xuất hiện những chiếc du thuyền đẳng cấp. Đây là bước khởi đầu tốt cho sự phát triển của loại hình du thuyền ở Nha Trang”, ông Andy Treatwell chia sẻ.

Ông Ruurd Van Putten – Quản lý Bến du thuyền Ana Marina cho biết, giai đoạn 1 của công trình dự kiến sẽ hoàn thiện vào tháng 4-2018. Bến du thuyền Ana Marina có vùng nước rộng hơn 6.700m2, độ sâu trung bình 5m và có một bến nước nổi dài 165m để tiếp nhận 14 thuyền cập vào. Đây là nơi sẽ diễn ra những hoạt động liên quan đến du thuyền trong và ngoài nước, là bến đậu của những chiếc du thuyền trên thế giới trong hải trình đến với Việt Nam. Đây cũng là nơi đóng chân của Câu lạc bộ (CLB) du thuyền Ana Marina – CLB du thuyền đầu tiên ở Việt Nam. Thành viên ban đầu của CLB gồm 6 người, đều là những người yêu thích thuyền buồm, du thuyền cũng như có mong muốn quảng bá hình ảnh du lịch Nha Trang, du lịch Việt Nam đến với thế giới. CLB du thuyền, ngoài việc tổ chức các sự kiện, hoạt động trong lĩnh vực thuyền buồm, còn tổ chức các hoạt động thể thao biển; hướng dẫn kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn biển, lái thuyền buồm… đến các bạn trẻ.

Theo ông Lê Bảo Hiếu – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Bến du thuyền Ana Marina, từ nhiều năm trước, khi đến các quốc gia có đội du thuyền hùng hậu, ông đã nghĩ về một ngày ngay trên vịnh Nha Trang xinh đẹp sẽ có những du thuyền sang trọng như thế. Đến hôm nay, điều đó đã dần trở thành hiện thực. Đây sẽ là cái nôi để thúc đẩy phong trào chơi du thuyền trong nước phát triển, cũng như mở ra những cơ hội để giao lưu, hợp tác với các doanh nhân nước ngoài thông qua niềm đam mê du thuyền.

Tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng qua những lần tổ chức cuộc đua thuyền buồm Hồng Kông – Nha Trang đã có nhiều vận động viên là những doanh nhân, nhà đầu tư quay trở lại Nha Trang để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. “Mục đích của chúng tôi là đưa Nha Trang – Khánh Hòa trở thành một địa chỉ quen thuộc cho các du thuyền trên thế giới đến. Thông qua đó, ngày càng có nhiều người biết đến Nha Trang và sẵn sàng chung tay cho sự phát triển của nơi đây. Cùng với đó, chúng tôi cũng muốn xây dựng du thuyền trở thành một sản phẩm du lịch để nhiều người cùng được khám phá, trải nghiệm”, ông Lê Bảo Hiếu chia sẻ.

Hy vọng trong tương lai không xa, trên vịnh Nha Trang sẽ có thêm nhiều chiếc du thuyền sang trọng lướt đi trên sóng. Hình ảnh đó sẽ tô đẹp thêm vẻ hiện đại của một đô thị du lịch năng động.

GIANG ĐÌNH_Báo Khánh Hòa

TIN KHÁC

Nha Trang – Mệnh danh là thành phố biển đẹp nhất Việt Nam nhìn từ trên cao

Từ độ cao 200 m, các công trình như chợ Đầm, sân vận động, nhà thờ, chùa, tháp bà Ponagar và nhiều danh thắng khác của thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) hiện lên ở góc nhìn khác lạ.

Nha Trang - Mệnh danh là thành phố biển đẹp nhất Việt Nam nhìn từ trên cao
ảnh minh họa

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh . Từ năm 2009, thành phố biển này được Chính phủ công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.

Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của Biển Đông, hay viên ngọc xanh do những giá trị thiên nhiên, khí hậu tự nhiên. Diện tích tự nhiên của thành phố biển này là 251 km², dân số khoảng 500.000 người. Phía bắc giáp thị xã Ninh Hòa, phía nam liền kề huyện Cam Lâm, phía tây nối liền huyện Diên Khánh và phía đông là bờ biển trải dài khoảng 4,5 km.

Địa hình Nha Trang khá phức tạp, có độ cao trải dài từ 0 đến 900 m so với mặt nước biển, chia thành 3 vùng địa hình. Vùng đồng bằng duyên hải và ven sông Cái có diện tích khoảng 81,3 km² (chiếm 32,33% diện tích toàn thành phố). Vùng chuyển tiếp và các đồi thấp có độ dốc từ 3⁰ đến 15⁰ chủ yếu nằm ở phía tây và đông nam hoặc trên các đảo nhỏ (chiếm 36,24% diện tích).

Vùng núi có địa hình dốc trên 15⁰ phân bố ở hai đầu bắc – nam thành phố, trên đảo Hòn Tre và một số đảo đá (chiếm 31,43% diện tích toàn thành phố).

Nha Trang có khí hậu nhiệt đới, chịu ảnh hưởng của khí hậu đại dương nên tương đối ôn hòa. Nhiệt độ trung bình năm là 26,3⁰C, mùa đông ít lạnh và mùa khô kéo dài. Mùa mưa lệch về mùa đông bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12 dương lịch. Lượng mưa chiếm gần 80% lượng mưa cả năm (1.025 mm).

Theo nhiều nhà nghiên cứu, tên “Nha Trang” được hình thành do cách đọc của người Việt phỏng theo âm một địa danh Chăm vốn có trước là Ya Trang hay Ea Trang (có nghĩa là “sông Lau”, tiếng người Chăm, tức là gọi sông Cái chảy qua Nha Trang đổ ra biển đúng chỗ có nhiều cây lau). Tên sông chỉ rộng ra vùng đất từ năm 1653.

Vinpearl Land nhìn từ trên cao.Từ thành phố vào hòn đảo này, du khách phải sử dụng hệ thống cáp treo hoặc phà, tàu cao tốc hoặc ca nô. Đây là một quần thể vui chơi giải trí với các trò cảm giác mạnh du nhập từ nước ngoài, hệ thống resort và khách sạn 5 sao, thủy cung rộng 3.400 m² như một đại dương thu nhỏ với 300 loài sinh vật biển lạ mắt.

Thành phố có trên gần 900 tuyến đường, trong đó 280 tuyến đường do thành phố quản lý với tổng chiều dài 115,64 km. Đường tỉnh 7 tuyến với tổng chiều dài 41,377 km. Trên ảnh là ngã 6 tại trung tâm thành phố.

Sân vận động 19/8 với sức chứa 20.000 chỗ ngồi nằm bên đường Phan Chu Trinh, phường Vạn Thạnh. Đây là sân nhà của CLB bóng đá đang chơi ở giải V-league mang tên Khánh Hòa.

Trung tâm thành phố có nhà thờ Đá nằm ở độ cao 12 m. Công trình được xây dựng năm 1928 theo lối kiến trúc nhà thờ công giáo phương Tây, giống với nhà thờ ở Sa Pa và một số địa điểm khác tại Việt Nam.

Khu vực chùa Long Sơn (hay còn gọi là Chùa Phật trắng, trước có tên là Đăng Long Tự) tại đường 23/10, phường Phương Sơn. Chùa nằm ngay dưới chân đồi Trại Thủy, được xây dựng cách đây hơn một trăm năm. Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Chính điện chùa Long Sơn rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg. Trải qua nhiều lần trùng tu đến nay Long Sơn là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa.

Hình ảnh Hòn Chồng thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước nhìn từ ngoài biển. Danh thắng này bao gồm quần thể những khối đá lớn nhỏ, nhiều tầng lớp với hình thù kỳ dị xếp chồng lên nhau chạy từ bờ cao xuống biển. Điểm nhấn của Hòn Chồng là hai cụm đá lớn nằm bên bờ biển dưới chân đồi La San, được tạo nên do sự xâm thực của thủy triều.

Tháp Bà Ponagar là ngôi đền nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 50 mét so với mực nước biển ở cửa sông Cái, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2 km về phía bắc. Được xây dựng từ thế kỷ 8-13, Tháp Bà nổi tiếng Nha Trang là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung.

Đường Trần Phú và quảng trường 2/4. Tuyến đường sầm uất nhất thành phố Nha Trang này bắt đầu từ cảng cầu đá, chạy dọc bên bờ biển, tiến về phía bắc, vắt qua sông Cái.

Chợ Đầm tại trung tâm thành phố có kiến trúc độc đáo theo hình hoa sen, đường kính 66,5 m với một tầng hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng một và tầng lầu rộng tới 5.270 m2, có thể cùng lúc chứa được trên 3.000 khách. Đây là chợ lớn nhất tỉnh, vừa là biểu tượng thương mại vừa là điểm tham quan thu hút đông đảo du khách.

Sông Cái Nha Trang (còn có tên gọi là sông Phú Lộc, sông Cù) dài 75 km, bắt nguồn từ đỉnh Chư-Tgo cao 1.475 m, chảy qua các huyện Khánh Vĩnh, Diên Khánh và thành phố Nha Trang rồi đổ ra biển ở Cửa Lớn (Đại Cù Huân). Đoạn hạ lưu thuộc địa phận Nha Trang có chiều dài khoảng 10 km.

Sông Cái là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ và sinh hoạt của người dân thành phố và các huyện lân cận.

Cùng với Đà Nẵng, Nha Trang là một trong hai thành phố thu hút nhiều khách du lịch nhất trong số các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ.

Nguồn: zing.vn

Quảng cáo